Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Giang. Moi Quan He Viet NAM LAO.in

Giang. Moi Quan He Viet NAM LAO.in

Ratings: (0)|Views: 153|Likes:
Published by thugiang040506

More info:

Published by: thugiang040506 on Aug 10, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

10/08/2012

pdf

text

original

 
Giáo viên
: HOÀNG THỊ GIANG
  Ngề nghiệp:
Giáo viên
Đơn vị công tác:
Khoa Quản trị Kinh doanh
Trường:
Trung học Bưu chính Viễn thông và Côngnghệ thông tin I
BÀI DỰ THI
TÌM HIỂU LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆTVIỆT NAM-LÀO, LÀO-VIỆT NAM
 Nói về tình nghĩa đặc biệt giữa hai Đảng, hai dân tộc, hai quân đội Việt Nam và Lào, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã có những câu thơ bất hủ: “Thương nhau mấynúi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua; Việt - Lào hai nước chúng ta;tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”. Hoàng thân Xu-pha-nu-vông đã nhận xét:“Tình hữu nghị Việt – Lào cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, sáng hơntrăng rằm, ngát hương thơm hơn đoá hoa nào thơm nhất”.
1.
Cơ sở hình thành mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-ViệtNam
Từ bao đời qua, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, gần gũi bên nhau như làngtrên xóm dưới. Nhân dân Việt Nam thường nói “
láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau
” tươngtự như cách nhân dân Lào gọi nhân dân Việt Nam là
“bản cạy hươn khiêng”
(bản kề, nhàcạnh). Quan hệ Việt Nam- Lào; Lào – Việt Nam (Việt Nam, Lào) là mối quan hệ nhân hòa,nảy sinh từ đời sống thích ứng với tự nhiên và dựng xây xã hội của biết bao thế hệ cộngđồng dân cư hai nước có nhiều lợi ích tương đồng, cao hơn hết là vận mệnh hai dân tộc gắn bó với nhau rất khăng khít và được phát triển thành quan hệ đặc biệt chưa từng có trong lịchsử quan hệ quốc tế. Cơ sở hình thành mối quan hệ Việt Nam, Lào gồm:
Thứ nhất, Điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý.
Việt Nam và Lào có vị trí chiến lược quan trọng ở vùng Đông Nam Á do nằm kềcon đường giao thương hàng hải hàng đầu thế giới, nối liền Đông Bắc Á, Nam Á qua Tây
1
 
Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nơi có nguồn trữ lượng dầu khí và tiềm năng tàinguyên khoáng sản khá dồi dào.Dãy Trường Sơn, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào là bức tường thànhhiểm yếu, tạo điều kiện cho hai nước tựa lưng vào nhau, phối hợp giúp đỡ lẫn nhau trongchiến tranh bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.
 Hai nước Việt Nam, Lào cùng dựa lưng vào dãy núi Trường Sơn
Cánh đồng chum bí ẩn dưới chân núi Trường Sơn ở Lào
Thứ 2, Nhân dân hai nước giàu lòng nhân ái, bao dung và văn hóa của hai dântộc có nhiều nét tương đồng.
Sự hài hòa giữa lòng nhân ái và tinh thần cộng đồng là một nét đặc sắc trong triếtlý nhân sinh người Việt Nam cũng như người Lào. Ngạn ngữ Lào có câu:
“Nói hợp lòng thì xin ăn cho cũng chả tiếc, nói trái ý thì dẫu xin mua cũng chẳng bán”
. Đó cũng lànhững tình cảm bình dị nhưng chân thành mà người dân nước Việt dành cho người bạnláng giềng của mình, còn được lưu lại trong thư tịch cổ:
“người Lào thuần hậu chất  phác
, trong giao dịch buôn bán thì “
họ vui lòng đổi chác
”.
2
 
 Nhờ lòng nhân ái bao la và đời sống tâm linh phong phú, trong đó có những ảnhhưởng sâu đậm của đạo Phật mà trong cách đối nhân xử thế của mình, nhân dân Việt Namvà nhân dân Lào bao giờ cũng nêu cao những phẩm chất yêu thương và hướng thiện.
Chùa Đng ti Yên T, Việt NamBiu tượng hùng vĩ ca đt nước bn Lào
Thứ 3, Nhân dân hai nước có truyền thống bang giao hòa hiếu, cưu mang đùmbọc lẫn nhau từ lâu đời 
Điểm nổi bật về quan hệ giữa nhân dân hai nước và mối bang giao giữa các triềuđại, thời kỳ chống thực dân Pháp, phong trào giải phóng dân tộc là thân thiện, hữu hảo.Giữa hai dân tộc không có sự áp bức và nô dịch nhau, không có hiềm khích và thù hằnnhau; mặt khác, nhân dân hai nước lại có cả ngàn năm giúp đỡ, che chở lẫn nhau, là lánggiềng chí cốt của nhau.
Thứ 4, Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm xác định con đường giải phóng dân tộc Việt  Nam và dân tộc Lào
.Lào là địa bàn đầu tiên trên hành trình trở về Đông Dương của Nguyễn Ái Quốc,nơi bổ sung những cơ sở thực tiễn mới cho công tác chính trị, tư tưởng và tổ chức của Người về phong trào giải phóng dân tộc ở ba nước Đông Dương.Sau khi thành lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do Nguyễn Ái Quốc trựctiếp sáng lập vào tháng 6 năm 1925 tại Quảng Châu đến tháng 2 năm 1927 Hội này gâydựng được cơ sở tại Lào. Thông qua hoạt động của Hội ở Lào, Nguyễn Ái Quốc thấy đâylà điều kiện thuận lợi để người Việt Nam vừa tham gia cuộc vận động cứu nước tại Lào,vừa sát cánh cùng nhân dân Lào xây dựng mối quan hệ đoàn kết khăng khít giữa Việt Nam, Lào.
2.
Bản chất và đặc điểm của quan hệ đặc biệt Việt Nam, Lào.
 Bản chất 
3

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->