Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
buoidoanhungM1

buoidoanhungM1

Ratings: (0)|Views: 13 |Likes:
Published by hongnhung6p
Bưởi đoan hùng GI chỉ âẫn địa lý thương hiệu
Bưởi đoan hùng GI chỉ âẫn địa lý thương hiệu

More info:

Published by: hongnhung6p on Dec 05, 2009
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/05/2009

pdf

text

original

 
Thứ Hai, 28/09/2009, 09:15 
Dự án bưởi Đoan Hùng và những trái đắng
(ANTĐ) - Năm 2004, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định đầu tư dự án 1.000 ha bưởi Đoan Hùng vừa để bảo tồngiống cây đặc sản của địa phương, vừa để phát triển kinh tế. Ngân sách UBND tỉnh rót ra, vốn đối ứng củanông dân cùng với công sức chăm cây bỏ vào, ngỡ như vậy là xong. Nào ngờ, đến nay, dự án vừa kết thúc,nhà vườn nếm trái đắng, quả bưởi Đoan Hùng vẫn chìm nổi.
 
Thương hiệu bưởi Đoan Hùng quản lý ra sao?
Kỳ vọng về một đại dự án
 Đặc sản bưởi Đoan Hùng, Phú Thọ, nổi danh là thế nhưng dân sở tại chỉ “có tiếng mà không có miếng” bởi vườnbưởi quá manh mún, mỗi nhà chỉ có khoảng chục cây, chăm sóc kém, mẫu mã xấu nên giá bán thấp, tính hàng hóaít, chủ yếu làm quà vặt, bán cho người qua đường. Năm 2005, dự án của Bộ KH&CN đã cho phát triển 300ha bưởitrên đất Đoan Hùng (73ha bưởi Sửu và 227 ha bưởi Bằng Luân, 2 giống bưởi đặc sản của Đoan Hùng), người dânbắt đầu mơ về một vùng bưởi đặc sản hàng hóa, tập trung, mơ về một ngày quả bưởi Đoan Hùng bay xa hơn khỏiđồng đất Phú Thọ như một số giống bưởi đặc sản: Năm Roi, Phúc Trạch. Với dự án này, cơ quan chủ trì dự án làUBND huyện Đoan Hùng, thời gian thực hiện bắt đầu từ 2005, kết thúc 2008.Cũng năm đó, tỉnh Phú Thọ triển khai song song một dự án 1.000 ha bưởi ở Đoan Hùng để tạo thành một vùng bưởihàng hóa lớn, cung ứng sản phẩm với những tiêu chuẩn cao và đồng bộ. Đến nay, thống kê từ Phòng NN&PTNThuyện Đoan Hùng cho thấy, dự án đã hoàn thành vượt kế hoạch đặt ra đạt 1.091 ha. Như vậy, toàn huyện ĐoanHùng có khoảng 18 xã nằm trong vùng bưởi tập trung, với gần 2.000 hộ dân tham gia trồng bưởi. ở đại dự án này,UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ trương hỗ trợ cho người dân 50% số tiền mua cây giống, đồng thời mỗi ha đất hỗ trợthêm 5 triệu đồng, riêng tiền xây dựng đại dự án mất khoảng 28 tỷ đồng.Mọi sự được khởi động rất “thông đồng, bén giọt”. Trên rót vốn, huyện tổ chức địa bàn, dân nô nức trồng, chăm bón,toàn bộ dự án đã hoàn thành, thậm chí còn vượt chỉ tiêu đến gần trăm hecta. Sự việc sẽ tốt đẹp, nếu như khâu quảnlý, triển khai dự án được làm quyết liệt, trách nhiệm và đồng bộ hơn, còn hiện nay, kết quả ban đầu của dự án trồngbưởi nơi đây đang cho người nông dân những trái đắng.
 Anh Cường bức xúc khi cả vườn bưởi bị nhầm giống 
Và những trái đắng đầu mùa
Trang trại trồng bưởi tập trung của anh Phùng Minh Cường, thôn Đoàn Kết, xã Hùng Quan, Đoan Hùng rộng gần2ha, lớn nhất xã Hùng Quan, nằm trong dự án 1.000 ha của tỉnh Phú Thọ. Năm 2005, anh Cường nhận giống từTrung tâm giống cây trồng tỉnh Phú Thọ, theo anh Cường, toàn bộ số cây giống anh nhận từ đây là giống bưởi BằngLuân. Trung tâm giống cây trồng khi bán giống cho bà con cũng đã có văn bản cam kết giống cây mà Trung tâm báncho bà con là bưởi Bằng Luân. Nếu không đúng chất lượng công bố, Trung tâm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệthại. Song, chuyện nhầm lẫn giống đã xảy ra.Hơn 300 gốc bưởi tại trang trại của anh Cường, qua gần 5 năm, anh khẳng định, chỉ có 5 cây là bưởi Bằng Luân,“Dựa vào kinh nghiệm trồng giống bưởi đặc sản của vùng quê Đoan Hùng đã bao năm nay, tôi khẳng định, 300 gốcbưởi tại trang trại của tôi thuộc giống bưởi khác. Vừa qua, Trung tâm giống cây trồng cũng đã cho người xuống kiểmtra và kết luận, không phải giống bưởi Bằng Luân, như vậy là chúng tôi đã mua phải giống giả”. Ngay từ năm thứ 2,
 
anh Cường đã nghi ngờ và có đơn kiến nghị gửi Trung tâm giống cây trồng, song Trung tâm giống khẳng định vớianh và một số bà con là chất lượng giống đảm bảo, yêu cầu bà con chờ đến khi bưởi ra quả sẽ giải quyết. Điều trái khoáy là, số cây bưởi lẫn giống đã cho quả từ năm ngoái, dù chất lượng quả xấu, còn một số cây bưởiđúng giống Bằng Luân vẫn không chịu đậu quả, mặc dù có ra hoa. Gần như toàn bộ gia tài, anh Cường đã đặt vàogần 2 ha bưởi, tiền thuê đất, tiền mua giống, công chăm sóc gần 5 năm, đến nay, chứng kiến vườn bưởi cây thì còicọc, cây thì có hoa mà không quả, anh không khỏi xót xa. Cũng trong cảnh tương tự, anh Đặng Văn Đông, thôn CaoSóc, xã Hùng Quan với hơn 200 gốc bưởi trồng từ năm 2005, đến nay, anh như đang ngồi trên đống lửa vì toàn bộvườn bưởi của anh cũng bị nhầm giống. Hơn nữa, thái độ thiếu trách nhiệm của bên cung cấp giống cũng như cơquan chức năng, khiến anh và không ít hộ “đang khóc dở mếu dở”.
Đi về đâu đại dự án?
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng phòng NN&PTNT Đoan Hùng khẳng định,sự nhầm lẫn giống xảy ra là có thật, “vào năm 2005, do sơ suất, Trung tâm giống cây trồng Phú Thọ đã bị nhầm lẫngiống 1 lô cây, khoảng vài nghìn gốc bưởi. Qua kiểm tra, xác minh, giống bưởi bị nhầm lẫn chính là bưởi Diễn, hơnnữa, thực tế giờ bưởi Diễn lại cho quả sai hơn”. Cũng theo giải thích của ông Minh, vì bưởi Diễn sai quả hơn, nênkinh tế của bà con cũng không bị thiệt hại(?). Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập đến chuyện thương hiệu (năm 2006,quả bưởi Đoan Hùng đã chính thức được Bộ KH&CN công nhận thương hiệu), ông Minh cho rằng, thực chất, nguồngốc sâu xa của bưởi Diễn cũng chính là bưởi Đoan Hùng(?).Mặc dù phải đến tháng 11, bưởi Đoan Hùng mới bắt đầu được thu hoạch, song, hiện giờ, dọc theo Quốc lộ 2, bưởiđã được bán la liệt, mà chủ quán nào cũng khẳng định, bưởi Đoan Hùng chính gốc. Khi chúng tôi đề cập đến chuyệnnày, ông Nguyễn Hồng Lê, cán bộ phòng NN&PTNT Đoan Hùng cho biết, dù năm 2006 bưởi Đoan Hùng đã đượccông nhận thương hiệu, song, đến nay sản phẩm vẫn rất ít, nên hiện giờ mới đang triển khai dán tem, nhãn đến cáchộ nông dân để quản lý. “Muốn đảm bảo thương hiệu phải quản lý chặt chẽ đến các hộ, hiện tại, tem và lô gô đãđược chúng tôi triển khai đến các hộ trồng bưởi”, ông Lê khẳng định. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiệnnhiều hộ trồng bưởi nằm trong đại dự án vẫn chưa hay biết gì về công tác dán tem, mác hay lô gô để bảo vệ thươnghiệu của mình.Dự án bưởi Đoan Hùng sẽ đi đến đâu, khi ngay từ những trái bói đầu mùa đã cho người nông dân những quả đắng? Đến nay, nông dân chạy ngược chạy xuôi để tìm cách tháo gỡ, để trả lại đúng thương hiệu bưởi Đoan Hùng chođồng đất của mình, cơ quan chức năng thì “đủng đỉnh” rằng, chờ tổng kết dự án rồi đưa ra hướng xử lý. Quả bưởi Đoan Hùng sau những kỳ vọng để đến nay, bước đầu thu về sự thất vọng.
Ngân Tuyền

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->