Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
3Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
TU DUY DOT PHA

TU DUY DOT PHA

Ratings:

4.0

(1)
|Views: 151|Likes:
Published by cuongideas

More info:

Published by: cuongideas on Aug 01, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

09/06/2014

pdf

text

original

 
Tư duy đột phá
Kỳ 1:Điều gì khiến Toyota trong một thời gian ngắn đã đánhbật tất cả những đại gia trong làng chế tạo ôtô? Điều gì"chống lưng" cho Toto làm mưa làm gió trên thị trườnghàng ngàn tuổi đời của ngành sứ vệ sinh?... Tất cả lànhờ họ áp dụng học thuyết "tư duy đột phá”.
Không chỉ trong kinh doanh, học thuyết "tư duy đột phá” đang tạo nên một cuộc "cách mạng vềtư duy" trong mọi lĩnh vực ở Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.
TT 
ghi lại những câu chuyện đột phá do giáo sư Shozo Hibino - đồng tác giả của
Tư duy độtphá
- kể lại trong chuyến sang VN thuyết giảng tại TP.HCM và Long An cuối năm 2007.Tỉnh Oita (Nhật) có thành phố cổ Usuki nổi tiếng với những tượng đá cổ. Những năm 1990,Usuki rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng. Những tượng đá cổ gãy đổ ngổn ngang, đườngvắng, hoang tàn. Một ngày, tôi đang thuyết trình, một nhân viên y tế gặp tôi than: "Thành phố tôisắp diệt vong rồi, làm sao còn có thể phục hồi cho du khách tới tham quan đây?". Tôi hơi do dựbởi Usuki xa quá. Rồi nghĩ đi nghĩ lại, tôi biết nơi ấy vừa có một thị trưởng mới và họ cũng đanglàm một số cải cách. Vậy là đến Usuki.
Biến giá trị cũ thành tài sản
Nói chuyện với thị trưởng Usuki, ông cho hay vừa "giật mình ngửa" khi đọc đề án phát triển Usuki dày cộm mà họ phải thuêchuyên viên tận Tokyo làm. Trong một số trang của đề án,phần tên thành phố hiện ra một cái tên khác. Té ra, những"thầy dùi" tận Tokyo đã sao chép một đề án làm cho một thànhphố nào đó và bán cho nhiều thành phố khác. Họ chỉ thay cáitên trên máy tính trước khi in ra. Lần này, vội thế nào còn sótlại vài cái tên cũ. Đề án được mang ra hội đồng thành phố duyệt. Đã có nhiều tranh cãi gay gắt: làm theo haykhông làm theo, nhiều ý kiến nói nên làm theo bởi tiếc số tiền 500 triệu yen. Thị trưởng nói thà bỏđề án đó đi còn hơn là gánh lấy hậu quả nặng nề bởi áp dụng cái không phải của mình.Tôi đề nghị họ ngồi lại bàn kế hoạch họ muốn gì, làm gì và sẽ làm ra làm sao. Tôi nói họ nên đểcho người dân cùng tham gia và họ sẽ nỗ lực hợp tác với chính phủ. Nhiều người bàn đến
Những khu phố cổ là tài sản vô giá củaUsuki hiện nayGS Shozo Hibino với cuốn
Tư duy độtphá
- Ảnh: Tiến Hùng
 
chuyện phá Usuki đi để xây dựng một thành phố hiện đại. Tôi nói với mọi người nếu thử đứng từtương lai nhìn về, những con đường, những tượng đá của thành phố sẽ là những tài sản vô giá,tại sao lại phải phá bỏ đi? Bỏ đi thì Usuki sẽ lấy gì mà phát triển, sẽ đi với ai, có thế mạnh gì?Không hề có. Bao nhiêu năm rồi, thành phố muốn phát triển công nghệ thông tin nhưng đâu cóchuyên gia nào thèm về?Sau đó, mọi người dân đồng ý bắt tay vào kế hoạch giữ một thành phố cho tương lai. Nhữngtượng cổ người ta định vứt đi lại được nhặt lên, sửa chữa tôn tạo; những tượng nhỏ được phụchồi bán cho du khách. Usuki tổ chức lễ hội tượng cổ, lễ hội tre,phát động phong trào làm sạch đẹp khu phố. Chỉ trong mộtthời gian ngắn, thành phố cổ đã trở nên sạch đẹp, người dânsống trong một không khí hoàn toàn mới ở một thành phố cũ.Họ không muốn phá bỏ nó nữa, chỉ muốn biến mọi giá trị cũ kỹthành tài sản cho tương lai. Một nơi tưởng chừng như bị cácthành phố khác "nuốt chửng" trong quá trình phát triển đãđược trả về với chính nó.
"Dự án ước mơ”
Tỉnh trưởng tỉnh Gifu, một tỉnh miền núi, gọi cho tôi bảorằng ông muốn có một kế hoạch phát triển thành phố màchưa biết làm sao cả. Ông than phiền về cách thức quảnlý hành chính theo kiểu "tiền lệ": cái gì phải có tiền lệ mớilàm được. Tôi hỏi tại sao không làm ngược lại đi, hãy làmmột điều chưa từng có trong tiền lệ. Họ hỏi làm thế nào.Tôi bảo: Hãy làm dự án ước mơ!
Cách thức mà tôi bày cho họ là lôi kéo người dân tham gia lậpkế hoạch xây dựng nền hành chính cho Gifu. Vậy là Gifu bắtđầu một dự án mang tên "Dự án ước mơ”. Chính quyền xây dựng khoảng 3.500 địa điểm tạo ragiấc mơ.Ở đó, vào dịp cuối tuần, người dân có thể thoải mái mang rượu sake và thức nhắm đến ngồinhâm nhi một tí, bàn với nhau về những ước mơ làm cho tỉnh nhà tốt hơn. Họ viết nó thànhnhững bảng ước mơ. Sau đó, người dân bắt đầu bỏ phiếu để chọn ra những ước mơ có thể thựchiện được.Rồi "bản đồ ước mơ” được vẽ lên, người ta trân trọng ghi tên những tác giả có ước mơ đượcchọn. Gifu bắt đầu trở thành "thành phố của ước mơ”. Có những ước mơ tưởng như viển vôngđã thành hiện thực: hồi đó cột đèn giao thông trên toàn quốc của Nhật là giống nhau, người dânGifu bảo tỉnh ta là tỉnh lâm nghiệp, tại sao không làm cột đèn bằng gỗ? Vậy là có cột đèn bằngTiến sĩ Shozo Hibino là hộitrưởng Hội Qui hoạch kế hoạchNhật Bản, giáo sư ngành hoạchđịnh thiết kế chiến lược Đại họcChukyo, tiến sĩ xã hội - điềukhiển học sản xuất. Ông có hơn25 năm kinh nghiệm giảng dạyvà tư vấn, đã từng làm cho cáctập đoàn lớn thuộc nhiều lĩnhvực, quốc gia khác nhau.Tiến sĩ Shozo Hibino đã có hơn100 bài viết được đăng tải và 20quyển sách. Cuốn Breakthroughthinking (Tư duy đột phá) viếtchung với tiến sĩ Gerald Nadler là sách best-seller trên thế giới,được xuất bản bằng nhiều thứtiếng khác nhau.
 
gỗ. Một suối nước nóng vốn im lìm trong triền núi được khai thác thành khu du lịch. Một vùng đấtcó nhiều ước mơ về máy tính và công nghệ thông tin đã được vẽ lên và các nhà đầu tư tìm đếnxây dựng khu công nghệ phần mềm.Cứ như thế, những ước mơ lan rộng dần. Tỉnh bắt đầu phân bổ 93% ngân sách để nuôi dưỡngnhững ước mơ, nghĩa là số ngân sách của Gifu không còn được phân bổ như trong quá khứ nữamà nó dùng cho những giấc mơ tương lai và được sử dụng trong hiện tại. Có một nhà đầu tư ởtỉnh khác muốn xin tỉnh mình tài trợ kế hoạch kinh doanh mạo hiểm nhưng người ta từ chối: "Hồiđó giờ không có tiền lệ". Nhà đầu tư ấy bảo: "Kinh doanh mạo hiểm mà đòi tiền lệ cái gì?". Vậy làanh mang ước mơ đó sang Gifu, nó được đưa vào dự án ước mơ, người thanh niên đó đã trởthành một doanh nghiệp có tầm cỡ.
Cách mạng thông tin, sự phát triển của hệ thống Internet… làm thế giới biến đổi cực kỳnhanh chóng. Nhưng 400 năm qua, loài người đã quen thuộc với tư duy phân tích củaDescartes (nhà triết học người Pháp René Descartes), nghĩa là phân tích từ quá khứ đếnhiện tại để suy đoán tương lai.
Nghe đọc nội dung toàn bài:
Kỳ 1:
 
 Điều đó dần trở nên nguy hiểm khi mà tương lai không cùng nằm trên một đường thẳng với quákhứ và hiện tại. Nó đã rẽ sang một hướng khác trong khi con người vẫn theo quán tính trên lốimòn cũ, và đến một ngày nào đó lạc đường rồi rơi vào cái bẫy của chính mình.
Lạc lối bởi tư duy quen thuộc
Tại sao người ta cứ phải phân tích quá khứ và hiện tại đểsuy diễn một tương lai? Với những thay đổi hiện tại củathế giới, người ta phải tập "học hỏi từ tương lai", đứng từtương lai nhìn lại, rút ra cho mình những cách thức, conđường và cả một triết lý hành động để đi tắt và rút ngắnmọi thời gian. "Tư duy đột phá” chính là lý thuyết của sựthay đổi và đi tắt, học hỏi từ tương lai thay vì từ quá khứ và hiện tại.
Tại đại hội của các nữ chuyên viên y tế ở Hokkaido, tôi được mời đọc tham luận. Tôi hỏi: Quí vịlàm việc với mục đích gì? Trả lời: Tìm ra người bệnh để đưa vào bệnh viện khám. Rồi sau đó?

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->