Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Hoạch định dòng tiền trong dự án đầu tư

Hoạch định dòng tiền trong dự án đầu tư

Ratings: (0)|Views: 1,277 |Likes:
Published by Ngocphuong Doan

More info:

Published by: Ngocphuong Doan on Dec 02, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/10/2013

pdf

text

original

 
HOẠCH ĐỊNH DÒNG TIỀN
Hoạch định ngân sách vốn (capital budgeting) là quá trình hoạch định đầu tư mà dòng tiền phát sinh dàihơn một năm.
Chi phí sử dụng vốn (Cost of capital) được định nghĩa là chi phí phải trả cho việc sử dụng các nguồn vốncủa một doanh nghiệp. Chi phí này tiêu biểu cho tỷ suất sinh lợi mong đợi mà doanh nghiệp phải đạt đượctừ các đầu tư của mình và vì vậy chi phí sử dụng vốn là một nội dung quan trọng trọng quá trình hoạchđịnh ngân sách vốn.
Bốn bước chính trong quá trình hoạch định ngân sách vốn:(1) Các đề xut về dự án đu tư(2) Dđoán dòng tin(3) Thẩm định các khả năng chọn lựa; lựa chọn các mức chi phí sử dụng vốn để chiết khấu dòng tiềnvà chọn các dự án để thực hiện(4) Xem xét tnh quả của dự án khi được thực hiện và đánh giá phân tích kết quả của dự án sau khidự án đã được thực hiện
I.Ưc lưng dòng tin ca dán đu tư 1.Khái nim
Dòng tiền là bảng dự toán thu chi trong suốt thời gian tuổi thọ của dự án, nó bao gồm những khoản thựcthu (dòng tiền vào) và thực chi (dòng tiền ra) của dự án tính theo từng năm và được xác định ở thời điểmcuối năm. Có thể chia ra thành các loại như sau:
 
Dòng tiền ra (outflows): dòng tiền hình thành từ các khoản chi qua các năm cho dự án. Thông thường,dòng tiền tập trung vào năm đầu của dự án nên thường gọi là chi đầu tư ban đầu nhưng cũng không loại trừkhả năng chi đầu tư có thể dàn trải và phát sinh ở những năm tiếp theo. Mặt khác nên nhớ rằng dòng tiền rakhông chỉ có bao gồm những chi phí liên quan để đầu tư tài sản cố định mà còn kể cả chi đầu tư tài sản lưuđộng để dự án có thể đi vào hoạt động.
Dòng tiền vào (inflows): dòng tiền hình thành từ các khoản thu qua các năm của dự án. Dòng tiền hìnhthành khi dự án đi vào hoạt động và chấm dứt khi kết thúc dự án.
Dòng tiền ròng(net cash flows): dòng tiền hình thành từ chênh lệch hay nó chính là phần còn lại sau khichúng ta lấy dòng tiền vào trừ dòng tiền ra.
Dòng tiền tự do(free cash flows): dòng tiền hình thành từ dòng tiền ròng sau khi loại trừ phần chi đầu tưtăng thêm tài sản, kể cả tài sản cố định lẫn tài sản lưu động. Dòng tiền tự do là dòng tiền xác định sau cùngvà sử dụng để xác định các chỉ tiêu đánh giá dự án.
2.Nguyên tc hoch đnh dòng tin
Dòng tiền nên được đo lường trên cơ sở tăng thêm: cần lưu ý, khi không có dự án vẫn có dòng tiền củacông ty. Do đó, khi xem xét dự án chúng ta chỉ xem xét sự khác biệt giữa dòng tiền của công ty khi có dựán và khi không có dự án. Nói khác đi, trong phân tích dự án chúng ta chỉ chú ý đến dòng tiền tăng thêm,tức chỉ xem xét chênh lệch giữa dòng tiền khi tăng thêm (dòng tiền ra) và lợi ích tăng thêm (dòng tiền vào). Nếu hiện giá lợi ích tăng thêm lớn hơn hiện giá chi phí tăng thêm thì dự án đáng được chấp nhận.
Dòng tiền nên được tính toán trên cơ sở sau thuế:+ Vì đầu tư ban đầu cho một dự án đòi hỏi chi phí bằng tiền mặt sau thuế, nên thu nhập của dự án cũng phải được tính bằng cùng đơn vị, tức là các dòng tiền sau thuế.+ đánh giá dòng tiền sau thuế sẽ chính xác hơn những lợi ích từlá chắn thuế.
 
Các chi phí thiệt hại không được tính vào dòng tiền của dự án: chi phí thiệt hại hay chi phí chìm (chi phílỗ vốn) là những chi phí đã phát sinh trước khi có quyết định thực hiện dự án (đã chi trong quá khứ trướcthời điểm 0). Vì vậy, dù dự án đó có được thực hiện hay không thì chi phí này cũng đã xảy ra rồi. Do đó,chi phí này không được tính vào dòng tiền của dự án.
Giá trị các tài sản sử dụng trong một dự án nên được tính theo các chi phí cơ hội của chúng: các chi phícơ hội của tài sản là dòng tiền mà các tài sản đó có thể tạo ra nếu chúng không được sử dụng trong dự ánđang xem xét. Chi phí cơ hội không phải là một khoản thực chi nhưng vẫn được tính vào vì đó là mộtkhoản thu nhập mà công ty phải mất đi khi thực hiện dự án.
Tất cả tác động gián tiếp của một dự án phải được xem xét khi đánh giá dòng tiền: cụ thể là nhu cầu vốnluân chuyển tăng thêm phát sinh khi dự án đi vào hoạt động. Khi thực hiện các dự án, đặc biệt là dự án mở rộng, sẽ phát sinh nhu cầu tăng thêm về vốn luân chuyển cho các mục đích: dự trữ hàng tồn kho, gia tăngtiền mặt, hoặc gia tăng các khoản phải thu. Từ đó, khi hoạch định dòng tiền phải tính toán vào nhu cầu vốnluân chuyển tăng thêm.
Không tính chi phí lãi vay và dòng tiền từ hoạt động tài trợ: Dự án có thể được thực hiện một phần vốnchủ sở hữu, một phần từ vốn vay. Tuy nhiên, khi ước lượng dòng tiền của dự án, chúng ta không đưakhoản vay hay trả nợ gốc và lãi vào dòng tiền dự án, vì chi phí của các khoản này đã được tính đến trongsuất chiết khấu hay chi phí sử dụng vốn khi thẩm định dự án, vì vậy việc đưa các chi phí lãi vào tính toándòng tiền sẽ làm tính chi phí đến 2 lần. Ngoài ra, việc tách biệt quyết định tài trợ ra khỏi quyết định đầu tưcòn nhằm hiểu rõ thêm tính chất khả thi về tài chính của bản thân dự án, tức là dự án có sinh lợi và đáng đểđầu tư hay không là do bản thân của dòng tiền sinh ra từ nội bộ dự án, chứ không phải do tác động củadòng tiền từ nguồn tài trợ bên ngoài
II.Đu tư thun
Đầu tư thuần vào một dự án là chi tiêu tiền mặt thuần ban đầu của dự án

Activity (2)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->