Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
13Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
De Tai Nghien Cuu Khoa Hoc-Hien

De Tai Nghien Cuu Khoa Hoc-Hien

Ratings: (0)|Views: 4,422 |Likes:
Published by Vuong

More info:

Published by: Vuong on Apr 06, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/10/2014

pdf

text

original

 
 Đề tài nghiên cứu khoa học
 LỜI CẢM ƠN 
**** 
Để hoàn thành bài viết của mình, đầu tiên em xin chânthành cảm ơn giáo viên hướng dẫn là cô Hoàng Nữ Thùy Liên,giảng viên chuyên nghành hóa hữu cơ khoa hóa trường ĐH Quy Nhơn, đã hướng dẫn tận tình, giúp em tìm ra hướng đi đúng củađề tài.Em xin gởi lời cảm ơn đến các thầy cô trong khoa đã tạocơ hội cho em được tiếp cận, thâm nhập đề tài, tạo mọi điềukiện thuận lợi về thời gian và vấn đề tìm tòi tài liệu có liên quan.Giúp em hoàn thành đề tài nhanh nhất và tốt nhất.
Sinh viên
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hiền 1
 
 Đề tài nghiên cứu khoa học
PHẦN 1: MỞ ĐẦU
-----
-----I
- LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI.
Từ năm 2006 – 2007 sách giáo khoa hóa học theo chương trình cải cáchđã được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Lớp 12 chỉ mới thực sự triển khai trêndiện rộng trong năm 2009. Tuy nhiên mọi sách giáo khoa hóa học mới dù là cấpnào hay lớp nào, đều yêu cầu việc dạy và học hóa học tập trung nhiều hơn tớiviệc hình thành kĩ năng hành động cho HS. Ngoài những kiến thức kĩ năng cơ  bản cần đạt được, HS cần phải chú ý nhiều đến việc hình thành các kĩ năng vậndụng kiến thức, nhất là kiến thức thực tiễn. Đồng thời với việc đổi mới chươngtrình sách giáo khoa là đổi mới kiểm tra, đánh giá. Việc đánh giá kết quả học tậpcủa HS hiện nay đang đựơc đổi mới theo hướng đa dạng hóa về hình thức, nộidung và phương pháp. Do vậy câu hỏi và bài tập hóa học cần được biên soạntheo tinh thần: “ Tăng cường câu hỏi trắc nghiệm khách quan, bài tập có kênhhình, bài tập có nội dung gắn với thực tế sản xuất, đời sống và công nghệ ...Mặt khác như ta đã biết hóa học là một môn khoa học vừa mang tính lýthuyết, vừa mang tính thực nghiệm. Dạy và học hóa học không chỉ dừng lại ở kĩ năng truyền đạt và lĩnh hội kiến thức mà phải biết tổ chức và rèn luyện các kĩ năng thực hành cho HS bởi thực hành hóa học có vai trò rất quan trọng:Về mục tiêu, các hoạt động thực nghiệm được chuyển từ việc khuyếnkhích quan sát và mô tả chính xác các hiện tượng xảy ra sang thực hành pháthiện, đề xuất, giải quyết vấn đề, làm tăng cường tính thực tiễn của môn học, tạora và duy trì hứng thú học tập hóa học, phát triển kĩ năng hợp tác, cách tư duykhoa học đặc trưng của hóa học cho HS và cho phép nâng cao hiệu quả dạy học.Mặc dù các giờ thực hành đã tăng so với SGK cũ nhưng chưa đáp ứng nhu cầu ,mục tiêu của chương trình môn học, bởi khâu tổ chức còn nghèo nàn, hệ thốngcâu hỏi liên quan còn hạn chế, chưa phong phú đa dạng dưới nhiều hình thức.“Câu hỏi trắc nghiệm rèn luyện kĩ năng thực hành” là hình thức câu hỏimang tính sáng tạo, phản ánh một cách rõ ràng, thực tế, rộng rãi khả năng tư duy,óc sáng tạo, óc quan sát, khả năng ghi nhớ và độ nhạy của HS.Với “Bài tập trắc nghiệm rèn luyện kiến thức của từng chương” hiện nayđã dược phổ biến rộng rãi như trong quá trình học, trong kiểm tra đánh giá, trongsách vở, đài báo, internet,....Nhưng còn “Câu hỏi trắc nghiệm nhằm rèn luyệnkiến thức, kĩ năng thực hành” là chưa phổ biến, rất ít thậm chí không có sách, cáctrang web đề cập, quan tâm thật sự đến mảng này.
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hiền 2
 
 Đề tài nghiên cứu khoa học
Vì những lý do nêu trên mà tôi, dưới sự hướng dẫn của cô Hoàng NữThùy Liên giảng viên chuyên nghành hóa hữu cơ – khoa hóa trường ĐHQN đãquyết định thâm nhập đề tài: “
 Xây dựng câu hỏi trắc nghiệm rèn luyện kiến thức,kĩ năng thực hành hóa học lớp 12 THPT (ban cơbản)
”. Hy vọng đề tài này sẽlàm hành trang cho bản thân trong sự nghiệp giảng dạy và có thể góp một phầnnhỏ trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học hóa học, bước đầu hoàn thiệnvà phát triển hơn nữa hoạt động dạy học hóa học cấp THPT.Đây là một mảng đề tài khó, sâu rộng, thực sự mới, đòi hỏi sự am hiểusâu sắc kiến thức kĩ năng thực hành cũng như sự hiểu biết về kĩ năng ra đề trắcnghiệm, nên em rất bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn trong quá trình làm đề tài.Tuy đã rất cố gắng song do ....... và thời gian có giới hạn nên đề tài không tránhkhỏi một số thiếu sót. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các thầy côvà các bạn sinh viên đang quan tâm đến đề tài này.
II- MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU1. Mục đích nghiên cứu của đề tài:
 Nghiên cứu xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm khách quan rènluyện kiến thức kĩ năng thực hành hóa cho chương trình hóa học lớp 12 THPT(ban cơ bản).Soạn thảo một số câu hỏi trắc nghiệm.
2. Nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài:
 Nghiên cứu lý luận dạy học hóa học ở trường THPT: Nghiên cứu vàđưa ra cơ sở lý luận về kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, đặc biệtchú ý đến kĩ thuật xây dựng câu hỏi trắc nghiệm khách quan rèn luyện kiến thức,kĩ năng thực hành hóa lớp 12. Nghiên cứu giáo trình: Nghiên cứu nội dung chương trình sách giáokhoa hóa học lớp 12 (ban cơ bản) nói chung và năm bài thực hành hóa nói riêng.Trên cơ sở đó xây dựng mục tiêu cần đạt được trong dạy học và mức độ nội dungkiến thức học sinh cần có. Ngoài chương trình sách giáo khoa, em đã tham khảo thêm ở một sốtài liệu tham khảo, hóa học ứng dụng số 2 và số 4 năm 2008, intenet, một số tưliệu có liên quan khác..........
III- PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.
 Nghiên cứu lý thuyết: Đọc và tham khảo những tài liệu có liên quan đểtìm hiểu những cơ sở lý luận cần thiết cho đề tài. Từ đó đưa ra những dạng bàitập trắc nghiệm và chọn một số bài tập trắc nghiệm hóa học nhằm rèn luyện kiếnthức, kỹ năng thực hành cho học sinh.Sử dụng một số phần mềm: Science Helper For MS Word…..
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hiền 3

Activity (13)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Thanh Cung liked this
tranhuuhoahd liked this
kimsojisun liked this
luongcvs liked this
Ngoc Hoang liked this
sea_maiden9x liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->