Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
LỄ THÁNH MONICA

LỄ THÁNH MONICA

Ratings: (0)|Views: 1,705 |Likes:
Published by mfbinhduong

More info:

Published by: mfbinhduong on Nov 22, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

08/26/2010

pdf

text

original

 
LỄ THÁNH MONICA BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪUKINH THÁNH MONICA
Kính lạy Bà thánh Monica, là Người Mẹ đạo đức gương mẫu của thánhAugustinô, Ngài đã kiên trì theo đuổi người con bướng bỉnh của Ngài bằngtình thương và lòng cảm mến, tha thứ và khuyên nhủ, và dùng những lời kêucầu mạnh mẽ thấu tới thiên đàng.Xin Ngài cầu bầu cho tất cả mọi người mẹ hôm nay để họ biết lôi kéo concái họ trở về với Chúa. Xin cho họ biết gần gũi với con cái họ, dùng tìnhthương, tha thứ và khuyên nhủ với những người con trai, con gái hoang đàngđang sa cơ, lạc bước. Xin Ngài đưa những người con đang lạc bước trở vềxum họp với mái ấm gia đình. Amen.
TIỂU SỬ THÁNH NỮ MONICA
Có những giọt nước mắt đem lại hạnh phúc cho người khác.Có những giọtlệ làm lay chuyển tâm hồn người khác . Giọt nước mắt của người mẹ luôn cótác dụng rất lớn đối với con cái. Giọt nước mắt của thánh nữ Monica đã biếnđổi cả cuộc đời của Augustinô,người con trai, đầu lòng thông minh nhưngngang tàng, trụy lạc. Thánh nữ Monica đã cầu nguyện, đã khóc lóc, Chúa đãnhậm lời và ban cho con của thánh nữ là Augustinô ơn cải hóa từ tâm, ơnđổi mới tâm hồn,ơn làm đẹp con tim :con tim mới,cái nhìn mới .MỘT CON NGƯỜICó một người nữ được sinh ra trong một gia đình đạo hạnh, thánh thiện:tênngười nữ ấy là Monica . Monica sinh vào năm 332 tại làng Sucara bên PhiChâu.Gia đình Monica vốn truyền thống đạo đức,u thương thanhân,yêu thương người nghèo .Được sống trong bầu khí đạo đức của giađình, monica sớm trở thành một cô bé ngoan hiền, nhiệt thành, sốt sắng. Ngay từ lúc còn nhỏ Monica đã có tâm hồn quảng đại yêu thương ngườinghèo:mỗi bữa cơm Monica thường dành ra một phần cho người đói túngthiếu và Monica thường tìm chỗ vắng vẻ để thân mật nói chuyện vớiChúa .Monica đã biết biến những phút giây gặp gỡ người nghèo, chia sẻ chongười nghèo, cầu nguyện làm hạnh phúc cho đời mình. Cô đã biết biếnnhững phút giây ấy làm phút giây cứu độ cho mình và cho người khác. Conngười đạo đức vẫn thường gặp truân chiên như nhiều người thường nói .Ong Gióp đã là chứng minh hùng hồn cho cuộc đời thánh thiện,nhưng gặptoàn những chuyện thử thách,rắc rối . Thánh Giuse là người công chính
 
nhưng cũng gặp đắng cay nếu không hiểu được ý Chúa, chắc chắn Người đãđứt gánh giữa đường. Monica cũng nằm trong diện ấy . Năm 22 tuổi,vì vânglời cha mẹ, thánh nữ đã kết hôn với Patricius thuộc dòng dõi quí phái,nhưngtính tình xấu xa,ngang ngược,độc ác và lại hơn Monica cả hai con giáp.Đaukhổ nhưng Monica đã chấp nhận ý cha mẹ và âm thầm cầu nguyện chochồng vì thánh nữ xác tín mình sẽ cứu được một linh hồn trở về vớiChúa.Nhờ lòng quả cảm,đức tính khiêm nhường,và nhờ cầu nguyện vững tinvào Chúa, Monica đã cảm hóa được người chồng và sau này bà sinh được 3người con mà Augustinô là con đầu lòng sau này chính nhờ những giọt lệthành tâm và nhờ lời cầu nguyện liên lỉ của thánh nữ, Augustinô đã trở lại vàtrở nên thế giá , trở nên thánh .VẪN GIỌT NƯỚC MẮT CỦA MONICAMonica tuy sống trong một gia đình ngoại giáo,đã luôn chứng tỏ bà có Chúaở cùng.Sự thánh thiện, lòng quảng đại, yêu thương của Monica đã cảm hóađược người chồng ác độc,ngang tàng,ích kỷ. Monica luôn dậy con cái biếtmến Chúa, yêu người .Bà luôn yêu thương con cái với tất cả con tim,với tâmhồn đầy ắp Chúa . Bà đã biết biến mọi giây phút trong cuộc đời của bà trở thành những giây phút,những cơ hội hồng ân để thay đổi lòng người khác.Chính cái phút giây bà vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius đã thay đổi đời bà, nghĩa là bà đã chấp nhận điều mình không ưa thích để biến nó thành phútgiây cứu độ cho mình và cho người mình sẽ sống, sẽ nhận làm chồng dùrằng bà biết bà sẽ phải đau khổ nhiều, phải hy sinh, phải từ bỏ.Tình yêu ĐứcKitô thúc bách bà . Bà đã đi tới cùng, bà đã làm thay đổi chồng, con và biếnđổi người con trụy lạc,ham chơi, ham lạc thú là Augustinô trở nên người contốt, người con đẹp cho Giáo Hội . Qua những giọt lệ của Monica, qua lời cầuxin tha thiết của bà, monica đã làm thay đổi tất cả, đã làm mới mọi sự để bàcó thể nói được như ông già Siméon :” Giờ đây xin để tôi tớ ra đi bình an…”. Thánh nữ Monica đã qua đời năm 387 sau khi Augustinô được thánh Giámmục Ambrosiô rửa tội.Thánh nữ được an táng tại Otti . Đức Thánh ChaMartinô truyền đem xác thánh nữ về nhà thờ Thánh Augustinô ở Roma vàonăm 1430. Lạy Thánh nữ Monica, xin ban cho các bà mẹ công giáo luôncó tâm hồn thánh thiện và đạo đức như thánh nữ . Xin cho các bà mẹ luôn biết giáo dục con cái mình biết mến Chúa và yêu người . Xin cho các bà mẹcông giáo luôn biết nêu gương sáng cho con cái trong đời sống để con cáinhiệt thành mến Chúa và yêu tha nhân
LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN
(Gp Phú cường)
 
Anh chị em thân mến,Thánh Nữ Monica là một mẫu gương sáng lạng về tình mẫu tử, lòng thủychung và bác ái đạo đức.Hôm nay hân hoan mừng kính Ngài, chúng ta hãyxin Ngài chuyển cầu cho chúng ta:
1.
“Một người vợ hiền lành là gia sản qúy giá”
– Xin cho trong HộiThánh Chúa luôn có nhiều người vợ đạo đức, thánh thiện, biết đătniềm cậy trông vào Chúa, để khi thành công, không tự cao; khi thất bại, không nản lòng, nhưng càng tin tưởng vào Chúa hơn.
2.
“Chị em đừng có trang sức bên ngoài…nhưng bằng tâm hồn yên lặng và hiền lành”
Xin cho các bà mẹ công giáo được lòng kính sợ Chúa,để biết giáo dục con cái bằng chính đời sống đạo của họ. Nhờ đó concái sẽ là triều thiên vinh quang mai sau của họ.
3.
“Một phụ nữ đức hạnh là của Chúa ban cho”
– Xin cho những ngườilàm chồng làm cha, biết nhận ra người bạn đường là hồng ân Chúa ban, để kính trọng lẫn nhau và cùng nhau giáo dục con cái và làm chogia đình trở nên mái ấm tình yêu.
4.
“Đừng khóc nữa…”
– Xin cho các hiền mẫu trong giáo xứ chúng ta, biết dâng dòng lệ thánh thiện cho Chúa, để cải hóa con cái theo gươngthánh nữ Monica trước sự da đoạ của con cái.Lạy Chúa, Chúa đã nhận lời cầu đầy nước mắt và hy sinh của thánh nữMonica, xin cũng nhận ước nguyện của các chị em là những bà mẹ tronggiáo xứ chúng con.Xin biến họ thành những người mẹ gương mẫu như thánh bổn mạng, để các gia đình có được những đứa con ngoan hiền làm vui lòngcha mẹ và đẹp lòng Chúa.Chúng con cầu xin nhờ Đức KiTô Chúa chúngcon.Amen.
BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA GIUSE VÕ ÐỨC MINH
 
TamLinh lược ghi
 Anh chị em rất thân mến,Dựa trên Lời Chúa trong ngày lễ thánh Mônica, bổn mạng các hiền mẫu, tôimuốn chia sẻ một vài tâm tình, để càng hiểu về thánh Mônica, chúng ta càngquí trọng những người mẹ trong gia đình và trong giáo xứ. Thánh Mônica sẽ

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
An Vu liked this
Antonio Chi Quoc liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->