Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
CHỈ SỐ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

CHỈ SỐ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

Ratings: (0)|Views: 16 |Likes:
Published by Than Nguyen
hướng dẫn đánh giá hoạt động môi trường
hướng dẫn đánh giá hoạt động môi trường

More info:

Categories:Types, School Work
Published by: Than Nguyen on Oct 22, 2013
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/10/2014

pdf

text

original

 
CHỈ SỐ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG
Environmental Performent Index Nguyễn Hiền Thân1.
Mở đầu.
Tính bền vững môi trường nổi lên đã tập trung các chính sách quan trọng trên toàn thếgiới. Gần đây, các vấn đề về biến đổi khí hậu, và các vấn đề môi trường khác đượcquan tâm chú ý nhiều. Chất lượng nước, sự ô nhiễm không khí, phá rừng và sử dụngđất bừa bãi, biến đổi tính bền vững đa dạng sinh học, nông nghiệp, ngư nghiệp là cácvấn đề được đề cập trên các chương trình nghị sự công cộng.Trên thế giới việc áp dụng chỉ số EPI để đánh giá hoạt động môi trường là một phương pháp hiệu quả để đo mức ảnh hưởng của ô nhiễm lên sức khỏe cộng đồng và khả năngchịu tác động của hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên.Trước tình hình cơ cấu kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển tất yếu sẽảnh hưởng đến môi trường với những tác động tiềm tàng đến sức khỏe và suy giảmchất lượng môi trường sống do hoạt động công nghiệp. Do vậy,việc nghiên cứu ápdụng chỉ số hoạt động môi trường là rất cần thiết và mang tầm chiến lược cho tỉnh.
2.
Khái niệm và ý nghĩa của chỉ số hoạt động môi trường.
 Khái niệm về chỉ số hoạt động môi trường (EPI 
)Trong phạm vi nghiên cứu luận văn, thuật ngữ “Chỉ số kết quả hoạt động môi trường”được dùng có nguồn gốc tiếng Anh là Environmental Performance Index. Hoạt độngmôi trường là những hoạt động của con người tác động lên môi trường. Các hoạt độngnày có thể xuất phát từ hoạt động công nghiệp ( phát sinh khí thải, nước thải từ các nhàmáy hóa chất, cơ khí, xi mạ, dệt nhuộm…), từ hoạt động sản xuất nông, lâm ngưnghiệp...(khai thác rừng quá mức, hoạt động đánh bắt cá, thu hẹp diện tích đất sảnxuất,…), hay do hoạt động của con người (lượng rác thải phát sinh, lượng xe cộ, tăngdân số quá nhanh…). Những hoạt động này đều tác động lên môi trường tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đếnsức khỏe con người. Hoạt động môi trường còn ảnh hưởng rất lớn đến sự thay đổi khíhậu toàn cầu, giảm đa dạng sinh học, mất cân bằng sinh thái…Chỉ số EPI được xây dựng dựa trên các chỉ thị hoạt động môi trường, nó nói lên kếtquả hoạt động môi trường để phục vụ các mục tiêu của những người lập chính sáchmôi trường. Thông qua chỉ số EPI các quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ xác định rõ các vấn
 
đề ưu tiên trong việc hoạch định chính sách môi trường của quốc gia, có hướng đi rõràng và cụ thể hơn trong công tác quản lý môi trường của địa phương .
Ý nghĩa và sự cần thiết của chỉ số hoạt động môi trường 
Hoạch định chính sách môi trường là một nỗ lực khó khăn. Hoạch định phải giải quyếtmột loạt các kiểm soát ô nhiễm và những thách thức quản lý tài nguyên thiên nhiêntrên mối quan hệ nhân quả phức tạp, dữ liệu không đầy đủ, và vô số những bất ổnkhác. Nếu không tiến hành phân tích kỹ lưỡng dựa trên cơ sở vững chắc thực tế thi khithực hiện các chính sách đầu tư bảo vệ môi trường cũng sẽ bị ảnh hưởng.Hoạch định chính sách môi trường phải dựa trên nền tảng vững chắc hơn vào phân tíchmột số vấn đề cấp bách. Khi phân tích các vấn đề thì sự chắc chắn trong đo lường vàdữ liệu là rất quan trọng. Nếu các số liệu định lượng môi trường, kể cả chỉ số bền vữngmôi trường năm 2005 (Esty, Levy et al., 2005), được cho là quá rộng và không tậptrung đủ về kết quả hiện tại trong việc ra một chính sách; thì các thí điểm EPI năm2006 quan tâm đến khai thác từ nguồn lực tài nguyên thiên nhiên, các hoạt động môitrường trong quá khứ, khả năng thay đổi quỹ đạo ô nhiễm trong tương lai và sử dụngtài nguyên cũng như kết quả về môi trường hiện nay.Các thí điểm EPI năm 2006 tập trung vào hiện trạng môi trường các nước trong bốicảnh phát triển bền vững. Nó hẹp hơn khi theo dõi kết quả thực tế cho các vấn đề môitrường trọng tâm mà chính phủ có thể phải chịu trách nhiệm. Chỉ số này hiện nay cótrên 16 chỉ thị liên quan về sức khỏe môi trường và sức sống hệ sinh thái. Ngoài việccung cấp cho việc thực thi các chính sách, EPI có thể giúp phá vỡ các bế tắc tồn tại củacác vấn đề như thế nào tốt nhất để thúc đẩy bảo vệ môi trường. Nếu có thể không chắcchắn về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa môi trường, xu hướng ô nhiễm nguồn tàinguyên thiên nhiên, hay các hiệu quả của các chính sách can thiệp là nghi ngờ, thì EPIlà một công cụ để làm rõ vấn đề, các xu hướng, và các chính sách hướng dẫn:Theo hướng dẫn bởi Tuyên bố Thiên niên kỷ năm 2000 những nỗ lực lớn đang đượctriển khai để làm cho tiến độ quy mô toàn cầu trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, vàgiảm nghèo đói.Theo dõi về các diễn biến môi trường và mở ra một động lực cạnh tranh để thúc đẩyhiệu suất tốt hơn. Chỉ số cho phép so sánh giữa các quốc gia cung cấp một nền tảng đểđánh giá kết quả, điểm chuẩn EPI, và làm rõ những gì có thể đạt được trong nhữnghoàn cảnh cụ thể. Bằng cách lựa chọn một cách tiếp cận gần đến mục tiêu đề ra, EPIthí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu của các chính phủ để theo dõi thực tế các kết quả hoạtđộng môi trường.
 
EPI cung cấp một cách để đánh giá hiệu quả của chính sách môi trường chống lại cácmục tiêu thực hiện có liên quan. Nó được thiết kế để giúp hoạch định chính sách củavấn đề môi trường hiện tại:
+
Theo dõi kiểm soát ô nhiễm và tài nguyên thiên nhiên và quản lý các xu hướngmôi trường;
+
Xác định các vấn đề ưu tiên về môi trường;
+
Xác định mức độ phù hợp của chính sách hiện tại;
+
Cung cấp một cơ sở để thực hiện so sánh cho các quốc gia, khu vực, liên ngành;
+
Tìm ra các "nhóm đồng đẳng" ; xác định các vấn đề không phù hợp;
+
Xác định các chính sách và mô hình được thực hiện tốt và thành công nhất.
3. Hệ thống chỉ thị đánh giá chỉ số hoạt động môi trường.
Chỉ số hoạt động môi trường được xây dựng trên 2 chủ đề là sức khỏe môi trường vàsức chịu tải của hệ sinh thái, 10 chỉ thị chính và 25 chỉ thị.
ChđMã chđTrọngsốchủđề (%củaEPI)Chỉ thị chínhMã chỉ thịchínhTrọngsố chỉthịchính(% củaEPI)Chỉ thị
Sức khỏemôitrườngENVHEALTH50Gánh nặng bệnh tật môitrườngEH25Gánh nặng bệnh tậtmôi trườngÔ nhiễmkhông khí(tác động củacon người)AIR_H12,5Ô nhiễm không khíngoài đô thịÔ nhiễm không khítrong nhà Nước (tácđộng của conngười)WATER_H12,5Tiếp cận nguồnnướcTiếp cận vệ sinhmôi trườngSức chịutải của hệsinh tháiECOSYSTEM50Ô nhiễmkhông khí(ảnh hưởnghệ sinh thái)AIR_E4,166667Phát thải SO2 trêndiện tích đất ônhiễmPhát thải Nitơ đioxít trên mỗi diệntích đất ô nhiễmPhát thải diện tíchđất hữu cơ trên diệntích đất ô nhiễmKhu hệ sinh thái Nước (tácđông của hệsinh thái)WATER_E4,166667Water quality indexChỉ số áp lực nước

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->