Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
5Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
so sánh giá FOB và giá FCA

so sánh giá FOB và giá FCA

Ratings: (0)|Views: 2,682 |Likes:

More info:

Published by: Nguyễn Thị Hoàng Phước on Dec 14, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/15/2013

pdf

text

original

 
A. NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI BÁNA. NGHĨA VỤ
 
CỦA NGƯỜI BÁN
A1. CUNG CẤP HÀNG PHÙ HỢP VỚI HỢP ĐỒNG
Giống nhau cho cả FOB và FCA
 Người bán phải cung cấp hàng hóa đơn thương mại hoặc dữ liệu truyền thôngđiện tử tương đương phù hợp với hợp đồng mua bán và mọi bằng chứng khác vềsự phù hợp mà hợp đồng yêu cầuBình luận: Người bán phải cung cấp hàng hoá đúng theo quy định của hợp đồng.Theo thực tiễn thông thường, để trả được tiền, người bán phải cing cấp hoá đơncho người mua. Ngoài ra người bán phải xuất trình những bằng chứng khác quyđịnh trong hợp đồng để chứng minh rằng hàng hoá được cung cấp theo đúng hợpđồng.
A2. GIẤY PHÉP VÀ THỦ TỤC
Giống nhau cho cả FOB và FCA Người bán phải, với rủi ro và chi phí của mình, xin phép xuất khẩu hoặc giấy phépchính thức khác nếu có qui định, hoàn thành mọi thủ tục hải quan bắt buộc phải cóđể xuất khẩu hàng. Bình luận: Người bán phải thông quan hàng xuất khẩu và chịu mọi chi phí liênquan. Do đó, nếu có 1 lệnh cấm xuất khẩu hay các loại thuế nào đặc biệt áp dụngđối với hàng xuất khẩu, hoặc có yêu cầu bắt buộc khác của chính phủ làm tăng chi phí dự kiến của hàng xuất khẩu thì tất cả mọi chi phí phát sinh từ các tình huống đódo người bán chịu. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán thường có những điều khoản đặc biệt mà người bán có thể dựa vào đó để tránh các sự cố nêu trên.
A3HỢP ĐỒNG VẬN TẢI VÀ HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM
a.Hp đng vn ti
 FCAKhông có nghĩa vụTuy nhiên, nếu được ngườimua yêu cầu hoặc do tậpquán thương mại và ngườimua không có chỉ thị ngượclại trong thời gian hợp lý,người bán có thể kí hợp đồng vận tải.FOBKhông có nghĩa vụ
1
 
BL: Tất cả các điều kiện F đều quy định nghĩa vụ của người bán được giới hạntrong việc chuyển hàng cho người mua chỉ định. Do vậy, người bán không cónghĩa vụ ký hợp đồng vận tải. Tuy nhiên nếu việc sắp xếp chuyên chở không khókhăn và cước phí gần như nhau bất kể ai là người kí hợp đồng vận tải, thì thực tế sẽtiện lợi hơn nếu người bán thực hiện việc này nhưng chi phí và rủi ro do ngườimua chịu. Điều này giải thích tại sao trong nhiều trường hợp các bên vẫn chọncách này trong thực tiễn thương mại. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, người bán không nghĩa vụ hợp đồng vận tải ngưòi mua không buộc phải cho phép cho ngưòi bán làm việc đó.
A4. GIAO HÀNG
FCA: Người bán phải giao hàng chongười chuyên chở hoặc một ngườikhác được người mua chđịnh,hoặc được người bán lựa chọn.FOB: Người bán phải giao hàng lên conu do người mua chđịnh, tạicảng bốc hàng qui định và theo tậpquán thông thường của cảng.BL: FCA: việc sử dụng container hoặc phương tiện đóng các kiện hàngthành từng đơn vị vận chuyển trước khi phương tiện vận tải được đưa tới.Trong các trường hợp ấy, nên sử dụng FCA thay cho FOB do điều kiện FOBđược sử dụng thích hợp khi người bán giao hàng qua lan can tàu. Bằng việcsử dụng FCA thay cho FOB, địa điểm giao hàng sẽ chuyển từ lan can tàu vềmột điểm trước đó, nơi mà hàng được giao cho người vận tải hoặc giao tạiđịa điểm tập kết của người này, hoặc tại xe được đưa tới nơi nhận hàng, saukhi hàng đã được đóng xếp vào container hoặc được phân ra thành từng đơnvị vận tải tại cơ sở người bán.FOB: lan can tàu có vai trò quan trọng như là một ranh giới tưởng tượnggiữa lãnh thổ của người bán và người mua. Nhưng sử dụng lan can tàu làmđường phân chia trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa các bên không phải lúcnào cũng hoàn toàn thích hợp. Dường như không thực tế nếu vịêc phân chianghĩa vụ giữa các bên khi hàng đang được đưa từ bên này sang bên kia lancan tàu.
2
 
A5. CHUYỂN RỦI RO
FCA Người bán phải chịu mọi rủi ro vềtổn thất hoặc hư hỏng hàng chođến thời điểm hàng đã được giaotheo đúng điều kiện giao hàng.FOB Người bán phải chịu mọi rủi ro vềthất thoát hoặc hư hỏng hàng chođến thời điểm hàng đã qua lan cantàu tại điểm bốc hàng qui định.BL: FCA: Việc chuyển rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng liên quan đếncác rủi ro do sự cố bất ngờ và không bao gồm mất mát hoặc hư hỏng gây ra bởi người bán hoặc người mua, thí dụ như do bao bì hoặc kí mã hiệu không phù hợp. Vì vậy, ngay cả khi hư hỏng xảy ra sau khi đã chuyển rủi ro, người bán vẫn thể phải chịu trách nhiệm nếu hỏng này bị coi xảy ra bởihàng không được giao đúng quy định của hợp đồng.FOB: Việc di chuyển rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng có liên quan đếnnhững rủi ro thuộc sự cố bất ngờ và không bao gồm mất mát hoặc hư hại gâyra do lỗi người bán hoặc người mua. Do vậy ngay cả khi hư hỏng xảy ra,người bán vẫn có thể chịu trách nhiệm nếu hư hỏng này có thể qui kết là doviệc hàng được giao không đúng qui định hợp đồng.
 A6 .
PHÂN CHIA PHÍ TỔN
FOB
 
FCA
 Người bán phải trả mọi Tất cả các chi phí liên quan
 phí tổn liên quan đến đến hàng cho đến khi hàngng cho đến khi hàng đưc giao.đã qua khỏi lan cantàu tại cảng bốc hàngqui định.
 Nếu có qui định, các chi Nếu có qui định, các chi phí
 phí về thủ tục hải quanvề thủ tục hải quan cũng bắt buộc phải có đểnhư thuế quan, thuế vàxut khu hàng cũngmi phí tn khác phinhư mọi khoản thuế trả lúc XK.quan, thuế và mọikhoản phải trả khi XK.BL: FCA: Tất cả mọi chi phí phát sinh trước khi người bán hoàn thànhnghĩa vụ giao hàng do người bán chịu nhưng tất cả các chi phí sau đó dongười mua chịu. Do nghĩa vụ của người bán được giới hạn ở hành động giao
3

Activity (5)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
1 thousand reads
Tố Ngân SuYin liked this
Tuna Hungari liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->