Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
9Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Ky nang tu hoc

Ky nang tu hoc

Ratings:

5.0

(1)
|Views: 598|Likes:
Published by binhtam263

More info:

Published by: binhtam263 on Apr 04, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/24/2012

pdf

text

original

 
“Rèn luyện kỹ năng tự học -chìa khóa để học tập có hiệuquả”
PhẦN I: TÌM HIỂU VỀ KỸ NĂNG TỰ HỌC
Mục tiêu học tập
Tài liệu này nhằm góp phần giúp cho sinh viên ĐH xây dựng kỹ năng học tập cóhiệu quả. Sau khi tham khảo tài liệu này, SV có khả năng:Phát biểu được về tầm quan trọng của việc xây dựng kỹ năng học tập có hiệu quả.Mô tả và giải thích được những nội dung của việc lập kế hoạch học tập, phương pháp học “ SQ3R”.Kể được một số chiến thuật, phương pháp và kỹ thuật để xây dựng kỹ năng họctập có hiệu quả.
I/ Mở Đầu
 Nhiều sinh viên cho rằng chỉ cần cố gắng học là có thể đạt kết quả tốt, nhưng thậtra, học ở ĐH khác với học ở trung học rất nhiều, và biết cách học có hiệu quả ở ĐH là một điều quan trọng mà có khi chưa được chú ý đúng mức.Hệ quả của phương pháp học không tốt là lãng phí thời gian, thành tích học tậpkém, thậm chí thi rớt dẫn đến chán nản, thất vọng và bất mãn.Học đối với SV là cuộc sống, là tương lai. Vậy nên thời gian học tập vô cùng quýgiá, không thể lãng phí được. Do đó, ngay ngày hôm nay, các bạn hãy tạo và pháttriển nơi mình một kĩ năng học tập có hiệu quả. Những chiến thuật, phương pháp và kĩ thuật học tập cơ bản được mô tả trong tàiliệu náy đã được đúc kết từ kinh nghiệm học tập của những SV giỏi, xuất sắc đểgiúp các bạn SV tiếp thu bài vở tốt hơn, đạt thành tích học tập cao hơn và nóichung học tập có hiệu quả hơn.
II/ Kỹ năng học tập có hiệu quả1/ Kế hoạch học tập:a/ Lập kế hoạch học tập là điều cần thiết:
Trước khi làm bất cứ chuyện gì, nên lập kế hoạch. Nếu không có kế hoạch thìkhông làm chủ được thời gian, nhất là khi có điều gì bất trắc xảy đến. Một kế
 
hoạch học tập tốt cũng giống như chiếc phao cứu hộ vậy. Mỗi người, tùy vào nhucầu của mình, sẽ lập một kế hoạch học tập riêng, kế hoạch đó có thể thay đổi khicần, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra.
b/ Kế hoạch học tập giúp quản lý thời gian:
Bất cứ ai cũng có 168 giờ mỗi tuần, nhưng có người sử dụng quỹ thời gian đó cóhiệu quả hơn người khác. SV có rất nhiều thứ để làm, bạn hãy liệt kê tất cả côngviệc cho từng ngày ( ngủ, chưng diện, đi lại, ăn uống, kiếm tiền, đi chơi, tham giacông tác đoàn thể, xã hội, thể thao…) sau đó, nếu bạn thấy còn ít hơn 30 giờ mỗituần để tự học thì bạn hãy kiểm điểm lại xem tại sao mình phí thời gian như vậy.
c/ Học ở đâu:
Bạn có thể học ở bất kỳ nơi nào, mặc dù rõ ràng có một số nơi thuận lợi hơn choviệc học. Thư viện, phòng đọc sách, phòng riêng là tốt nhất. Quan trọng là nơi đókhông làm phân tán sự tập trung của bạn. Cho nên hãy làm cho việc lựa chọn nơihọc thích hợp trở thành một phần của thói quen học tập của bạn.
d/ Khi nào nên học tập:
 Nói chung chỉ nên học lúc chúng ta thoải mái, minh mẫn, vào đúng khoảng thờigian đã lên kế hoạch để học. Nguyên tắc là không học trong vòng 30 phút sau khiăn, và trước khi đi ngủ,không học ngốn vào giờ chót trước khi đến lớp.
e/ Học cho giờ lý thuyết:
 Nếu bạn học trước để chuẩn bị cho giờ lên lớp, cần đọc tất cả những tài liệu, cầnđọc trước và ghi chú thích những điểm chưa hiểu. Nếu bạn học sau giờ lên lớp,cần chú ý xem lại những thông tin ghi chép được.
f/ Học cho giờ cần phát biểu, trả bài ( chẳng hạn giờ Ngoại ngữ):
Bạn nên dùng khoảng thời gian ngay trước các giờ học này để luyện tập kỹ năng phát biểu với các học viên khác ( nếu cần). Điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹnăng phát biểu.
g/ Sửa đổi kế hoạch học tập.
Đừng lo ngại khi phải sửa đổi kế hoạch. Thật sự kế hoạch chỉ là cách bạn dự tínhsẽ dùng quỹ thời gian của mình như thế nào, cho nên một khi kế hoạch khônghiệu quả, ta có thể sửa đổi nó. Nên nhớ rằng, việc lập kế hoạch là giúp bạn cóthói quen học tốt hơn và khi đó việc lập kế hoạch sẽ trở nên dễ dàng hơn.Bạn phải ý thức một sự thật đơn giản là tuân theo đúng kế hoạch học tập đã địnhlà một chuyện rất khó làm, trong khi vỡ kế hoạch là một việc dễ làm nhất trên thếgian này.
 
2/ Các chiến thuật học tập có hiệu quả.a/ Phát triển kỹ năng tư duy:
Mọi người đều có kỹ năng tư duy, nhưng không phải ai cũng dùng nó một cáchcó hiệu quả. Kỹ năng tư duy có hiệu quả khó đạt được ngay nhưng có thể pháttriển dần dần. Người có tư duy tốt sẽ thấy được lối ra trong khi người tư duy kémchỉ thấy toàn ngõ cụt. Vì thế, nếu bạn không phải là người có tư duy tốt, hãy tạocho mình thói quen tự đặt câu hỏi trong lúc đọc. Bạn cũng có thể trao đổi với cáchọc viên khác mà bạn cho là những người có tư duy tốt, hỏi họ xem, lúc họ thắcmắc một vấn đề, hay có một sáng kiến gì đó thì họ làm gì. Dần dần bạn sẽ thunhập được những kinh nghiệm quý giá để giúp mình có tư duy tốt hơn.
b/ Liên hệ việc học hiện tại với những mục tiêu lâu dài.
Có sinh viên thích học chỉ để học và có những sinh viên nghĩ là việc học sẽ cóích cho những mục tiêu lâu dài hơn. Do đó cần hiểu ngững điều mình học (một bài) lồng ghép vào bối cảnh rộng hơn (một chương một môn học…) như thế nào.
c/ Học tập một cách tích cực.
Đừng học thụ động mà hãy biến việc học tập thành một quá trình tích cực. Sử lýtất cả những điều đọc được, nghe được bằng ngôn từ của chính mình để có ýnghĩa hơn.
d/ Xác định cách thức học phù hợp nhất với mình.
Có nhiều cách phân loại cách thức học ( learning styles ) :+ Nhìn, nghe, cảm nhận cơ và sờ ( Dunn)+ Tưởng tượng, phân tích, lô gích và hành động (Kolb và Mc Carthy)+ Cần xác định cách thức nào phù hợp nhất với mình và sử dụng nó càngnhiều càng tốt trong lúc học tập để tiếp thu bài.
e/ Tập kiên nhẫn:
Học tập là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư thời gian, không nóng vội được và tiến bộ cũng phải từng bước.
f/ Sử dụng nhiều phương pháp học tập:
Để học thuộc bài chỉ cần đọc lại nhiều lần, tuy nhiên có nhiều cách để lập lại:xem lại phần ghi chép và lập phiếu, làm bài tập, học nhóm … Phương pháp họctùy theo người học, và cũng tùy theo môn học.
g/ Sử dụng phương pháp học SQ3R (survey,question,read, recite, review).

Activity (9)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Pearlme TA liked this
Mely Vietnam liked this
hoanglehang32 liked this
Hoang Ngoc Tuan liked this
Hoang Ngoc Tuan liked this
Lisa Ho liked this
Lisa Ho liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->