Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
0Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Công nghệ mới nhất cho máy cắt tụ

Công nghệ mới nhất cho máy cắt tụ

Ratings: (0)|Views: 0|Likes:
Published by Duy Pham

More info:

Published by: Duy Pham on Jul 15, 2013
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/15/2013

pdf

text

original

 
 
Công nghệ mớinhất cho máycắt tụ
 
Cập nhật ngày
01/02/2010,08:43:18(GMT)
 
I. Giới thiệu dàn tụ bù ngang 110 kV
 
Trong hệ thống điện, để cân bằng công suất phản kháng Q giữa nguồn phát điện và phụ tải là mộtviệc không đơn giản và không dễ thực hiện. Khi truyền tải một lượng điện năng tới phụ tải qua rấtnhiều cấp điện áp tương ứng với nhiều cấp biến đổi qua MBA làm suy giảm công suất phảnkháng. Và trong các phụ tải lại có các phụ tải tiêu thụ Q. Việc bù công suất phản kháng trong hệthống điện không chỉ đảm bảo cho việc cân bằng công suất phản kháng mà còn làm giảm tổn thấtcông suất và điện năng cũng như để ổn định điện áp tại các điểm nút đặt thiết bị bù. Để thực hiện,tại các điểm nút lưới 110kV và lưới trung áp người ta lắp các dàn tụ bù ngang để bù Q cho hệthống.
 
Trong các dàn tụ bù ngang, việc đóng xung điện vào các dàn tụ và nạp điện vào các tụ điện sẽsinh ra các đại lượng điện thay đổi đột biến gây ra dao động cho lưới về quá dòng đột ngột và quáđiện áp đột ngột làm chọc thủng cách điện của các thiết bị điện trong hệ thống và làm hỏng cácthiết bị. Đặc biệt với các trạm vận hành hai dàn tụ song song thì các dao động điện sinh ra khiđóng các dàn tụ (back to back switching) là có biên độ lớn hơn và nguy hiểm hơn cho các thiết bịtrong hệ
 
thống.
 
Hiện nay, trong hệ thống điện của Việt Nam, để ngăn chặn các dao động điện khi đóng xung điệncho các dàn tụ có ảnh hưởng tới hệ thống cần thiết kế dàn tụ mắc nối tiếp với kháng điện khô cógiá thành đắt bằng hoặc thậm chí đắt hơn bộ máy cắt cùng cấp điện áp để cản dịu biên độ xungcủa các dao động này. Để bảo vệ cho máy cắt không bị xếp chồng cộng hưởng quá điện áp khiđóng máy cắt cho dàn tụ, phải lựa chọn thời điểm đóng qua điểm có trị số điện áp 0 vôn cho tất cả3 pha của máy cắt. Việc này có thể thực hiện được bằng cách điều chỉnh độ lệch thời gian đónggiữa các pha của máy cắt bằng cách sử dụng rơ le đồng bộ điều khiển lựa chọn thời điểm đóngtừng pha máy cắt dàn tụ. Giá thành một rơ le đồng bộ điều khiển lựa chọn đóng cho dàn tụ cũngđắt gần bằng một bộ máy cắt cùng cấp điện áp.
 
 Để thiết kế cho một dàn tụ bù ngang 110 kV theo hiện tại thì phải bỏ ra một diện tích đất cho ngănlộ lớn hơn diện tích đất đối với một ngăn lộ bình thường. Chúng ta đã biết khi lắp các kháng điệnkhô đòi hỏi phải có một khoảng không gian xung quanh tương đối lớn để đảm bảo an toàn khônglàm ảnh hưởng đến các thiết bị xung quanh do từ trường của kháng điện khô sinh ra. Khi thiết kếlắp đặt kháng điện thì phải trang bị các chống sét bảo vệ cho cả 3 pha, giá thành chống sét cũngkhông rẻ hơn nhiều so với máy cắt.
 
Vận hành dàn tụ bù ngang 110 kV trên lưới hiện có trên hệ thống sẽ phải chi phí đầu tư rất lớn vềmua sắm thiết bị điện và phải đầu tư một diện tích đất khá lớn. Để khắc phục các nhược điểm này
 
trên thế giới đã có công nghệ mới cho máy cắt tụ do hãng Southern State (COELME) chế tạo.
 
II. Giới thiệu công nghệ mới cho máy cắt tụ
 
Với công nghệ chế tạo máy cắt (MC) này, việc thi công một ngăn lộ tụ bù ngang sẽ tiện lợi rấtnhiều về các mặt: thi công nhanh, đầu tư thấp (không phải thêm 3 bộ kháng khô và 3 bộ chống sétvan). Không phải sử dụng diện tích đất lớn để thi công lắp đặt. Khi đóng dàn tụ bằng máy cắt nàythì việc lựa chọn thời điểm đóng tại điểm có điện áp bằng 0 V được thực hiện tin cậy đơn giảnhơn so với việc sử dụng rơ le lựa chọn đồng bộ đóng.
 
Máy cắt với buồng dập hồ quang bằng khí SF6, cơ cấu truyền động lò xo, điện trở đóng trước làmcản dịu các quá trình dao động điện sinh ra khi đóng MC các dàn tụ. Máy cắt có thể chế tạo vớicác cấp điện áp từ
36 kV - 17
0 kV, dòng điện đóng cắt dàn tụ lên tới 650A.
 
Xét với một dàn tụ bù ngang 72 kV
-
400A khi đóng dàn tụ đơn không có bộ chặn quá trình quá độ(không có kháng điện), khi đóng MC các dao động về điện áp có trị số tăng tới 1,7 x U định mứcvà quá dòng điện trị số tăng tới 1,7 x I định mức.
 
Khi thiết kế máy cắt với điện trở đóng trước, tại thời điểm đóng tụ các dao động điện sẽ được triệttiêu và được giới hạn quá điện áp có trị số biên độ với 1,2 U định mức. Còn dòng điện thì chỉ daođộng ở biên độ rất nhẹ.
 
Khi
đóng máy cắt, mạch tiếp điểm điện trở sẽ được thực hiện tiếp xúc trước trong khoảng thời
gian 5-
15 ms, sau đó mạch tiếp điểm làm việc mới tiếp xúc. Sử dụng nguyên lý này các dòng điệnxung được giới hạn tới 90%.
 
Máy cắt tụ được thiết kế hợp bộ với độ tin cậy cao, cho phép hạn chế dao động khi đóng tụ khôngquá 20% quá điện áp, giảm dòng điện quá độ tới 90%, thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, dễ lắp đặt.
 
Về nguyên lý máy cắt tụ là một máy cắt SF6 có bộ truyền động cơ khí kiểu lò xo. Qúa trình đóngđược sử dụng bằng
 
năng lượng tích năng của lò xo đóng do động cơ điện tự động tích năng saumỗi lần thao tác đóng MC. Trong quá trình đóng đồng thời tích năng năng lượng cho lò xo cắt,năng lượng cắt được sử dụng bằng năng lượng tích năng của lò xo cắt.
 
 Điểm khác biệt quan
 
trọng nhất so với máy cắt thông thường là trụ cực máy cắt gồm hai phần,phần dưới là buồng sứ cách điện, buồng trên là buồng cắt với cơ cấu hai mạch dẫn điện: Mạchđiện trở đóng trước và mạch làm việc.
 
 Điện trở đóng là khối tổ hợp của các phần tử điện trở
 
hình đĩa tròn xếp chồng xen kẽ với các látròn bằng nhôm để phân chia dòng. Chúng được ép chặt bằng lò xo và được đặt ở vị trí trên nóccủa trụ cực máy cắt, một đầu được nối tới đầu cực cao áp trên của MC. Đầu dưới được nối vớiđiện trở trượt, tiếp điểm chính, tiếp điểm động. Trong trụ cực được nạp khí SF6 để dập hồ quang
 
và tăng cường cách điện.
 
Ngoài ra trụ cực MC còn có tầng sứ đỡ cách điện, bên trong được nạp khí SF6 và có thanh truyềnđộng cách điện. Các bộ phận khác như tủ truyền động bên trong có các cơ cấu truyền động cơkhí lò xo gồm các lò xo tích năng đóng, lò xo tích năng cắt, các trục truyền động, các cánh tayđòn, các chốt hãm, các bộ tiếp điểm phụ, động cơ tích năng lò xo đóng, hộp truyền động, các thiếtbị điện điều khiển MC như rơ le, khởi động từ, cuộn đóng, cuộn cắt, khoá chế độ, nút thao tác tạichỗ/từ xa, hàng kẹp, áp tô mát cấp nguồn AC, DC. Các chỉ thị tín hiệu trạng thái máy cắt, trạngthái tích năng lò xo. Các cơ cấu nạp và lưu giữ SF6 như van nạp các đường ống dẫn khí, đồng hồáp lực và các tiếp điểm giới hạn cảnh báo áp lực.
 
III. Kết luận
 
Với việc sử dụng máy cắt tụ với công nghệ chế tạo sử dụng điện trở đóng trước để hạn chế cácdao động điện đột ngột sinh ra khi đóng dàn tụ về điện áp và dòng điện mở ra một trang mới choviệc thiết kế
-
lắp đặt
-
vận hành dàn tụ bù trung áp từ 36
-170 kV.
 
 Đây là một công nghệ mới cho máy cắt tụ mang lại độ tin cậy cao cho vận hành, mang lại nhiềulợi ích về kinh tế cho việc đầu tư và xây dựng; mang lại tiến độ thiết kế nhanh, thi công nhanh vàđơn giản hoá trong đầu tư mua sắm thiết bị; giảm thiểu diện tích đất sử dụng cho lắp đặt; tiện lợicho việc vận hành và thí nghiệm thiết bị.
 
Sản phẩm công nghệ MC này đã được áp dụng trên thế giới và đã được kiểm định qua thực tếvới những tịên ích ưu việt vượt trội đã và đang được nhiều nước sử dụng.
 
Hình 1. Dàn tụ không có kháng điện
 

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->