Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
76Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Định nghĩa máy biến áp

Định nghĩa máy biến áp

Ratings: (0)|Views: 14,908 |Likes:
Published by nhgia

More info:

Published by: nhgia on Oct 18, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/19/2013

pdf

text

original

 
Đồ án kĩ thuật điện: tìm hiểu phương pháp thử nghiệm cách điện MBA điện lực
CHƯƠNG I: CẤU TẠO MÁY BIẾN ÁP
I- MÁY BIẾN ÁP MỘT PHA:
1)Định nghĩa
 
máy biến áp:
Máy biến áp là một thiết bị điện từ loại tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điệntừ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thốngdòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không thay đổi.- Do đó máy biến áp chỉ làm nhiệm vụ truyền tải hoặc phân phối năng lượng chứkhông biến đổi năng lượng.- Nếu một cuộn dây được đặt vào một nguồn điện áp xoay chiều (gọi là cuộn dâysơ cấp), thì sẽ có một từ thông sinh ra với biên độ phụ thuộc vào điện áp sơ cấp vàsố vòng dây quấn sơ cấp.- Từ thông này sẽ móc vòng các cuộn dây quấn khác (dây quấn thứ cấp) và cảmứng trong dây quấn thứ cấp có một sức điện động mới, có giá trị phụ thuộc vào sốvòng dây quấn thứ cấp.- Với tỷ số tương ứng giữa số vòng dây quấn sơ cấp và thứ cấp chúng ta sẽ có tỷ lệtương ứng giữa điện áp sơ cấp và thứ cấp.
1)Cấu tạo máy biến áp
- Máy biến áp có các bộ phận chính nhưsau: lõi thép (mạch từ), dây quấn và vỏmáy.Lõi thép máy biến áp- Lõi thép dùng làm mạch từ, để dẫn từthông, đồng thời làm khung để đặt dâyquấn.- Thông thường để giảm tổn hao do dòngđiện xoáy sinh ra, lõi thép cấu tạo gồmcác lá thép kỹ thuật điện (tole silic) dày0,35 mm ghép lại đối với máy biến áphoạt động ở tần số đến vài trăm Hertz.
CBHD: Nguyễn Văn Dũng SVTH: Nguyễn Hoàng Gia
 
Đồ án kĩ thuật điện: tìm hiểu phương pháp thử nghiệm cách điện MBA điện lực
- Đối với các máy biến áp dùng trong lĩnh vực thông tin, tần số cao, thường cấutạo bởi các lá thép permalloy ghép lại.- Theo hình dạng lõi thép, có hai loại mạch từ:- Kiểu trụ: gồm hai cuộn dây nằm trên hai trụ của lỏithép chữ nhật. Loại này có khuyết điểm là từ tản giữahai cuộn quá lớn nên máy bị sụt áp nhiều. So với máy biến áp cùng công suất, mạch từ máy biến áp một phakiểu năm trụ sẽ thấp hơn. Máy biến áp bốn trụ và haitrụ có công suất mỗi trụ chỉ bằng một nửa công suấttổng, trong khi máy biến áp năm trụ, có công suất mỗitrụ chỉ bằng một phần ba công suất tổng.- Kiểu bọc: gồm hai cuộn dây đồng tâm, cuộn hạ ápnằm trong (sát lỏi thép), cuộn cao áp nằm ngoài để dễcách điện.
Dây quấn máy biến áp
 
- Dây quấn máy biến áp làm nhiệm vụ truyền dẫn năng lượng, thường bằng đồnghoặc nhôm.- Theo cách sắp xếp và bố trí của dây quấn cao áp và hạ áp người ta chia thành hailoại dây quấn chính:
dây quấn đồng tâm
dây quấn xen kẻ
.
+ Dây quấn đồng tâm
: tiết diện ngang là những vòng tròn đồng tâm. Dây quấn hạáp thường quấn phía trong gần trụ thép, còn dây quấn cao áp quấn phía ngoài bọclấy dây quấn hạ áp.
+ Dây quấn xen kẽ 
: các bánh dây của dây quấn cao áp và hạ áp quấn xen kẽ nhaudọc theo trụ thép.
Vỏ máy
 
Gồm hai bộ phận:
thùng 
nắp thùng 
 
CBHD: Nguyễn Văn Dũng SVTH: Nguyễn Hoàng Gia
 
Đồ án kĩ thuật điện: tìm hiểu phương pháp thử nghiệm cách điện MBA điện lực
a - Thùng máy biến áp
: thường cấu tạo bằng thép, có dạng tròn hay bầu dục.- Để đảm bảo tuổi thọ vận hành của máy biến áp, phải tăng cường làm mát máy, bằng cách ngâm máy biến áp trong thùng đựng đầy dầu.- Nhờ sự đối lưu trong dầu, nhiệt truyền từ các bộ phận bên trong máy biến ápsang dầu, rồi từ dầu qua vách thùng ra môi trường xung quanh.- Tùy theo dung lượng của máy biến áp, chúng ta có hình dáng và kết cấu củathùng dầu khác nhau.- Đối với máy biến áp dung lượng từ 30 kVA trở xuống, thường dùng loại thùngdầu đơn giản vỏ ngoài phẳng.- Đối với máy biến áp cở trung bình và lớn, người ta thườngdùng loại thùng có cánh tản nhiệt (
 Hình 3.5
).
b - Nắp thùng 
: dùng để đậy kín thùng dầu,và trên đó có các chi tiết khác như:- Sứ cách điện đầu ra của dây quấn hạ vàcao thế.- Bình giãn dầu: dầu trong thùng máy biếnáp thông qua bình giãn dầu giãn nở tự do.- Ống bảo hiểm: làm bằng thép, thường làhình trụ nghiêng. Một đầu nối với thùng,một đầu bịt bằng một đĩa thủy tinh. Nếu vìmột lý do nào đó, áp suất trong thùng dầutăng lên đột ngột, đầu thủy tinh sẽ vỡ, dầutheo đó phụt ra ngoài để giảm áp suất néntrong thùng (
 Hình 3.6 
).
3.1.2 Nguyên lý hoạt động của máybiến
 
áp
- Nguyên lý hoạt động của máy biến áp dựa trêný niệm về cảm ứng điện từ.- Để tăng hiệu quả, mạch từ được cấu tạo bởi vật liệu dẫn từ tốt (vật liệu tole silic)thay vì dùng mạch từ là không khí.- Ta hãy xét sơ đồ nguyên lý của một máy biến áp như hình 3.1.
CBHD: Nguyễn Văn Dũng SVTH: Nguyễn Hoàng Gia

Activity (76)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
Ngọc Chung Vũ liked this
Neil King liked this
Quoc Huynh liked this
Thien Nguyen Van liked this
Quang Hải liked this
NgocTien Bui liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->