Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
5Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
xac suat to hop

xac suat to hop

Ratings:

5.0

(1)
|Views: 643|Likes:
Published by koolbk

More info:

Published by: koolbk on Aug 25, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/04/2012

pdf

text

original

 
a. Biến cố hợpCho hai biến cố A và B.  Biến cố  "A hoặc B xảy ra", khí hiệu .
Ví dụ 1:
Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong trường em.Gọi A   biến cố"bạn đó là học sinh giỏi Toán" và B  biến cố "Bạn đó học sinh giỏi Văn".Khi đó  biến cố"Bạn đó là học sinh giỏi Văn hoặc giỏi Toán".
Một cách tổng quát :
Cho k biến cố . Biến cố "Có ít nhất một trong biến cố xảy ra" ,kí  hiệu được gọi hợp của biến cố đó.b. Biến cố xung khắcCho hai biến cố A và B.Hai biến cố A và B được gọi là xung khắc nếubiến cố này xảy ra thì biến cố kia không xảy ra. Hai biến cố A và B là hai biến cố xung khắcnếu và chỉ nếu
Ví dụ 2:
Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong trường em.Gọi A   biến cố"Bạn đó là học sinh khối 10",B là biến cố"Bạn đó là học sinh khối 11".Khi đó A và B là hai biến cố xung khắc.
 Hỏi hai biến cố A và B trong ví dụ 1 có phải là haibiến cố xung khắchay không?
Để tínhxác suấtcủa biến cố hợp,ta cần đếnquy tắc cộng xác suấtsau đây :  Nếu hai biến cốA và B xung khắc thìxác suấtđể A hoặc B xảy ra là (1)
Ví dụ 3:
Một chiếc hộp có chín thẻ đánh số từ 1 đến 9.Rút ngẫu nhiên hai thẻ rồi hai số ghi trênhai thẻ với nhau.Tínhxác suấtđể kết quả nhận được là một số chẵn.
Giải
Kết quả nhận được là số chẵnkhi và chỉ khitrong hai thẻ có ít nhất một thẻ đánh số chẵn (gọi tắtlà thẻ chẵn).Gọi A là biến cố"Rút được một thẻ chẵn và một thẻ lẻ",B là biến cố "Cả hai thẻ được rút ngắn là thẻ chẵn".Khi đó biến cố"Tích hai số ghi trên thẻ một số chẵn" .
 
Do hai  biến cốA B xung khắc,nên .Vì 4 thẻ chẵn 5 thẻ lẻ nên ta cóDo đó
Quy tắc cộng xác suất cho nhiềubiến cố được phát biểu như sau :
Cho k  biến cốđôi một xung khắc.Khi đó
Cho A là một biến cố.Khi đó biến cố"Không xảy ra A", hiệu ,được gọi  biến cố đốicủa A. Nếu làtập hợp cáckết quả thuận lợicho A thìtập hợp cáckết quả thuận lợicho là \ .Ta nói A hai biến cố đốinhau.
CHÚ Ý
Hai  biến cố đốinhau là hai biến cố xung khắc.Tuy nhiên hai biến cố xung khắcchưa chắc là hai  biến cố đối nhau.Chẳng hạn trong ví dụ 2,A và B là hai  biến cố xung khắc nhưng không phải là hai biến cố đốinhau.
ĐỊNH LÍ
Chứng minh
hiệu .Do A hai biến cố xung khắcnên theo công thức (1) ta có.Rõ ràng biến cốS luôn xảy ra nên S là biến cố chắc chắn.Vậy .Suy ra.
 
Ví dụ 4:
Một hộp đựng 4 viên bi xanh,3 viên bi đỏ và 2 viên bi vàng.Chọn ngẫu nhiên 2 viên bi.a)Tínhxác suấtđể chọn được 2 viên bi cùng màu. b)Tínhxác suấtđể chọn được 2 viên bi khác màu.
Giải
a) Gọi A là  biến cố"Chọn được 2 viên bi xanh",B là biến cố "Chọn được 2 viên bi đỏ",C là biến cố"Chọn được 2 viên bi vàng" và H là biến cố "Chọn được 2 viên bi cùng màu".Ta có và các biến cốA,B,C đôi một xung khắc.Vậy theo công thức (2) ,ta .Ta .Vậy b)Biến cố"Chọn được 2 viên bi khác màu" chính là  biến cố.Vậy theo công thức (3), ta có
Cho hai biến cốA và B.Biến cố"Cả A và B cùng xảy ra",kí hiệu là AB,được gọi là giao của hai  biến cốA và B. Nếu lần lượt tập hơp cáckết quả thuận lợicho A và B thì tập hợpcác kết quả thuận lợicho AB .
Ví dụ 5:
Chọn ngẫu nhiên một học sinh trong trường em.Gọi A   biến cố"Bạn đó là học sinh giỏi toán", B là biến cố"Bạn đó là học sinh giỏi Văn".Khi đó AB là biến cố"Bạn đó là học sinh giỏi cả Văn và Toán".
Một cách tổng quát:
Cho k  biến cố .Biến cố"Tất cả k  biến cốđều xảy ra ", kí hiệu là ,được gọi là giao của k  biến cốđó.

Activity (5)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Thịt Ba Chỉ liked this
Xuan Quyet liked this
heocon240995 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->