Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Đề án

Đề án

Ratings: (0)|Views: 6 |Likes:
Published by Hoàng Hòa
Phân tích giá trị
Phân tích giá trị

More info:

Categories:Types, Maps
Published by: Hoàng Hòa on Sep 28, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

08/26/2013

pdf

text

original

 
LỜI MỞ ĐẦU
Xác định giá trị doanh nghiệp là một nhu cầu tất yếu của các cá nhân, tập thể trongnền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Trong bối cảnh thịtrường như hiện nay, việc đầu tư cổ phần vào một doanh nghiệp, mua, bán, sátnhập hay chia nhỏ doanh nghiệp là những hoạt động diễn ra thường xuyên, phổ biến. Do đó, để phục vụ cho việc ra quyết định cho các nhà đầu tư và các nhà quảntrị doanh nghiệp, việc xác định được giá trị doanh nghiệp sẽ vô cùng hữu ích. Quađó, nhà quản trị có thể phân tích, đánh giá các quyết định liên quan đến doanhnghiệp. Giá trị của doanh nghiệp là một thông tin tổng quát mà dựa vào đó có thểđánh giá được quy mô, vị thế, uy tín của một doanh nghiệp.Mặt khác, với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trườngnon trẻ sang một thị trường mới nổi, và chính sách khuyến khích của Chính phủchuyển các doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần; Quyết định phê duyệtdanh sách cổ phần hóa như một làn gió mạnh tiếp xúc cho quá trình cổ phần hóa.Mà muốn tiến hành cổ phần hóa trước hết phải xác định được giá trị doanhnghiệp. Làm thế nào để xác định giá trị doanh nghiệp một cách chính xác. Trênthế giới có rất nhiều phương pháp khác nhau để định giá doanh nghiệp, nhưng ở Việt Nam hiện nay phương pháp nào phù hợp, phương pháp đó khi áp dụng có tỏra hạn chế nào hay không? Đây là câu hỏi mà bất kể nhà hoạt động thị trường vàhoạch định chính sách nào cũng quan tâm.Chính vì những lý do đó nên trong đề án “CÁC PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNHGIÁ TRỊ DOANH NGHIỆP VẬN DỤNG TRONG ĐIỀU KIỆN VIỆT NAM” để cóthêm nhiều hiểu biết về các phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp và đưa ra mộtvài đề xuất đóng góp. Vì thời gian có hạn và hiểu biết còn hạn chế nên quá trình viếtcòn chưa được đầy đủ mong thầy cô quan tâm và góp ý để đề án được hoàn thiệnhơn.
1
 
PHẦN NỘI DUNGChương I : Các phương pháp xác định giá giá trị doanh nghiệp1.Các khái niệm trong xác định giá giá trị doanh nghiệp
Xác định giá trị doanh nghiệp:Là tính toán, xác định sự thay đổi về mặt giá trị của doanh nghiệp tại một thờiđiểm nhất định. Là quá trình ước tính khỏan tiền người mua có thể trả và người báncó thể thu khi bán doanh nghiệp.Là hoạt động khoa học có tính tổng hợp và khả năng dự đoán cao.
2. Các nguyên tắc trong xác định giá giá trị doanh nghiệp.2.1.Nguyên tắc sử dụng cao nhất và tốt nhất
Để ước tính được giá trị thị trường của doanh nghiệp thì giá trị doanh nghiệp phải được thảm định giá trên cơ sở sử dụng hợp lý các nguồn lực của doanh nghiệpđể tạo ra hiệu quả sử dụng cao nhất và tốt nhất, chứ không dựa trên sự sử dụng hiệntại nếu như sự sử dụng hiện tại chưa phải là cao nhất và tốt nhất.
2.2.Nguyên tắc lợi ích dự kiến tương lai
Khi thẩm định giá doanh nghiệp cần phải quan tâm đến thu nhập dự kiến trongtương lại kèm theo quan điểm tăng trưởng kỳ vọng, rủi ro liên quan và giá trị thờigian của đồng tiên.Thu nhập được chuyển hóa thành giá trị bằng cách vốn hóa trực tiếp thu nhậpròng hoặc phân tích theo dòng tiền chiết khấu, hay phương pháp cổ tức, trong đódòng tiền ước tính nhận được trong tương lai được chuyển hóa thành giá trị hiện tại bằng cách áp dụng tỷ suất chiết khấu.
2.4.Nguyên tắc cung cầu
Giá trị của doanh nghiệp luôn có sự đóng góp bởi các yếu tố hình thành baogồm cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính, nguồn lực con người cũng như môi trườnghoạt động của nó. Do vậy khi thẩm định giá doanh nghiệp cần xem xét đánh giá toàndiện các yếu tố này. Và khi thẩm định giá doanh nghiệp phải ước tính đầy đủ giá trịtài sản hữu hình và giá trị tài sản vô hình của doanh nghiệp.
3.Các phương pháp xác định giá giá trị doanh nghiệp3.1.Sơ lược về các phương pháp.
Phương pháp thẩm định giá doanh nghiệp là cách thức ước tính giá trị doanhnghiệp bằng cách dùng một hoặc nhiều kỹ thuật thẩm định giá khác nhau.Theo thông lệ quốc tế có 3 phương pháp thẩm định giá doanh nghiệp chủ yếu : phương pháp tài sản, phương pháp hiện tại hóa dòng tiền, phương pháp so sánh thịtrường.Trong thẩm định giá doanh nghiệp, phương pháp tài sản tiếp cận từ giá trị thịtrường của tổng tài sản của doanh nghiệp vào thời điểm thẩm định giá; phương phápvốn hóa thu nhập tiếp cận từ thu nhập phát sinh trong tương lại của doanh nghiệpthẩm định giá được vốn hóa về thời điểm hiện tại
2
 
Phương pháp thị trường tiếp cận từ giá thị trường của các doanh nghiệp tươngtự với doanh nghiệp thẩm định giá đã được bán trên thị trường vào thời điểm thẩmđịnh giá.
3.2.PHƯƠNG PHÁP TÀI SẢN.3.2.1.Khái niệm.
Là phương pháp ước tính giá trị của doanh nghiệp dựa trên giá trị thị trườngcủa tổng tài sản của doanh nghiệp3.2.2
Công thức tính:
Giá trị thị trường của doanh nghiệp được tính toán dựa trên bản cân đối tài sảncủa doanh nghiệp và giá trị vốn chủ sở hữu được tính như sau :Trong đó:Ve: Giá trị thị trường của vốn chủ sở hữuVa: Giá trị thị trường của toàn bộ tài sảnVd: Giá trị thị trường của nợ Vớia.Giá trị thị trường của toàn bộ tài sản ( Va) gồm có :a.1 Tài sản hữu hìnha.1.1 Tài sản là hiện vậtTài sản cố định (kể cả tài sản cố định cho thuê)Giá trị thực tế của tài sản cố định = Nguyên giá tính theo giá thị trường * Chấtlượng còn lại của tài sản cố định tại thời điểm thẩm định giá.+ Đối với những tài sản có giao dịch phổ biến trên thị trường thì căn cứ vàogiá thị trường áp dụng phương pháp so sánh giá bán để ước tính nguyên giá+ Đối với những tài sản không có giao dịch phổ biến trên thị trường thì ápdụng các phương pháp khác phù hợp để ước tính giá ( như pp chi phí, v.v…)-ng a, vật tư, thành phẩm :+ Đối với những hàng hóa, vật tư, thành phẩm có giá trên thị trường thìxác định theo giá thị trường:Giá thực tế của hàng hóa, vật tư, thành phẩm = số lượng hàng hóa, vậttự, thành phẩm * đơn giá hàng hóa, vật tư, thành phẩm tính theo giá thị trườngtại thời điểm thẩm định giá * chất lượng còn lại của hàng hóa, vật tư, thành phẩm tại thời điểm thẩm định giá.+ Đối với những hàng hóa, vật tư, thành phẩm không có giá trị trên thịtrường thì xác định theo nguyên giá ghi trên sổ sách kế toán * chất lượng cònlại.a.1.2 Tài sản bằng tiền gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, và các giấy tờ có giá( tín phiếu, trái phiếu,…) của doanh nghiệp vào thời điểm thẩm định giá đượctính như sau:
3

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->