Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
MÁY ĐO CÁP QUANG OTDR

MÁY ĐO CÁP QUANG OTDR

Ratings: (0)|Views: 81|Likes:
Published by Nguyen Phong

More info:

Published by: Nguyen Phong on Feb 04, 2013
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/25/2013

pdf

text

original

 
MÁY ĐO CÁP QUANG OTDR
 
là loại đồng hồ đo cáp quang không thể thiếu được của những người làm công tác thi công, bảo trì
 
bảo dưỡng mạng
cáp quang .
Máy đo OTDR bản chất của nguyên lý đo là gì ?
 
Tính năng của máy đo OTDR như thếnào ? Đâu là thông số kỹ thuật để có thể đánh giá máy đo OTDR? Sự tiện lợi của máy đo HANDHELD OTDR (máyđo OTDR loại cầm tay) là gì ?
 
Với nhưng người làm công tác thi công, bảo hành, bảo trì mạng cáp quang thì việcchon một máy đo OTDR là rất quan trọng, ngoài ý nghĩa về tài chính còn xét đến sự tiện lợi của quá trình thi côngnhư máy phải đo được cự ly mong muốn, khả năng xác định suy hao và khoảng cách điểm đứt và đầu cuối c
àng
chính xác càng tốt giúp tăng hiệu quả làm việc và giảm thời gian thi công trên công trường.
 
Tính năng lưu trữ các kếtquả
 
và khả năng kết nối với máy tính và mạng cũng là một ưu điểm để người thi công dễ dàng nghiệm thu tuyến vàbàn giao kết quả.
Sau
đây chúng tôi muốn đề cập đến một số khái niệm cơ bản về máy đo OTDR
 
như, máy đoOTDR, máy đo quang vậy chúng là gì? tác dụng của chúng ra sao? Khi nào thì cần đến máy đo cáp quang?
 
Máy đo sợi quang
OTDR là gì?
 
Máy đo OTDR cáp quang (viết tắt của từ: op
tical time-
domain reflectometer ) là một thiết bị quang tử dùng để kiểmtra xác định đặc tính của sợi cáp quang.
 
Máy đo cáp quang là máy đo các thông số về cáp quang như thông số về độ dài tuyến cáp, điểm đứt, về suy haođiểm hàn, suy hao tại các điểm uốn cáp, suy hao tại các mối nối, mang xông, suy hao đầu nối, công suất phát, côngxuất thu, độ nhạy, góc, đường kính sợi, độ tán xạ, nhận biết sợi quang, đo thông mạch...
 
Máy OTDR bản chất của nguyên lý đo là dựa vào phương pháp đo RADA.
 
Dựa vào nguyên lý này
 
người ta có thể xác định được độ dài tuyến cáp, điểm đứt cáp,
 
và các điểm suy hao cần xácđịnh.
 
Nguyên lý đo OTDR như sau:
 
Người ta bơm vào sợi cáp quang cần kiểm tra một dòng xung ánh sáng, xung ánh sáng này chạy dọc trong sợiquang khi gặp điểm lỗi nó sẽ phản xạ trở lại, tại điểm cuối của sợi một số phản xạ trở lại một số phóng ra khỏi sợi, tínhiệu phản xạ trở lại sẽ sẽ bị thay đổi về lượng xung, căn cứ về thay đổi lượng xung này kết hợp với chiều dài ánhsáng phát và thời gian phát xung thiết bị này sẽ xác định được thông số suy hao và chiều dài sợi. Phương án nàycũng giống với máy đo TDR (time
-
domain reflectometer) ở cáp đồng, nhưng ở cáp đồng là thay đổi về trở xuất.
 
Phương pháp đo OTDR:
 
Trong thực tế thì các máy đo OTDR được thực hiện ở hai chế độ đó là chế độ đo công nhân và chế độ đo tự động.Việc đo công nhân được thực hiện bằng cách chúng ta tự chọn độ rộng và biên độ xung quang để bơm vào sợi.
 
Chế độ tự động là máy sẽ thực hiện đo 3 lần với 3 loại xung lấy ngẫu nhiên và dùng phương pháp tính gần đúng đểđưa ra kết quả đo.
 
 Để thực hiện đo quang yêu cầu người công nhân vận hành cũng phải hiểu bản chất để sử dụng máy một cách tốtnhất.
 
Phần còn lại của bài viết chung tôi mốn cập nhật thông tin từ một bài viết khác về máy đo OTDR cũng tương đối đầy
 
đủ đó là :
 
Máy OTDR cáp quang để làm gì?
 
 
Máy đo cáp quang OTDR dùng để xác định chiều dài sợi cáp quang và suy hoa trên toàn bộ chiều dài đó như suyhoa toàn tuyến, suy hao điểm nối, đầu nối, adaptor quang. Nó cũng sử dụng để tìm ra điểm gãy sợi quang trên tuyếnnó kiểm tra.
 
 Để là một sản phẩm mang đầy đủ tính quang và điện, cũng như yêu cầu về chuyên môn, OTDR phải có khả nănghiển thị hình ảnh dạng đồ họa kết quả đo, có khả năng tính toán sử lý kết quả quang một cách tự động, chính xác, vìlý do xử lý hình ảnh và tính toán chính xác lên máy OTDR được tích hợp rất nhiều các module đo, xử lý dữ liệu.Chính vì lý do này người vận hành máy OTDR phải là người được huấn luyện, đào tạo chuyên sâu.
 
OTDR có thể đo được tại nhiều bước sóng và kiểu sợi quang khác nhau, thông thường là các bước sóng hay sửdụng như 850, 1310 hay 1550nm, được sử dụng để xác đinh suy hao gây ra bởi các đầu connector hoặc các mối
hàn.
Dải động quang của một máy OTDR được giới hạn bởi sự pha trộn các yếu tố như độ rộng xung, độ nhạy đầu v
ào,
công suất đầu ra, và thời gian phân tích tín hiệu. Công suất đầu ra xung quang càng cao và độ nhạy đầu vào càngtốt, thì sẽ làm tăng dải đo, và chúng thường được tích hợp và được cố định sẵn trên mỗi một thiết bị riêng lẻ. Tuynhiên độ rộng xung quang và thời gian phân tích tín hiệu là do người dùng có thể hiệu chỉnh được, và yêu cầu phảiđược cân bằng với mỗi ứng dụng riêng biệt.
 
 Đặc điểm cơ bản của OTDR
 
Một OTDR có càng độ rộng xung ánh sáng lớn thì
 
việc đo suy hao và phạm vi đo sẽ trong phạm vi càng
 
rộng. ví dụnhư: Dùng một xung có độ rộng lớn sẽ đo xác định đặc tính được sợi quang có chiều dài 100 km, tuy nhiên các sựkiện đo chỉ xuất hiện từ 1km trở lên, trong phạm vi dưới 1km sẽ không xác định được gì. Điều này rất thích hợp đođặc tính của đoạn dài nhưng với sự kiện ngắn thì không ổn chút nào. Vì vậy lên OTDR phải có dải các xung để cóthể đo thay đổi các đoạn cần xác định, đoạn ngắn thì dùng xung ngắn, đoạn dài dùng xung dài hơn. Vùng mà khôngxác định được đặc tuyến, không đo được, gọi là vùng chết
-
hay vùng mù sự kiện. Về mặt lý thuyết có thể tính vùngchết như sau:
 
 Độ rộng xung
 
Vùng mù sự kiện, vùng chết (m)
 
Vùng chết sự kiện. Vùng chết được phân ra thành 2 loại: 1 là vùng chết cho các sự kiện đo được do phản xạ, 2 làvùng chết cho sự kiện đo không do phản xạ.
 
Số lần tổng hợp tính hiệu càng dài thì càng làm tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới độ nhạy của OTDR, bởi dùng phươngpháp trung bình tính hiệu nhận. Độ nhạy sẽ tăng bằng căn bậc hai của số lần tổng hợp. Ví dụ số lần tổng hợp là 16thì độ nhạy sẽ tăng 4.
 
Về mặt lý thuyết OTDR sẽ đo đặc tính sợi ở mức chính xác tốt khi phần mềm và bộ phát xung chuẩn thạch anh đikèm có độ chính xác nhỏ hơn 0.01%.
 
OTDR và máy đo điểm đứt cáp quang? Khi nào thì dùng OTDR, khi nào dùng máy đo điểm đứt?
 
Máy đo OTDR là thiết bị đo vừa đo được tính năng chiều dài sợi ( điểm lỗi, điểm đứt) lẫn suy hao của sợi quang.Còn máy đo điểm đứt sợi cáp quang chỉ đo được sự kiện điểm đứt, gãy sợi quang.
 
Tuy nhiên, máy đo điểm đứt tỏ ra hiệu quả khi người sử dụng chỉ cần mục đích xác định đúng điểm đứt của cápquang, còn khi người dùng muốn biết cả thông số đứt lẫn suy hao thì chọn OTDR là lựa chọn chính xác.
 
 Để biết thêm thông
 
tin về
 
máy đo OTDR
 
xin vui lòng lien hệ tới phòng hỗ trợ khách hàng của công ty SUNTEL THỦ ĐÔ chúng tôi. Chúng tôi có một dải sản phẩm rộng về đo OTDR để khách hàng có thể lựa chọn.
 

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->