Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword or section
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Khoa Luan - Ninh

Khoa Luan - Ninh

Ratings: (0)|Views: 2 |Likes:
Published by Le Dang Bien

More info:

Published by: Le Dang Bien on Mar 11, 2014
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

04/11/2014

pdf

text

original

 
 - 1 -
MỞ ĐẦU
 
 Ngày nay, những ứng dụng của vi điều khiển, vi xử đã đi sâu vào đời sống sinh hoạt, sản xuất của chúng ta. Thực tế là hầu hết các thiết bị điện ngày nay đều sử dụng ít nhất một vi điều khiển hoặc vi xử lý. Ứng dụng của vi điều khiển, vi xử lý cho phép con người có thể tạo ra những hệ thống hoạt động chính xác, tính ổn định cao, có khả năng làm việc một cách tự động và thông minh hơn, phục vụ cho từng mục đích cụ thể. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các bộ vi xử lý và vi điều khiển
 
cũng có những bước tiến lớn về tốc độ xử lý, tiết kiệm năng lượng và không gian… cho phép tạo ra những hệ thống lớn có khả năng làm việc lớn với tốc độ vượt bậc của các siêu máy tính, hay những thiết  bị nhỏ gọn, thậm chí chỉ bằng đầu ngón tay như chiếc máy tính Nano của hãng Apple. Qua đó, ta có thể thấy được vai trò quan trọng của vi xử lý đặc biệt là các chip dùng cho các hệ thống nhúng trong các lĩnh vực sản xuất phục vụ cuộc sống của con người.
 
 Nói riêng trong lĩnh vực đo lường điện tử, đây một phần
 
quan trọng trong nghiên cứu khoa học nhất là đối với Vật lý học trong việc nghiên cứu. Các thiết bị đo lường cần đạt được những tiêu chí phù hợp với mục đích và điều kiện đo lường như : Tốc độ xử lý dự liệu đủ nhanh, lượng lưu trữ đủ lớn, có thể hoạt động
 
đo trong thời gian dài, có thể hoạt động độc lập từ xa, yêu cầu nguồn năng lượng thấp,…Vì vậy chúng ta cần nghiên cứu và phát triển các kĩ thuật đo lường điện tử để tạo ra các thiết bị thông minh và đủ mạnh cho các mục đích đo lường và nghiên cứu.
 
Với mục
 
đích đó, khóa luận thực hiện nghiên cứu xây dựng một hệ thu thập số liệu được điều khiển bởi vi điều khiển ATMega8 của nhà sản xuất Atmel, có khả năng hoạt động độc lập từ xa, số liệu được gửi về hệ thống máy chủ qua đường truyền GPRS để lưu trữ và xử lý.
 
Đối tượng thu thập số liệu là nhiệt độ trong thời gian dài.
 
 
 - 2 -
 Nội dung khóa luận được bố cục thành ba chương:
 
Chương 1: Tổng quan về các hệ thu
 
thập số liệu vật lý, hệ thống mạng
GPRS.
Chương 2: Trình bày về các cảm biến và mạch điện dùng để đo nhiệt độ,
v
ề module truyền gửi GPRS Sim508 của hãng Simcom, hệ thống điều khiển thu thập số liệu và truyền gửi sử dụng vi điều khiển ATMega8.
 
Chương 3: Kết quả thu được và đánh giá, định hướng phát triển tiếp theo.
 
 
 - 3 -
CHƢƠNG 1
 
TỔNG QUAN
 
1.1
 
B
 THU TH
P D
Ữ 
 LI
U
1.1.1.
 
Giới thiệu
:
Bộ thu thập số liệu là một loại thiết bị có khả năng tự động đo đạc và lưu trữ kết quả đo được theo thời gian hay gửi chúng về một trung tâm nào đó. Tùy vào mục đích, điều kiện và hoàn cảnh đo mà thiết bị cần có những khả năng tương ứng như: hoạt động liên tục thời gian dài, hoạt động độc lập ở xa phòng thí nghiệm, kích thước nhỏ gọn, độ nhạy cao… Trên thực tế, những đại lượng vật lý được đo thường liên quan đến các thông số về môi trường nghiên cứu như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tốc độ gió, hướng gió, vị trí địa lý (định vị GPRS), nồng độ bụi trong không khí,… Dựa trên các thông số thu được từ thiết bị, các nhà nghiên cứu có thể phân tích đánh giá chi tiết về các số liệu hay sự biến đổi của đại lượng cần nghiên cứu.
 
1.1.2.
 
Ngun lý chung: 1.1.2.1 
 
Cấu tạo và hoạt động 
 
V
ề cơ bản, một thiết bị thu thập số liệu gồm có 3 phần chính như sau :
 -
Bộ phận đo đạc: gồm các Sensor (hay còn gọi là cảm biến), có chức năng đọc và chuyển đổi các đại lượng đo lường sang dạng tín hiệu điện để có thể xử lý được bằng các thiết bị điện tử.
 -
Bộ phận xử lý tín hiệu : thường là hệ gồm các vi điều khiển hay vi xử lý có chức năng điều khiển hoạt động đo đạc, xử lý tạm thời các số liệu và lưu trữ vào thiết bị lưu trữ nào đó hay truyền gửi đến trung tâm tùy theo yêu cầu.
 -
Bộ phận lưu trữ: thường là các thiết bị lưu trữ thông dụng như FLASH, thẻ nhớ, ổ cứng di động, hay các máy tính chủ sever với các trường hợp

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->