Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
356Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Kế toán vốn bằng tiền

Kế toán vốn bằng tiền

Ratings:

5.0

(4)
|Views: 75,042 |Likes:
Published by hongkt

More info:

Published by: hongkt on Jun 08, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/18/2014

pdf

text

original

 
Kế toán vốn bằng tiền
4.Tổ chức kế toán vốn bằng tiền tại nhà máy Tấm Lợp
4.1 Đặc điểm chung4.1.1 Khái niệm kế toán vốn bằng tiền
Vốn bằng tiền của doanh nghiệp là bộ phận tài sản lưu động làmchức năng vật ngang giá chung trong các mối quan hệ trao đổi mua bángiữa doanh nghiệp với các đơn vị cá nhân khác. Vốn bằng tiền là một loạitài sản mà doanh nghiệp nào cũng sử dụng.
 
* Theo hình thức tồn tại, vốn bằng tiền của doanh nghiệp được chiathành:-Tiền Việt Nam: là loại tiền phù hiệu. Đây là loại giấy bạc và đồng xudo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành và được sử dụng làm phương tiện giao dịch chính thức với toàn bộ hoạt động sản xuất kinhdoanh của doanh nghiệp-Ngoại tệ: là loại tiền phù hiệu. Đây là loại giấy bạc không phải do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành nhưng được phép lưu hànhtrên thị trường Việt Nam như: đồng Đô la Mỹ( USD), đồng tiền chungChâu Âu( EURO), đồng yên Nhật(JPY)..-ng bạc, kim khí quý, đá quý: Đây là loại tiền thực chất, tuy nhnloại tiền này không có khả năng thanh khoản cao. Nó được sử dụngchủ yếu vì mục đích cất trữ. Mục tiêu đảm bảo một lượng dự trữ antoàn trong nền kinh tế hơn là vì mục đích thanh toán trong kinh doanh.* Theo trạng thái tồn tại, vốn bằng tiền của doanh nghiệp bao gồmcác khoản sau:-Vốn bằng tiền được bảo quản tại quỹ của doanh nghiệp gọi là tiền mặt-Tiền gửi tại các ngân hàng, các tổ chức tài chính, kho bạc nhà nướcgọi chung là tiền gửi ngân hàng-Tin đang chuyn
4.1.2 Nguyên tắc hạch toán
a, Đặc điểm của công tác kế toán vốn bằng tiền
Trong quá trình sản xuất kinh doanh, vốn bằng tiền được sử dụng đểđáp ứng nhu cầu về thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp hoặc muasắm các loại vật tư hàng hóa phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh.Đồng thời vốn bằng tiền cũng là kết quả của việc mua bán và thu hồi cáckhoản nợ. Chính vì vậy, quy mô vốn bằng tiền đòi hỏi doanh nghiệp phảiquản lí hết sức chặt chẽ do vốn bằng tiền có tính thanh khoản cao, nên nólà đối tượng của gian lận và sai sót. Vì vậy việc sử dụng vốn bằng tiền phải tuân thủ các nguyên tắc, chế độ quản lí thống nhất của Nhà nướcchẳng hạn: lượng tiền mặt tại quỹ của doanh nghiệp dùng để chi tiêu hàngngày không vượt quá mức tồn quỹ mà doanh nghiệp và ngân hàng đãthỏa thuận theo hợp đồng thương mại…
b, Nguyên tắc hạch toán vốn bằng tiền:
 
- Nguyên tắc tiền tệ thống nhất: Hạch toán kế toán phải sử dụng thốngnhất một đơn vị giá là “ đồng Việt Nam” để tổng hợp các loại vốn bằngtiền. Nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ phải quy đổi ra “ đồng Việt Nam”để ghi sổ kế toán. Đồng thời phải theo dõi nguyên tệ các loại tiền đó.- Nguyên tắc cập nhật: Kế toán phải phản ánh kịp thời chính xác số tiềnhiện có và tình hình thu chi toàn bộ các loại tiền, mở sổ theo dõi chi tiếttừng loại ngoại tệ theo nguyên tệ và theo đồng Việt Nam quy đổi, từngloại vàng bạc, đá quý theo số lượng, giá trị, quy cách, phẩm chất, kíchthước…- Nguyên tắc hạch toán ngoại tệ: Nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ phảiquy đổi ra “ đồng Việt Nam” để ghi sổ kế toán. Đồng thời phải theo dõinguyên tệ của các loại tiền đó. Tỷ giá quy đổi là tỷ giá mua bán thực tế bình quân trên thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố chính thức tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ. Với nhữngngoại tệ không công bố tỷ giá quy đổi ra đồng Việt Nam thì thống nhấtquy đổi thông qua đồng đô la Mỹ(USD).Với vàng bạc kim khí quý đá quý thì giá nhập vào trong kì được tínhtheo giá trị thực tế, còn giá xuất trong kì được tính theo phương pháp sau:+ Phương pháp giá thực tế bình quân bình quân gia quyền giữa giá đầu kìvà giá các lần nhập trong kì+ Phương pháp giá thực tế nhập trước - xuất trước+ Phương pháp giá thực tế nhập sau - xuất trước+ Phương pháp giá thực tế đích danh+ Phương pháp giá bình quân sau mỗi lần nhậpThực hiện đúng các nguyên tắc trên thì việc hạch toán vốn bằng tiềnsẽ giúp doanh nghiệp quản lí tốt về các loại vốn bằng tiền của mình.Đồng thời doanh nghiệp còn chủ động trong kế hoạch thu chi, sử dụng cóhiệu quả nguồn vốn đảm bảo quá trình sản xuất kinh doanh diễn rathường xuyên, liên tục.
4.1.3 Nhiệm vụ của kế toán vốn bằng tiền
- Phản ánh chính xác, kịp thời những khoản thu, chi và tình hình tănggiảm, thừa thiếu của từng loại vốn bằng tiền.- Kiểm tra thường xuyên tình hình thực hiện chế độ sử dụng và quản lívốn bằng tiền, kỉ luật thanh toán, kỉ luật tín dụng. Phát hiện và ngăn ngừacác hiện tượng tham ô và lợi dụng tiền mặt trong kinh doanh.- Hướng dẫn và kiểm tra việc ghi chép của thủ quỹ. Kiểm tra thườngxuyên, đối chiếu số liệu của thủ quỹ với kế toán tiền mặt để đảm bảo tínhcân đối thống nhất.
4.2 Kế toán tiền mặt4.2.1 Đặc điểm
Nhà máy luôn dữ một lượng tiền nhất định để phục vụ cho việc chitiêu hàng ngày và đảm bảo cho hoạt động của Nhà máy không bị gián
 
đoạn. Tại Nhà máy, chỉ những nghiệp vụ phát sinh không lớn mới thanhtoán bằng tiền mặt.Hạch toán vốn bằng tiền do thủ quỹ thực hiện và được theo dõitừng ngày. Tiền mặt của Nhà máy tồn tại chủ yếu dưới dạng đồng nội tệvà rất ít dưới dạng đồng ngoại tệ.Tại Nhà máy Tấm Lợp trong quý I năm 2009:+ Đầu quý quỹ tiền mặt là:
284.043.211
+ Trong quý số tiền mặt thu về quỹ là:
31.801.955.951
+ Số tiền chi ra:
30.607.219.670
+ Cuối tháng số tiền trong quỹ còn là:
1.478.799.4924.2.2
 
Nguyên tắc chế độ lưu thông tiền mặt
Việc quản lí tiền mặt phải dựa trên nguyên tắc chế độ và thể lệ củanhà nước ban hành. Phải quản lí chặt chẽ cả hai mặt thu, chi và tập trungnguồn tiền vào ngân hàng nhà nước nhằm điều hòa tiền tệ trong lưuthông, tránh lạm phát và bội chi ngân sách nhà nước. Bởi vậy, kế toántrong đơn vị phải thực hiện các nguyên tắc sau:-Nhà nước quy định ngân hàng là cơ quan duy nhất để phụ tráchquản lí tiền mặt. Các xí nghiệp, cơ quan phải chấp hành nghiêmchỉnh các chế độ, thể lệ quản lí tiền mặt của nhà nước.-c xí nghiệp, tchc kế tn và các cơ quan đều phải mikhoản tại ngân hàng, để gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng để hoạtđộng-Mọi khoản thu bằng tiền mặt bất cứ từ nguồn nào đều phải nộp hếtvào ngân hàng. Trừ trường hợp ngân hàng cho phép tự ghi. Nghiêmcấm các đơn vị cho thuê, cho mượn tài khoản.
4.2.3
 
Chứng từ và sổ sách sử dụng
a, Chứng từ sử dụng 
Phiếu thu, Phiếu chi, Giấy báo nợ, Giấy báo có, Biên bản kiểm kêquỹ, Giấy thanh toán tạm ứng, Hoá đơn bán hàng, Hóa đơn giá trị giatăng, Giấy đề nghị thanh toán tạm ứng, Bảng kê chi tiết.
b, Sổ sách kế toán sử dụng 
- Sổ chi tiết quỹ tiền mặt- Sổ tổng hợp chi tiết TK 111- Sổ cái TK 111

Activity (356)

You've already reviewed this. Edit your review.
NhưNgân added this note
IMPORTANT
NhưNgân liked this
nhungvu1989 liked this
Hùng Lấc Cấc added this note
download bai nay ve nhu the nao vay cac ban
1 hundred thousand reads
Phạm Thảo liked this
Đức Minh liked this
Tong Bao Linh liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->