Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
12Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Đêm Giữa Ban Ngày-Vũ Thư Hiên

Đêm Giữa Ban Ngày-Vũ Thư Hiên

Ratings: (0)|Views: 2,694 |Likes:
Published by nguyenkimvy2004

More info:

Published by: nguyenkimvy2004 on Oct 06, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

01/29/2013

pdf

text

original

 
Các bạn tù của tôi, cộng sản cũng như không cộng sản.Các thế hệ sau tôi,hi vọng họ sẽ không bao giờ phải sống như tôi đã sống,dưới bất cứ gông cùm chuyên chế nào.Ba mươi năm đã trôi qua kể từ khi ở miền Bắc Việt Nam nổ ra một vụ án lớn, cho đếnnay vẫn còn là chuyện khó hiểu đối với nhiều người. Trong nhân dân, vụ án này có tên nôm na là vụ "xét lại chống Ðảng". Tên chính thứccủa nó ít ai được biết, kể cả các đảng viên cộng sản, là "Vụ án Tổ chức chống Ðảng,chống Nhà nước ta, đi theo chủ nghĩa xét lại hiện đại và làm tình báo cho nướcngoài"(1). Ðây là tấn bi kịch lớn nhất trong hàng ngũ những người cộng sản ở ViệtNam, từ nhà cách mạng lão thành suốt đời đấu tranh cho độc lập dân tộc cho tới đứatrẻ vừa lọt lòng mẹ trong nền độc lập đã giành được(2). Trong vụ án này Ðảng(3) cầm quyền bất chấp luật pháp do chính mình đặt ra đã xuốngtay hạ ngục, giam cầm và lưu đầy nhiều năm không xét xử những người có tư tưởngbất đồng. Nằm trong phạm vi trấn áp của vụ án do Ban tổ chức Trung ương Ðảng khởixướng còn phải kể rất nhiều cán bộ, đảng viên có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp vớinhững người bị bắt. Ngoài ra, một số dân thường cũng bị Ðảng nhân tiện chụp cho cáimũ xét lại hiện đại để xử lý. Tất tật bị nhét chung vào một rọ, bị Ðảng trừng phạt bằngnhiều cách khác nhau, với mức độ khác nhau.Bị bắt năm 1967, những người tù không có án, còn gọi là tù "xử lý nội bộ", tới năm1973 mới lần lượt được thả.Chưa hết. Sau sáu năm giam cầm họ còn phải chịu đựng những năm lưu đầy biệt xứ quản thúc tại gia. Tưởng chừng vụ án đến đấy là kết thúc, nhưng không phải.Người cuối cùng trong số tù nhân được Ðảng ban cho ân sủng "xử lý nội bộ" mãi tới tậntháng Chín năm 1976 mới được ra khỏi cổng nhà tù.Người tù ấy là kẻ viết những dòng này.Ðáng ngạc nhiên là sau nhiều năm im lặng đáng sợ, nói theo cách của nguyên tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, những ban lãnh đạo Ðảng kế tiếp nhau tính từ thời tổng bí thư LêDuẩn trở đi, vẫn khăng khăng khẳng định đảng của họ đúng trong cách xử lý vụ án,rằng những kẻ vi phạm luật pháp (của Ðảng và chỉ của Ðảng mà thôi) xứng đáng chịunhững án hình lẽ ra phải nặng hơn những án hình mà Ðảng nhân từ đã ban cho. Trong chín năm tù tôi chỉ làm được một việc có ích, cho bản thân và cho những ngườimà tôi thương yêu, là giã từ được ảo ảnh về một chủ nghĩa cộng sản được tô vẽ như làthiên đường dưới thế.
 
Sự nhìn lại đời mình cũng như sự quan sát số phận của đồng bào trong những nhà tùtôi đi qua đã mang lại cho tôi cái nhìn tỉnh táo không riêng đối với những hành độngphi nhân của những vua chúa mới, mà cả một thể chế xã hội trong đó con người dùmuốn dù không đều đánh mất mình.Cuốn sách mà bạn đang cầm trong tay là một phần những quan sát của tôi, một phầnnhững suy nghĩ của tôi, về cái xã hội khó hiểu mà số mệnh đã an bài cho tôi sống tronglòng nó.Xã hội này là khó hiểu bởi vì, căn cứ những gì tôi biết, nó khởi sinh từ những ý muốn tốtđẹp, bắt đầu bởi những con người lương thiện. Cũng căn cứ những gì tôi biết, tôi dámđoan chắc rằng trước kia, khi mới nhập vào dòng chảy không bao giờ ngưng của cuộccách mạng giải phóng dân tộc, họ không hề ấp ủ những mưu đồ xấu xa. Trong sự biến dạng của những người cộng sản, trong sự tha hóa của họ, cái gì là tácnhân - chủ thuyết mà họ theo đã nhào nặn con người họ thành ra như thế hay chính họtự biến đổi để trở lại nguyên hình, cho đúng với bản thể do trời đất tạo ra, hay là cả haicái đồng thời, tôi không rõ.Cuốn sách này chỉ là một chút ánh sáng soi rọi vào một vụ án cụ thể nhưng mang tínhđại diện cho một thời kỳ cai trị của Ðảng cộng sản, một mảnh gương con phản ánh mộtsố mặt ít người biết đến của xã hội Việt Nam.Là cái nhìn từ phía người trong cuộc, mọi hồi ức đều mang tính chủ quan. Nhưng, cũnglại với tư cách hồi ức, nó vẫn là bằng chứng đáng được chú ý, cho dù chỉ là bằng chứngtừ một phía. Tôi cố gắng, trong chừng mực có thể, đưa ra bằng chứng của tôi về vụ ánnói trên bằng ngòi bút công bằng. Trong cuốn sách này chỉ có sự thật. Hình thức văn học mà tác giả sử dụng trong cuốnsách chỉ vừa đủ cho bức tranh sự kiện không thành quá tẻ nhạt. Văn học đích thựckhông có chỗ nơi đây.Vì mục đích cuốn sách giới hạn trong một vụ án, cho nên nó không thể là cuốn sách nóivề chế độ lao tù ở Việt Nam. Ðể nói về nhà tù Việt Nam cần một cuốn sách khác. Mà đólà một đề tài đáng được chú ý, chí ít cũng là một sự quan tâm không thể thiếu đối vớisố phận đồng loại trong một nửa thế kỷ.Quá khứ sẽ chẳng có ích cho ai bởi sự hồi tưởng đơn thuần. Quá khứ chỉ có ích khi conngười lấy nó làm cái để mà suy ngẫm, rút ra từ trong lòng những sự kiện của nó bàihọc cho tương lai.Cuốn sách này không phải là lời lên án một xã hội nay mai sẽ trôi vào quá khứ. Tôi không dám đặt cho mình mục đích buộc tội. Chỉ vì lịch sử thường có sự lặp lại, chonên tôi muốn gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tôi cũng không thể đóng vai người buộc tội được bởi trong xã hội mà tôi sống tôi khôngđơn thuần là nạn nhân. Về mặt nào đó, trong chừng mực nào đó, tôi còn là thủ phạm.

Activity (12)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Dinh Le liked this
Sophia Nguyen liked this
haivicki liked this
cattrang_tv liked this
bacti liked this
dothuhuyen liked this
Huy Hà liked this
paulvu26 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->