Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Bai Nghien Cuu Tuan 1

Bai Nghien Cuu Tuan 1

Ratings: (0)|Views: 0|Likes:
Published by Mŕ Nobodƴ

More info:

Published by: Mŕ Nobodƴ on Oct 04, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

08/16/2013

pdf

text

original

 
1.Khái nim:• Khái niệm vềnhân lực(Human Resource).Bao gồm tất cảcác tiềm năng của con người trong một tổchức hay xã hội (kểcảnhững thành viên trong ban lãnhđạo doanh nghiệp) tức là tất cảcác thành viêntrong doanh nghiệp sửdụng kiến thức, khảnăng, hành viứng xửgiá trịđạo đứcđểthành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.• Quản trịnguồnnhânlực(HR Management) nghiên cứu các vấn đquản trịconngười trong các tổchứctầm vi mô và có 2 mục tiêu cơ bản:
Sửdụng có hiệu quảnguồn nhân lực nhằm làm tăng năng suất lao động vànâng cao tính hiệu quảcủa tổchức.
 Đápứng nhu cầu ngày càng cao của nhân viên, tạo điều kiện đnhân viênphát huy tối đa các năng lực cá nhân, được kích thích động viên nhiều nhấttại nơi làm việc và trung thành tận tâm với doanh nghiệp.Quản trịnguồn nhân lựcbao gồm tất cảnhững quyết định và hoạt động quản ảnh hưởng đến mối quan hệgiữa doanh nghiệp và đội ngũ nhân viên củadoanh nghiệp.2.Vai trò của HR Management:“Quản trị” bao gồm các khía cạnh nhân sựliên quan đến cơ cấu, điều hành và pháttriển.-Cơ cấu: Xây dựng cách lãnhđạo cho nhân sự, tạo cho nhân sựcác hthống (phùhợp với các yếu tốbên trong và bên ngoài DN) đểđiều khiển quá trình.-Điều hành: nghĩa là chỉđạo nhân lực trong ý nghĩađiều khiển cung cáchứng xcủa nhân viên qua qtrình lãnhđạo nhân viên và chếngựhệthống nhân sự.-Phát triển: Là cách lãnhđạo đkhuyến khích khnăng học hỏi hoànthiện liên tụcviệc tạo dựng cơ cấu tổchức và điều hành tổchức.Nghiên cứu môn quản trịcăn bản cho chúng ta nắm được các chứcnăng cơ bảncủa quản trịbao gồm:-Chức năng hoạch định-Chức năng tổchức-Chức năng lãnhđạo-Chức năng kiểm traQuản trịnguồn nhân lựcchính là việc thực hiện chức năng tổchức của quản trịcăn bản, bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:
Thu hútnguồn nhân lực.
 Đào tạo và phát triển.
Duy trì nguồn nhân lực.3.Lịch sửnh nh hiện tạicủa HR:3.1.Thếgiới:Khởi đầu của vấn đquản trịcon người trong các tổchức là quản trịnhân sự(Personal Management) với việc chú trong đơn thuần tới các vấn đểquản trịhànhchính nhân viên. Phòng nhân sựđóng vai trò rất mờnhạt và nhân viên phòngnhân sựthường có năng lực yếu hơn và được trảlương thấp hơn nhân viên cácphòng ban khác. Phòng nhân sựchỉthụđộng giải quyết các vấn đềmang tính
 
chất hành chính,sựvụtheo quy định của doanh nghiệp hoặc theo yêu cầu củalãnhđạo trực tuyến.Từcuối những năm 70, vấn đềcạnh tranh gay gắt trên thịtrường cùng với sựchuyển đổi từsản xuất theo lối cổtruyền sang sảxuất theocác công nghệkỹthuật hiện đại, nhữngbiến đổi trong cơ cấu nghềnghiệp, việclàm và nhu cầu ngày càng nâng cao của nhân viên đa tạo ra cách tiếp cận mới vềquản trịcon người tỏng các tổchức doanh nghiệp. Tầm quan trọng của việc phốihợp các chính sách và thực tiễn quản trịnhân sựđược nhấnmạnh. Với quanđiểm chđạo: Con người không đơn thuần chỉlà một yếu tốcủa quá trình sảnxuất kinh doanh mà là 1 tài sản vô cùng quý báu của tổchức, doanh nghiệp. Cácdoanh nghiệp chuyển từtình trạng “tiết kiệm chi phí lao động đểhạgiá thành”sang “đầu tư vào nguồn nhân lực đểcó lợi thếcạnh tranh cao hơn, có lợi nhuậncao hơn và có hiệu quảcao hơn”. Từquan điểm này hình thành các nguyên tắc:
Nhân viên cần được đầu tư thỏa đáng đểphát triển năng lực riêng nhằm thỏamãn nhu cầu cá nhân, đồng thờitạo ra năng suất lao động, hiểu quảlàm việccao và đóng góp tốt nhất cho tổchức.
Các chính sách, chương trình và thực tiễn quản trịcần được thiết lập và thựchiên sao cho có thểthỏa mãn tất cảcác nhu cầu vật chất lẫn tinh thần củanhân viên.
Môi trường làm việc cần được thiết lập sao cho có thểkích thích được nhânviên phát triển và sửdụng được tối đa kỹnăng của mình.
Các chức năng nhân sựcần được thực hiên phối hợp và là 1 bộphận quantrọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.3.2.Việt Nam:
Các nhân tốảnh hưởng đến việc quản trịnhân sựcác công ty vừa và nhViệtnam.
Các nhân tốmôi trường bên ngoài.
Sựthay đổi nhanh chóng của bên ngoài.
Xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế.
Tính cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Các yếu tốvăn hóa Việt nam cũng như giá trịcông việc của người Việt Nam.
Tỉlệthất nghiệp trong các vùng.
Sựquan tâm vàủng hộcủa Chính phủViệt Nam cho các doanh nghiệp vừavà nhỏ.
Phong cách quản trịnhân sựtrong các công ty nhà nước và công ty lớn.
c nn tốthuộc vềtổchức.
Qui mô của doanh nghiệp cũng như sốlượng công nhân trong các doanhnghiệp.
Loại hình kinh doanh.
Cấu trúc tổchức doanh nghiệp.
Nguồn gốc hình thành doanh nghiệp: chủyếu xuất phát từkinh doanh hộgiađình và sửdụng các hình thức quản lý truyền thốngcủa kinh tếgia đình.
Các yêu cầu của công việc.
Các nhân tốthuộc vềngười lao động và các lãnhđạo.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->