Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword or section
Like this
2Activity

Table Of Contents

0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Tổng hợp điều chỉnh mực nước bao hơi lò nhiệt

Tổng hợp điều chỉnh mực nước bao hơi lò nhiệt

Ratings:
(0)
|Views: 271|Likes:
Published by pvdai

More info:

Published by: pvdai on Jan 10, 2013
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/22/2013

pdf

text

original

 
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
 
Phấn Dũng Lớp KTNL2 – 
K46-1-
LỜI NÓI ĐẦU
 
Với nhu cầu nâng cao chất lượng điều khiển quá trình công nghệ, cáchệ điều khiển nhiều vòng được áp dụng rộng rãi. Chất lượng điều chỉnh củahệ nhiều vòng đã đem đến kết quả rất khả quan trong điều chỉnh công nghiệpđặc biệt là trong các quá trình nhiệt, khi đối tượng điều khiển có quán tính lớnvà chịu ảnh hưởng mạnh của tác động nhiễu. Từ khi kỹ thuật vi xử lý và điềukhiển số ra đời người ta càng quan tâm nhiều hơn đến việc tổng hợp hệ thốngđiều khiển số nhiều vòng, song vì tính phức tạp của đối tượng (nhất là đốitượng nhiệt) cho nên lời giải nhận được của hệ thống không đem lại kết quảmong muốn hoặc kết quả không tối ưu do đó khi đặt tham số hệ thống ngườita phần lớn dựa trên kinh nghiệm là chính. Trong bối cảnh đó quan điểm tổnghợp cấu trúc bền vững cao [1] ra đời là cơ sở lý luận để tổng hợp hệ thốngđiều chỉnh liên tục. Theo phương pháp này cho phép thiết kế bộ điều chỉnh cóđộ ổn định rất cao, sai số điều chỉnh nhỏ, quá trình quá độ đảm bảo hệ số tắtcao trong trường hợp đối tượng có sự thay đổi. Đối với bộ điều chỉnh số,chúng ta cũng có thể áp dụng được quan điểm trên, song chúng ta cần pháttriển một số vấn đề cho phù hợp với đặc điểm của bộ điều khiển số.
 Xu
ất phát từ thực tế quá trình điều khiển mức nước bao hơi của nhàmáy nhiệt điện Phả Lại 2 không tốt. Biên độ dao động lớn, thời gian điềuchỉnh kéo dài nhất là khi có sự thay đổi về phụ tải. Độ quá điều chỉnh lớn dẫnđến mức nước bao hơi vượt ngoài khoảng cho phép, do đó hệ thống bảo vệtác động có khi phải dừng cả tổ máy đem lại thiệt hại lớn về kinh tế. Mặt khácthời gian điều chỉnh kéo dài làm hư hỏng thiết bị. Một trong những nguyênnhân chính đó là quá trình hiệu chỉnh tham số điều chỉnh không tốt. Hệ thốnghiệu chỉnh mức nước bao hơi ở nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2 sử dụng phương pháp truyền thống mà chủ yếu sử dụng phương pháp Ziegle – 
 
 Nichols có đôichỗ sử dụng thuật toán thích nghi nhưng kết quả mức nước vẫn dao động lớn.Trong đồ án này sẽ trình bày
 
 phương pháp phân tích tổng hợp hệ thống
 
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
 
Phấn Dũng Lớp KTNL2 – 
K46-2-
điều khiển số mức nước trong nhà máy nhịêt điện, cụ thể chọn nhà máy nhiệtđiện Phả Lại 2. Phương pháp này, dựa trên quan điểm tổng hợp bền vững tốiưu chất lượng cao. Đề tài “Phương pháp tổng hợp bộ điều khiển nước bao hơitrong nhà máy nhiệt điện” giải quyết những vấn đề sau:
 -
 
Chương 1: Tổng quan về phương pháp điều chỉnh.
 -
 
Chương 2: Phương pháp hiệu chỉnh hệ thống đang làm việc.
 -
 
Chương 3: Tổng hợp bộ điều chỉnh.
 -
 
Chương 4: Thí nghiệm trên mô hình vật lý.
 
 
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
 
Phấn Dũng Lớp KTNL2 – 
K46-3-
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHỈNH.
 
1.1. ĐIỀU CHỈNH MỨC VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP HIỆU CHỈNH.
 
1.1.1 Vai trò và nhiệm vụ của hệ thống tự động điều chỉnh cấp nước lòhơi.
 
Hệ thống điều chỉnh cấp nước vào lò hơi đóng vai trò rất quan trọng
trong
các hệ thống điều chỉnh của lò hơi. Nhiệm vụ của hệ thống tự động điềuchỉnh cấp nước vào lò hơi là đảm bảo sự cân bằng vật chất giữa lưu lượng hơira khỏi lò hơi và lưu lượng nước cấp vào lò.
 
Trong quá trình hoạt động của lò hơi, sự cân bằng vật chất giữa lưulượng hơi ra khỏi lò và lưu lượng nước cấp vào lò bị phá vỡ do nhiều nguyênnhân. Một trong những nguyên nhân chính như sau: sự thay đổi lưu lượng hơicấp vào TuaBin; sự thay đổi nước cấp vào lò; sự thay đổi áp suất bao hơi; sựthay đổi lượng nhiệt sinh ra trong buồng lửa, v.v…Những lý do trên dẫn đếnlàm thay đổi mức nước trong bao hơi. Mức nước tăng hoặc giảm quá mức quyđịnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hơi hoặc sự cố lò hơi.
 
Khi mức nước bao hơi tăng quá mức quy định sẽ ảnh hưởng đến chấtlượng hơi. Vì khi đó ảnh hưởng tới quá trình phân ly hơi trong bao hơi, cácgiọt ẩm sẽ theo hơi tràn sang bộ quá nhiệt, làm giảm quá trình truyền nhiệtgiữa hơi và khói, dẫn đến những tầng cuối của TuaBin sẽ có độ ẩm cao sẽ làmhỏng tầng cánh TuaBin. Còn khi mức nước bao hơi thấp hơn mức yêu cầulàm mất sự tuần hoàn tự nhiên của nước trong hệ thống. Trong khi đó lượngnhiệt sinh ra trong buồng lửa vẫn không đổi dẫn đến có thể làm biến dạnghoặc phình nổ các ống sinh hơi.
 
Chính vì vậy, hệ thống điều chỉnh tự động cấp nước bao hơi có vai tròrất quan trọng trong hệ thống điều chỉnh của lò hơi. Có nhiệm vụ đảm bảomức nước bao hơi thay đổi trong một giới hạn cho phép hay nói cách khác làđảm bảo sự cân bằng vật chất giữa lưu lượng hơi ra khỏi lò và lưu lượng nướccấp
 
vào lò.
 

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->