Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
de_tai_hach_toan_tscd_o_don_vi_hcsn_0005

de_tai_hach_toan_tscd_o_don_vi_hcsn_0005

Ratings: (0)|Views: 611|Likes:
Published by anhminh0212

More info:

Published by: anhminh0212 on Nov 17, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/22/2010

pdf

text

original

 
'"PH
ƯƠNG PHÁP HẠCH TOÁN TĂNG GIẢM TSCĐ
 
"
 
A. PHẦN MỞ ĐẦU
:
I. Lý do chọn đề tài:
Để làm tốt công việc kế toán thì trước hết phải hiểu rất rõ về nghiệp vụ kếtoán. Mỗi nghiệp vụ kinh tế phát sinh là phản ánh sự tăng giảm nguồn, vốn củađơn vị. Góp phần quản lý chặt chẽ về nguồn ,vốn, tài sản của nhà nước nóichung, của đơn vị nói riêng. Ngoài việc hạch toán các nghiệp vụ kế toán, việc "
Hạch toán tài sản cốđịnh
" cũng không kém phần quan trọng, nó phản ánh sự tăng hoặc giảm và sốhao mòn đã trích về tài sản cố định của đơn vị theo từng thời điểm. Qua đó nắmđược giá trị tài sản của đơn vị một cách chính xác nhất. Qua quá trình làm việctôi nhận thấy việc hạch toán tài sản cố định của nhiều đồng nghiệp còn có nhữngkhúc mắc, túng túng . Đó cũng là nguyên nhân thúc đẩy tôi mạnh dạn xây dựngđề tài này.Trong quá trình làm việc, tôi lấy được rất nhiều ý kiến về việc hạch toán tàisản cố định, có người còn hiểu sai về nguyên tắc về xác định nguyên giá, giá trịcòn lại của TSCĐ, có người nói làm thế này đúng, có người nói làm thế này làsai. Nhưng tôi vẫn bảo vệ ý kiến của tôi, và tôi vừa thực hiện vừa nghiên cứu tàiliệu. Cụ thể từ năm 1998 đến nay, năm đó cũng là năm nhà nước ban hành Q
 
Đsố 466/ TTg ngày 02 tháng 7 năm 1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếnhành tổng kiểm kê đánh giá lại TSCĐ của nhà nước tại khu vực hành chính sựnghiệp, và từ đó tôi căn cứ số liệu đó để theo dõi giá trị TSCĐ của đơn vị trườngTiểu học Võ Liệt 2 cho đến nay. Ngày 30/03/2006, Bộ trưởng Bộ tài chính đã Quyết định số 19 /2006/QĐ-BTC ban hành chế độ hành chính sự nghiệp áp dụng cho các đơn vịhành chính sự nghiệp trong cả nước thực hiện từ năm 2006 thay thế QĐ số 999-TC/QĐ/CĐKT ngày 02/11/1996 của Bộ Tài chính. Các chế độ kế toán đựơc banhành lần này được thiết kế , xây dựng trên nguyên tắc thoả mãn và cập nhật cácyêu cầu mới nhất của nền kinh tế thị trường ở Việt Nam trong điều kiện hội nhậpQuốc tế, tuân thủ luật ngân sách nhà nước, luật kế toán. Đồng thời các chế độ kếtoán được xây dựng cũng phù hợp, thích ứng với đặc điểm kinh tế, yêu cầu và
1
 
'"PH
ƯƠNG PHÁP HẠCH TOÁN TĂNG GIẢM TSCĐ
 
"
trình độ quản lý kinh tế, tài chính của các đơn vị hành chính sự nghiệp ở Việt Nam hiện nay và những năm sắp tới.
II. Mục đích:
1.
 Nghiên cứu thực trạng về hạch toán kế toán nói chung và về nghiệp vụhạch toán tài sản cố định nói riêng.
 Năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ kế toán chưa đồng đều, cónhững nghiệp vụ kinh tế phát sinh chưa khắng định được mình đã làm đúng haysai, miễn là bảng cân đối đã cân là đúng.Về hạch toán tài sản cố định lại càng lúng túng hơn nữa, có đồng chí xácđịnh nguyên giá TSCĐ năm nay bằng giá trị còn lại năm trước. Về mức độ đánhgiá tài sản cố định không đồng nhất , như mức giá trị tài sản cố định , thời hạn sdụng và tỷ lệ trích khấu hao tài sản.
2.
Nhiệm vụ và phương pháp nghiên cứu về nghiệp vụ hạch toán tài sảncố định
.a)
Nhiệm vụ
: Kế toán là một trong những công cụ quan trọng nhất để quản lýkinh tế, tài chính, tài sản của đơn vị và phải thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:- Thu thập, ghi chép, phản ánh xử lý các thông tin về nguồn vốn, nguồn kinh phí,được cấp , được tài trợ, được hình thành từ các nguồn khác nhau và tình hình sửdụng nguồn vốn theo đúng đối tượng, chuẩn mực và chế độ kế toán quy định.- Kiểm tra , giám sát tình hình dự toán, thực hiện các tiêu chuẩn định mức hiệnhành. Kiểm tra nguồn hình thành và việc quản lý, sử dụng tài sản của đơn vị. pháthiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính , kế toán.- Tổ chức phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu đề xuất các giải phápquản lý tài chính, tài sản của đơn vị.- Lập và nộp đúng thời hạn các báo cáo tài chính cho các cơ quan quản lý cấptrên và cơ quan tài chính, cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định hiệnhành của Nhà nước phục vụ cho thủ trưởng, giám đốc và cấp trên và công khaitài chính theo chế độ quy định. b)
Phương pháp nghiên cứu
: Nghiên cứu các tài liệu liên quan đến chế độ hạch toán kế toán “Tăng giảmTSCĐ” trên lĩnh vực hành chính sự nghiệp. Các luật kế toán, nghị định của Chính
2
 
'"PH
ƯƠNG PHÁP HẠCH TOÁN TĂNG GIẢM TSCĐ
 
"
 phủ ban hành; Chỉ thị, Thông tư của Bộ tài chính ; Các quyết định của Bộ tàichính , cụ thể:Quyết định số 351-TC/QĐ/CĐKT ngày 22/5/ 1997 của Bộ trưởng Bộ tàichính về việc ban hành chế độ quản lý , sử dụng và tính hao mòn tài sản cố định.Quyết định số 206 /2003/QĐ-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ tài chính về việc ban hành chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.Cuốn “Chế độ kế toán hành chính sự nghiệp” ban hành theo Quyết định số19/2006/QĐ-BTC ngày 30/3/2006 của Bộ trưởng BTC. (Nhà XB Tài chính).Cuốn “Thực hành kế toán trong trường học” ( thuộc bản quyền nhà xuất bảngiáo dục – 2008). Tác giá : ThS.Nguyễn Duy Liễu.
B. NỘI DUNG
:“Hạch toán tăng giảm tài sản cố định” ở các đơn vị hành chính sự nghiệp
.
1.
Quy định chung
:-Phản ánh đầy đủ , chính xác, kịp thời cả về số lượng, giá trị và hiện trạngtài sản cố định hiện có, tình hình tắng giảm và việc sử dụng, thông qua đógiám đốc chặt chẽ việc mua sắm, sử dụng tài sản cố định của đơn vị.-Trong mi trưng hp kế toán tài sn cố đnh phi tôn trng nguyên tcđánh giá tài sản cố định theo nguyên giá ( giá thực tế hình thành tài sản cố định)và giá trị còn lại của tài sản cố định.-Phản ánh đầy đủ 3 chỉ tiêu của tài sản cố định: Nguyên giá; Giá trị haomòn và giá trị còn lại của TSCĐ.-Phân loại TSCĐ theo đúng phương pháp phân loại đã được quy định thốngnhất.
2.
Sổ sách , chứng từ 
:
Sổ tài sản cố định (mẫu S31-H) ;Biên bản giao nhận TSCĐ ( mẫu C50-HD).Biên bản thanh lý TSCĐ (mẫu C51-HD).Biên bản đánh giá lại TSCĐ ( mẫu C52-HD).Biên bản kiểm kê TSCĐ (mẫu C53-HD).Biên bản giao nhận TSCĐ sửa chữa lớn hoàn thành (mẫu C54-HD)Bảng tính hao mòn TSCĐ (mẫu C55a-HD).
 3

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
thaison80 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->