Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
17Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
tcqt.

tcqt.

Ratings: (0)|Views: 747 |Likes:
Published by duongcute

More info:

Published by: duongcute on Oct 10, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/26/2012

pdf

text

original

 
 LỜI MỞ ĐẦU 
Trong nền kinh tế mở, mối quan hệ giữa các quốc gia là rất phong phúvà đa dạng. Hệ quả của các mối quan hệ này làviệc các nước phải chi trả chonhau, nghĩa là các quốc gia luôn phát sinh các khoản thu chi với các quốcgia khác. Để theo dõi và phân tích các khoản thu chi này, từng quốc gia đãlập bảng cân đối gọi là Cán cân thanh toán quốc tế.Trong bối cảnh thị trường thế giới nhiều biến động.Việc Việt Nam gianhập WTO đánh dấu một bước phát triển mới của kinh tế nước nhà. Bướcsang giai đoạn phát triển mới, Việt Nam hiện đang đối mặt với nhiều tháchthức và cơ hội phát triển mới. Trong những năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển nhất định và đạt được nhiều thành tựu.Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể nhưng bêncạnh đó còn có rất nhiều vấn đề phải giải quyết để môi trường kinh doanh đótrở nên thuận lợi hơn nữa và thu hút hơn nữa với các doanh nghiệp và cácnhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Theo các báo cáo của IMF, Cáncân thanh toán quốc tế của Việt Nam luôn bị thâm hụt. Dưới đây, chúng tasẽ tìm hiểu về cán cân thanh toán của Việt Nam và các nguyên nhân cũngnhư giải pháp cho sự thâm hụt cán cân thương mại quốc tế của Việt Nam.
 
CÁN CÂN THANH TOÁN QUỐC TẾ 
1. LÝ LUẬN 
1.1 Định nghĩa
Cán cân thanh toán, hay cán cân thanh toán quốc tế, ghi chép nhữnggiao dịch kinh tếcủa mộtquốc giavới phần còn lại của thế giới trong một thời kỳ nhất định. Những giao dịch này có thể được tiến hành bởi các cánhân, cácdoanh nghiệpcư trú trong nước haychính phủcủa quốc gia đó. Đối tượng giao dịch bao gồm các loạihàng hóa,dịch vụ,tài sản thực,tài sản  tài chính, và một sốchuyển khoản. Thời kỳ xem xét có thể là một tháng, một quý, song thường là một năm. Những giao dịch đòi hỏi sự thanh toán từ phíangười cư trú trong nước tới người cư trú ngoài nước được ghi vào bên tài sảnnợ. Các giao dịch đòi hỏi sự thanh toán từ phía người cư trú ở ngoài nướccho người cư trú ở trong nước được ghi vào bên tài sản có.
1.2. Kết cấu và các cán cân bộ phận của BP 
1.2.1 Các thành phần của cán cân thanh toán
Theo quy tắc mới về biên soạn biểu cán cân thanh toán do IMFđề ra năm1993, cán cân thanh toán của một quốc gia bao gồm bốn thành phần sau:
Tài khoản vãng lai: Tài khoản vãng lai ghi lại các giao dịch về hànghóa, dịch vụ và một số chuyển khoản.
Tài khoản vốn : Tài khoản vốn ghi lại các giao dịch về tài sản thực vàtài sản tài chính.
Thay đổi trong dự trữ ngoại hối nhà nước
 
Mức tăng hay giảm trong dự trữ ngoại hối củangân hàng trung ương.Do tổng của tài khoản vãng lai và tài khoản vốn bằng 0 và do mục saisố nhỏ, nên gần như tăng giảm cán cân thanh toán là do tăng giảm dựtrữ ngoại hối tạo nên.
Mục sai sốDo ghi chép đầy đủ toàn bộ các giao dịch trong thực tế, nên giữa phầnghi chép được và thực tế có thể có những khoảng cách. Khoảng cách nàyđược ghi trong cán cân thanh toán như là mục sai số.
1.2.2. Các bộ phận của cán cân thanh toán
Cán cân vãng lai (current balance)
Cán cân vốn(capital balance)
Cán cân bù đắp chính thức(official finacing balance)
Cán cân cơ bản (basic balance)
Cán cân tổng thể (overall balance)
1.2.2.1. Cán cân vãng lai 
Tài khoản vãng lai (còn gọi là
cán cân vãng lai
) trongcán cân thanh toán của mộtquốc giaghi chép nhữnggiao dịchvềhàng hóadịch vụgiữa người cư trú trong nước với người cư trú ngoài nước. Những giao dịch dẫntới sự thanh toán của người cư trú trong nước cho người cư trú ngoài nướcđược ghi vào bên "nợ" (theo truyền thống kế toán sẽ được ghi bằng mực đỏ).Còn những giao dịch dẫn tới sự thanh toán của người cư trú ngoài nước chongười cư trú trong nước được ghi vào bên "có" (ghi bằng mực đen). Thặngdư tài khoản vãng lai xảy ra khi bên có lớn hơn bên nợ.Theo quy tắc mới về biên soạn báo cáo cán cân thanh toán quốc gia doIMFsoạn năm1993, tài khoản vãng lai bao gồm:

Activity (17)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Mai Leo liked this
Nhok Xấu liked this
Sói Hoang liked this
grape_le liked this
lakchicken liked this
oanh16 liked this
oanh16 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->