Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Houses of Ethnic Minority People in the North of Vietnam

Houses of Ethnic Minority People in the North of Vietnam

Ratings: (0)|Views: 106|Likes:
Published by Wong Hoang

More info:

Published by: Wong Hoang on Nov 10, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

09/28/2013

pdf

text

original

 
gửi bởi 
 vào ngày Thứ 2 22 Tháng 9, 2008 10:59 am
Vùng núi phía Bắc Việt Nam là khu vực có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Qua hàng trăm năm, cuộc sống củacác dân tộc ít biến đổi, kiến trúc nhà ở của họ vẫn giữ được nét văn hóa sơ khai từ xưa đến nay.
 
Việc nghiên cứu nhà ở của các dân tộc là cần thiết, nó phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng các giá trị văn hóa truyềnthống và phục vụ quá trình phát triển đời sống giá trị văn hóa truyền thống và phục vụ quá trình phát triển đời sống xãhội của các địa bàn có người dân tộc cư trú. Thực hiện đề tài Bộ xây dựng giao: " Ðiều tra khảo sát kiến trúc nhà ở truyền thống các dân tộc miền núi phía bắc và Tây Nguyên, đề xuất bảo tồn và khai thác giá trị kiến trúc nhà truyềnthống" đầu tháng 1/2008 nhóm điều tra khảo sát Phòng Nghiên cứu Lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc - Viện Nghiêncứu Kiến trúc Quốc gia (nay là Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn) đã có cuộc điều tra khảo sát về nhà ở truyền thống vùng núi phía Bắc. Sau đây là đôi nét phác họa chính bằng hình ảnh về nhà ở của vùng dân tộc này.
Tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn là tỉnh biên giới miền núi phía Ðông Bắc bộ, có 11 dân tộc cùng sinh sống với các dân tộc Nùng, Tày, Kinh,Daotrong đó dân tc Nùng chiếm slưng ln nht (43,86%), dân tc Tày (35,92%).Bản (thôn, làng) người Tày - Nùng thường ở trên núi thấp, riêng dân tộc Giao ở trên núi cao nhưng các dân tộc đềudựng làng bản ven suối, sông, được lựa chọn trên những khu đất bằng phẳng. Nhà người Tày Nùng tùy theo điều kiệnđịa hình mà làm nhà trên sàn hay dưới đất. ở huyện Lộc Bình, người Tày Nùng ở trong những ngôi nhà đất xây gạchtrình tường. Tường là phần chịu lực, kèo nhà được đặt trực tiếp lên tường nhà. Nhà đất thường nhỏ hơn nhà sàn, có sân,hiện để phơi phóng như nhà người Kinh. Nhiều gia đình người Tày Nùng đã nâng tầng ngôi nhà đất của mình lên 2 tầng bằng cách làm sàn tầng hai làm kho và ban thờ gia tiên. Nhà người Tày - Nùng thường chỉ có hai mái và lợp ngói âmdương hoặc ngói sông Cầu. Bố cục nhà chia theo gian - theo chiều ngang ngôi nhà có cửa chính và cửa sổ mở ở hai bên. Người Giao ở Bắc Sơn hay mẫu Sơn sống trong nhà sàn, chịu nhiều sự tri phối của người Tày - Nùng. Nhà người daoThanh Y ở xã Mẫu Sơn lại được làm dàn trải theo chiều ngang giống nhà người kinh, nền đất, tường xây gạch đất trìnhtường.

Activity (2)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->