Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
0Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
bctnlvtntlvn (33)

bctnlvtntlvn (33)

Ratings: (0)|Views: 5|Likes:
Published by Công Huy

More info:

Published by: Công Huy on Aug 11, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

08/11/2012

pdf

text

original

 
TRƯỜNG ………………….KHOA……………………….
-----

-----
Báo cáo tốt nghiệp
Đề tài:
Thực trạng và một số biện pháp giải quyết việc làm cholao động nông thôn tại huyện Khánh Vĩnh – tỉnh Khánh Hòa
1
 
MỤC LỤCPHẦN MỞ ĐẦU ............................................................................................................................................2do chọn đề tài ............................................................................................................................................2PHẦN NỘI DUNG .........................................................................................................................................5CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ VIỆC LÀM VÀ CHUYỂ N DỊCH CƠ CẤU KINH TẾỞ NÔNG THÔN ..............................................................................................................................................................51.1. Một số khái niệm và đặc điểm liên quan ...............................................................................................5 1.1.1. Khái niệm và đặc điểm vềviệc làm vàthất nghiệ p ởnông thôn ........................................................5 1.1.1.1. Việc làm ............................................................................................................................................5 CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM Ở NÔNG THÔN TẠI HUYỆN KHÁNHVĨNH .............................................................................................................................................................152.1. Tổng quan về đơn vị thực tập ...............................................................................................................152.1.1. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Khánh Vĩnh ........................................................152.1.1.1. Sơ lược lịch sử hình thành và phát triển của Phòng LĐ – TB&XH huyện Khánh Vĩnh ..............15CHƯƠNG 3: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN TẠIHUYỆN KHÁNH VĨNH – TỈNH KHÁNH HÒA ......................................................................................563.1. Cơ sở và đề xuất các biện pháp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại huyện Khánh Vĩnh .......................................................................................................................................................................56PHẦN KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..........................................................................................................62Kết luận .........................................................................................................................................................62
PHẦN MỞ ĐẦULý do chọn đề tài
Thời kỳ hiện nay, thời kỳ hội nhập thời kỳ đất nước đang tiến lên sự nghiệp hóa Côngnghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Dân số một vấn đề đang được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà với các quốc gia trên toàn thế giới. Dân số nảy sinh lên rất nhiều vấn đề trong đó lựclượng lao động và việc làm là vấn đề bức xúc và cần được giải quyết ngay tại tất cả các quốc giatrên thế giới không riêng gì đất nước Việt Nam chúng ta.Tại Việt Nam có tới 80% dân số và 70% lao động sống và làm việc tại nông thôn. Trênđịa bàn cả nước có đến 6 – 7 triệu lao động dư thừa, không có việc làm thường xuyên, trong đócó 50% lao động có việc làm từ 4 – 5 tháng/năm. Hàng năm lao động cả nước tăng từ 3,4 – 3,5%, trong đó nguồn lao động nông thôn đã tăng nửa triệu. Cùng với sự tăng dân số và quátrình đô thị hóa ngày càng cao nên đã dẫn đến tình trạng đất nông nghiệp bình quan trên đầungười giảm xuống, xảy ra tình trạng đất chật người đông, thiếu việc làm là một điều tất yếu.
2
 
Thực trạng này đã và đang là rào cản chính đối với sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, nâng cao dântrí, phát triển nền giáo dục, bên cạnh đó một mối lo không nhỏ đó là phát sinh thêm nhiều tệ nạnxã hội. Nhà nước từ lâu đã chủ trương chuyển dịch cấu kinh tế nông thôn theo hướngchuyển dần lao động nông thôn sang nghề dịch vụ và các ngành phi nông nghiệp. Do chịu ảnhhưởng bởi nhiều nguyên nhân vì thế mà quá trình chuyển đổi này đã diễn ra một cách chậmchạp. Vì vậy thực trạng sử dụng lao động và giải quyết việc làm ở nông thôn cần được quan tâm,nghiên cứu và tìm ra các biện pháp hữu hiệu để sử dụng nguồn lao động nói chung và nguồn laođộng nông thôn nói riêng một cách hiệu quả, đồng thời các biện pháp đó phải mang tính lâu dàiđể phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn.Mỗi vùng kinh tế có những đặc thù riêng biệt về mọi mặt vì thế việc nghiên cứu phải gắnsát với sự phát triển của địa bàn nghiên cứu để có thể đưa ra những giải pháp, chính sách hiệuquả giải quyết việc làm cho lao động mỗi vùng miền.Khánh Vĩnh là một huyện miền núi thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Là huyện có địa bànkhá rộng và phức tạp, địa hình hiểm trở nằm ở đầu nguồn của sông Cái Nha Trang – Khánh Hòa.Là huyện có diện tích rừng rất lớn, có những tiềm năng du lịch văn hóa lịch sử lâu đời và nềncông nghiệp chế biến lâm sản. Nhiều năm qua mặc dù nền kinh tế có những chuyển biến tích cựcđáng kể xong trong những năm gần đây tệ nạn xã hội của huyện có chiều hướng tăng. Theo cơ quan co thẩm quyền phần lớn các đối tượng vi phạm chủ yếu là những người không có việc làmchủ yếu là ở nông thôn. Vì vậy vấn đề giải quyết việc làm cho lao động các vùng nông thôn nóiriêng và lao động của toàn huyện nói chung đang là vấn đề cấp thiết đặt ra cho chính quyềnhuyện Khánh vĩnh.Từ thực trạng trên em tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài:
“Thực trạng và một số biện pháp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tại huyện Khánh Vĩnh – tỉnh Khánh Hòa” 
.
2. Mục tiêu nghiên cứu
Đề tài nghiên cứu thực trạng sử dụng lao động và giải quyết việc làm cho lao động ở huyện Khánh Vĩnh và đề xuất biện pháp nhằm sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả.Hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về sử dụng lao động và việc làm tại nông thôn.
3

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->