Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
VanLuong.blogspot.com 22287

VanLuong.blogspot.com 22287

Ratings:
(0)
|Views: 5|Likes:
Published by Bùi Văn Lương

More info:

Published by: Bùi Văn Lương on Nov 24, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/07/2013

pdf

text

original

 
Website
: http://www.docs.vn 
Email
: lienhe@docs.vn 
Tel
 
(  
: 0918.775.368 
PHẦN MỞ ĐẦU
1. Tính cấp thiết của đề tài:
Ngày nay trong xu thế hội nhập quốc tế về ngân hàng, thời cơ và thách thức đanxem lẫn nhau. Để có thể vượt qua các thách thức, khó khăn của quá trình hội nhập, các NHTM đang chủ động từng bước tái cấu, mở rộng quy hoạt động, nâng caonăng lực quản lý điều hành, nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Một trong nhữnglĩnh vực kinh doanh vừa mang lại hiệu quả chung cho toàn xã hội, vừa mang nguồnthu nhập rất quan trọng cho các NHTM đặc biệt là ngân hàng công thương Việt Nam,đó chính là hoạt động thanh toán quốc tế.Hoạt động thanh toán quốc tế không chỉ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của một quốc gia mà còn có vai trò quan trọng trong hoạt động củacác doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu và các ngân hàng thương mại. Tronggiao dịch thương mại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu luôn phải tìm hiểu và lựa chọn phương thức thanh toán nào an toàn, chính xác thuận lợi nhất. Phương thức tíndụng chứng từ là phương thức được sử dụng rộng rãi nhất trong các hình thức thanhtoán bởi sự tiện lợi cũng như an toàn và nhanh chóng của nó. Ngày nay trong điều kiệndiễn biến tình hình quốc tế rất phức tạp, các đối tác tham gia hoạt động này còn nhiều bất cập rủi ro lớn, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu quả của phương thức tín dụng chứng từ
.
Chính vì vậy, việc nghiên cứu để tìm ra các phải phápđồng bộ, hữu hiệu và khả thi nhằm góp phần nâng cao chất lượng thanh toán tín dụngchứng từ đang là vấn đề quan tâm của các ngân hàng thương mại cũng như các doanhnghiệp xuất nhập khẩu.Giải quyết tốt vấn đề chất lượng thanh toán tín dụng chứng từ sẽ góp phần quantrọng, thiết thực để các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Sở giao dịch I ngân hàngcông thương Việt Nam nâng cao hoạt động thanh toán quốc tế cũng như tăng cườngkhả năng cạnh tranh của ngân hàng.Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, em chọn nội dung:
“Giải pháp nhằm nâng caochất lượng nghiệp vụ thanh toán tín dụng chứng từ tại
 
Sở giao dịch 1 – Ngân hàng công thương Việt Nam.”
làm đề tài khoá luận của mình.
1
 
Website
: http://www.docs.vn 
Email
: lienhe@docs.vn 
Tel
 
(  
: 0918.775.368 
2. Mục đích nghiên cứu:
Hệ thống hoá và phân tích thực trạng hiệu quả hoạt động thanh toán tín dụngchứng từ tại Sở giao dịch I Ngân hàng công thương Việt Nam, để tìm ra những tồn tạihạn chế, từ đó có cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng thanh toán tín dụngchứng từ tại Ngân hàng.
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
Khoá luận tập trung nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến phươngthức tín dụng chứng từ tại ngân hàng thương mại như: các thành phần tham gia thanhtoán, quy trình nghiệp vụ trong thanh toán, lợi ích và rủi ro của các bên tham gia…Nghiên cứu lý luận và thực tiễn về chất lượng thanh toán tín dụng chứng từ vàcác nhân tố ảnh hưởng đến nó tại một ngân hàng thương mại cụ thể, chọn Sở giao dịchI làm điểm nghiên cứu.
4. Phương pháp nghiên cứu:
Dựa trên phương pháp duy vật lịch sử, duy vật biện chứng, phương pháp thốngkê, tổng hợp, khoá luận phân tích trên quan điểm hệ thống và thực tiễn hoạt độngthanh toán tín dụng chứng từ tại một ngân hàng thương mại, đưa ra những đánh giá vàhướng tới một số giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động này tại Sở giaodịch I Ngân hàng công thương Việt Nam.
5. Kết cấu khoá luận:
Ngoài phần mở đầu và kết luận, khoá luận được kết cấu trong 3 chương:
Chương I 
.
 Những vấn đề cơ bản về phương thức thanh toán Tín dụng chứng từ Chương II. Thực trạng về chất lượng thanh toán Tín dụng chứng từ tại Sở giao dịch I  Ngân hàng công thương Việt Nam.Chương III. Giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng phương thức thanhtoán tín dụng chứng từ.
2
 
Website
: http://www.docs.vn 
Email
: lienhe@docs.vn 
Tel
 
(  
: 0918.775.368 
CHƯƠNG INHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ PHƯƠNG THỨC THANH TOÁNTÍN DỤNG CHỨNG TỪ.
1.1. KHÁI NIỆM, QUY TRÌNH THANH TOÁN TÍN DỤNG CHỨNG TỪ.1.1.1. Khái niệm.
Mọi khoản chi trả phát sinh giữa các chủ thể thanh toán của các nước được diễnra thông qua một quy trình xử lý kỹ thuật các chứng từ thanh toán, được gọi là phươngthức thanh toán.Phương thức thanh toán là điều kiện quan trọng và có tính tổng hợp nhất trongcác điều kiện thanh toán quốc tế. Phương thức thanh toán quốc tế trong ngoại thươnglại càng quan trọng và phức tạp. Trong buôn bán, người ta có thể chọn lựa nhiều phương thức thanh toán khác nhau để thu tiền về, hoặc để trả tiền, nhưng xét cho cùngviệc lựa chọn phương thức nào cũng phải xuất phát từ yêu cầu của người bán là thutiền nhanh,
 
đúng, đủ và từ yêu cầu của người mua là nhập hàng đúng số lượng, chấtlượng và đúng hạn. Trong thanh toán quốc tế, có thể kể tới nhiều phương thức thanhtoán khác nhau như:
- Phương thức chuyển tiền (Rimittance)- Phương thức nhờ thu (Collection of payment)- Phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (Documentary credit)
Bằng ngôn ngữ luật, định nghĩa về Tín dụng chứng từ được nêu tại Điều 2,UCP 500, như sau:
“Tín dụng chứng từ là một sự thoả thuận, theo đó một ngân hàng (NHPH) hànhđộng theo yêu cầu và theo các chỉ thị của một khách hàng (người mở L/C) hoặc trêndanh nghĩa chính mình,i. Phải trả tiền cho hoặc trả tiền theo lệnh của một bên thứ ba (người hưởng lợi),hoặc chấp nhận và trả tiền hối phiếu do người hưởng lợi ký phát, hoặcii. Uỷ quyền cho một ngân hàng khác trả tiền, hoặc chấp nhận và trả tiền các hối phiếu, hoặciii. Uỷ quyền cho một ngân hàng khác chiết khấu,đối với chứng từ quy định được xuất trình và tuân thủ các điều kiện của Tín dụng”.
3

Activity (2)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
sontungtran07 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->