Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
61Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
5S LÀ GÌ

5S LÀ GÌ

Ratings:
(0)
|Views: 12,027|Likes:
Published by khoacao

More info:

Published by: khoacao on Sep 21, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/14/2013

pdf

text

original

 
5S LÀ GÌ, LÝ DO NÊN ÁP DỤNG 5S
5S là một phương pháp quản lý nhà nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc, một chương trìnhhoạt động thường trực trong một doanh nghiệp hoặc ở một đơn vị hành chính. 5S là một phươngpháp cải tiến rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế.Từ văn phòng, nhà kho cho đến công trường xây dựng, hay nhà xưởng công nghiệp hoặc nôngnghiệp. Nơi nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, cần phân loại, cần sạch sẽ. Không có hoạtđộng 5S thì không thể bàn đến việc quản lý và cải tiến. 5S ngăn chặn sự xuống cấp của nhàxưởng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơcũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao vàtránh được sai sót. Các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chấtlượng an toàn.5 S là 5 chữ cái đầu của các từ:- Sàng lọc (Seiri - Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.- Sắp xếp (Seiton - Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khicần.- Sạch sẽ (Seiso - Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làmviệc.- Săn sóc (Seiletsu - Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.-- Sẵn sàng (Shitsuke - Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêmngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng cho sản xuất.Có doanh nghiệp đã áp dụng 5S vào công tác nhân sự; sàng lọc đội ngũ nhân viên để lựa chọnnhân tài; sắp xếp lại bộ máy để nâng cao tính hiệu quả; vệ sinh tức là cải thiện bầu không khí trong cơ quan trở nên thân thiện, cởi mở, đoàn kết hơn, v.v... cho nên 5S chính là nền tảng củanăng suất và chất lượng.Tại sao phải thực hiện?Một đặc điểm của người ViệtNam (có lẽ là tình trạng chung của những nước nghèo), có thể nói làmột căn bệnh, đó là: Giữ lại tất cả mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Kết quả là có trong tay cảkho những thứ không sử dụng được.Tại sao không sử dụng được?1.
 
Thứ nhất là không ngăn nắp: Vì quá nhiều vật dụng cất giữ lộn xộn, không biết mình đang có cáigì, khi cần tìm không biết đâu mà tìm, và vẫn phải đi mua dù đang có sẵn. Như vậy, vừa tốn phí bảo quản, vừa không có tác dụng.2.
 
Thứ hai là không chọn lọc, chuẩn bị: Giữ lại cả thứ sử dụng được và không sử dụng được, thứ sử dụng được thì không sẵn sàng sử dụng, cất giữ lộn xộn làm mất thời gian tìm kiếm.-
 
Môi trường làm việc bề bộn, không vệ sinh tạo thành thói quen, không ai quan tâm, chỉ làm khicó đoàn kiểm tra.-
 
Có tổ chức tốt mới sản xuất ra được những sản phẩm tốt và ổn định, với tình hình hiện nay, muốntồn tại thì phải thực hiện.
 
Một số lý do khác 
:- Đối với những công ty đang xây dựng hệ thống QTCL theo tiêu chuẩn ISO 9000, 5S là bước xâydựng cơ sở ban đầu để thực hiện.- Mặt bằng của đa số công ty rất nhỏ so với yêu cầu của sản lượng, vấn đề tiết kiệm mặt bằng làvấn đề hàng đầu.
 
- Cần nâng cao hiệu quả thời gian làm việc (không mất thời gian tìm), tăng cường vệ sinh cá nhân ,an toàn lao động, và tiết kiệm vốn.
Lợi ích sau khi thực hiện
:5S là quá trình liên tục, lâu dài nên không thể nói là "thực hiện xong" nhưng qua quá trình thựchiện, doanh nghiệp sẽ thu được một số kết quả như sau:- Tạo được vệ sinh, ngăn nắp tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian trước kia phải tìm kiếm, chấtlượng công việc tăng.- Tâm lý công nhân thoải mái trong môi trường làm việc thuận lợi, sạch sẽ.- Những vật dụng thừa được loại bỏ.- Mặt bằng kho bãi được hợp lý hoá, giải quyết được nhu cầu xuất nhập.- Công nhân có ý thức khi thực hiện công việc.
ÁP DỤNG 5S NHƯ THẾ NÀO?
Vấn đề được đặt ra là áp dụng 5S như thế nào?
a- Điều kiện cơ bản:- Lãnh đạo cơ quan phải thực sự tâm đắc với việc thực hiện 5S.- Tổ chức được đội dự án, đó là những ngưới có kiến thức và có nhiệt tình.- Xây dựng được mục tiêu, kế hoạch thực hiện.b- Thực hiện:- Lập đội dự án, đào tạo những hạt nhân nòng cốt.- Từ mục tiêu,điều kiện cụ thể của đơn vị, lập kế hoạch PDCA thực hiện 5S.- Đào tạo công nhân cho hiểu và biết cách thực hiện.- Thực hiện tại đơn vị thí điểm (cấp phòng ban,phân xưởng trong nhà máy).
 
Lợi ích:- Đơn vị nhỏ dễ thực hiện ,tạo thành công bước đầu để thuyết phục (không gì thuyết phục hiệuquả hơn kết quả thực tế).- Qua đó thu thập kinh nghiệm để mở rộng.- thời gian để tuyên truyền rộng rãi.- kết, điều chỉnh, rút kinh nghiệm.- Triển khai toàn công ty.c- Những điểm cần nhớ trong quá trình thực hiện:- Xác định mục tiêu, lập kế hoạch chính xác, có kiểm tra - đánh giá.- Làm cho công nhân hiểu mục tiêu, hướng dẫn cho biết cách làm.- Không coi là phong trào mà phải coi là công việc thường xuyên, hàng ngày.- Việc hôm nay không để ngày mai.- Tận dụng kinh nghiệm đơn vị đi trước.- Động viên mọi người: trước tiên hãy làm tốt công việc của mình.
 
- Thực hiện với tinh thần: làm sao để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua.- Quà trình thực hiện, để khuyến khích mọi người thì khen những nơi làm tốt sẽ có hiệu quả hơnviệc chê, chỉ trích những nơi chưa tốt.- Thường xuyên thu thập ý kiến phản hồi của công nhân.- Cuối cùng luôn đặt câu hỏi:- thừa không?- Số lượng đủ không (không thừa hay thiếu)- sử dụng ngay được không?- Sắp xếp đã hợp lý chưa (dễ tìm, dễthấy, dễ lấy, dễ sử dụng)?- Công nhân hiểu không?
Những vấn đề nảy sinh (khó khăn, vướng mắc) khi thực hiện:
- Chưa hiểu rõ (cán bộ và công nhân) về mục đích chương trình, cách thực hiện, nội dung 5S:Điều đó sẽ dẫn đến việc:- Thực hiện theo phong trào;- Làm sai, máy móc; (Loại bỏ tất cả, không loại bỏ gì cả, giữ lại vật dụng không dùng được)- Thực hiện chiếu lệ;- Không cộng tác;
* Không mục tiêu, kế hoạch ràng, gây nên:
- Mất phương hướng (không biết thực hiện để làm gì, chỉ thực hiện 1S lệch lạc)- Không hiệu quả- Tự thoả mãn,không thực hiện tiếp
* Không kiểm tra, đánh giá, dẫn đến:
- Làm sai,- Không thuyết phục,- Thực hiện nửa vời.
* Không triển khai đồng bộ, dẫn đến không có sự hợp tác giữa các bộ phận.* Không có chuẩn mực đánh giá, không hướng dẫn cụ thể, dẫn đến vướng mắc khi Seiri:
loại bỏ tất cả,không loại bỏ gì cả, hoặc loại bỏ không chính xác.
* Tâm lý nảy sinh: Sợ làm sai, nhòm ngó việc người khác, nóng vội muốn xong ngay.
Để giải quyết, vất đề trọng tâm là phải làm cho mọi người cùng hiểu, vì đây là công việc chung chứ không phải chỉ của lãnh đạo, đội dự án, và cũng không phải là vẽ việc khoán trắng cho công nhân.
CÁC HỌAT ĐỘNG KẾT HỢP VỚI 5S
Trên thực tế, hoạt động 5S có thể triển khai cùng lúc với 8 nội dung sau đây:1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance - Jishu-Hozen).Người đứng máy hay vận hành máy (Operator) sẽ phải biết sửa chữa và bảo trì máy ở một mức độnhất định thay vì khi máy hỏng chỉ biết tắt máy rồi chờ đội bảo trì đến sửa.Đào tạo đội ngũ công nhân vận hành để giảm thiểu sự chênh lệch giữa họ và đội ngũ bảo trì nhằmtạo điều kiện dễ dàng hơn khi họ làm việc chung một nhóm. Cải tiến máy móc để công nhân vận

Activity (61)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Tien Do added this note
Thanks!
Tiến Tùng Hoàng liked this
Tang Kim Long added this note
hay wa.tks bạn ^^
ngongocyen liked this
Minhyen Hy liked this
Chung Trần liked this
Long Pham liked this
vongtay2banbe liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->