Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Bus

Bus

Ratings: (0)|Views: 374 |Likes:
Published by utunbu

More info:

Published by: utunbu on Jun 24, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

09/04/2010

pdf

text

original

 
Bus
1. Giới thiệu
Máy vi tính có thể cho phép nhiều giao diện khác nhau kết nối với nhiều lớpkhác nhau như : các thiết bị ngoại vi , các thành phầncắm thêm vào máy vi tínhđó là một trong những thành công của PC . Xét về bản chất thì những máy vitính ngày nay khác chút ít với thiết kế gốc ban đầu của IBM như : tập trungnhững thành phần , những thiết bị bên trong và bên ngoài bằng những đườngdữ liệu tốc độ cao để chuyển dữ liệu đến ( input ) hoặc truyền dữ liệu đi( output ) . Người ta gọi những đường truyền dữ liệu như vậy là Bus , chúngnối những thành phần bên trong và bên ngoài máy vi tính lại với nhau .Bus nhanh nhất là đường dữ liệu kết nối giữa bộ vi xử lí với bộ nhớ Cache L1 ,nằm bên trong CPU . Bus nhanh tiếp theo là Bus hệ thống , chúng nối bộ vi xửlí với bộ nhớ ( nối với bộ nhớ cache L2 và bộ nhớ RAM hệ thống ) .Đối với những thiết kế của Intel cho tới trước năm 1998 , Bus hệ thống có độrộng 64-bit và có tốc độ xung nhịp đạt tới 66MHz , khi Pentium II xuất hiện thìtốc độ của nó là 100MHz . CPU không truyềng tin trực tiếp tới bộ nhớ hệ thốngmà thông qua Chip trung gian của Phần điều khiển hệ thống , mà chúng đượcquản lí bởi Host Bus và những Bridge đó là Bus PCI .
 
 
Bộ vi xử lí dùng cấu trúc DIB (Dual Independent Bus) , được Intel giới thiệucùng với Pentium II thay thế Bus hệ thống Single bằng 02 Bus riêng biệt : mộtđể truy cập vào bộ nhớ chính của hệ thống RAM và một để truy cập vào bộnhớ Cache L2 .
 
Chúng được gọi tên tương ứng là FSB ( Frontside Bus ) và BSB ( BacksideBus ) .Một khái niệm quan trọng dựa trên cấu trúc mở trong Bus mở rộng đơn giản đểdễ dàng kết nối với những thành phần hoặc các thiết bị khác . Gần 20 năm sau
 
khi ra đời nó vẫn còn có khả năng kết nối với với những Card cắm thêm vàoPC . Trong khi đó sẽ có những kiểu Bus sẽ mất đi theo thời gian thì bên cạnhđó sẽ có những kiểu Bus xuất hiện để phù hợp với những thiết bị hiện thời .
2. Bus ISA
 Khi xuất hiện lần đầu tiên trong PC , Bus ISA 8-bit với tốc độ xung nhịp4.77MHz , cùng tốc độ với bộ vi xử lí . Nó được cải tiến sau một năm và trở thành một tiêu chuẩn Bus công nghiệp ISA (Industry Standard Architecture)vào năm 1982 cùng với cấu trưc bên trong máy vi tính IBM PC/AT dùng bộ vixử lí 80286 và Bus sử dụng dữ liệu 16-bit , Bus ISA có tốc độ xung nhịp là6MHz và sau cùng là 8MHz .

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
Hoàng Lân liked this
sonlongho liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->