Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
15Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Chức năng điều khiển

Chức năng điều khiển

Ratings: (0)|Views: 3,308 |Likes:
Published by ngulamquan110

More info:

Published by: ngulamquan110 on Jan 15, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/19/2012

pdf

text

original

 
Chức năng điều khiển.
1/ Lãnh đạo trong doanh nghiệp:
Lãnh đạo là một chức năng quna trọng của nhà quản trị. Lãnh đạo có phương pháp khoa học, hợp lý và có hiệu quả là một trong những phẩm chất quan trọng của nhàquản trị giỏi.Đứng về lĩnh vực quản trị, lãnh đạo có nhiều khái niệm khác nhau như:Lãnh đạo là việc đề ra những mục tiêu, những nhiệm vụ một cách chính xác, phùhợp với kế họach, phù hợp với doanh nghiệp. Việc lãnh đạo phải gắn liền với sự kiểm tra,nhằm giúp cho nhà lãnh đạo kịp thời uốn nắn những sai lệch để hòan thành mục tiêu.Lãnh đạo là biết lôi kéo những người khác đi theo mình và tạo ra một sự thỏathuận chung để hòan thành mục tiêu của tổ chức.Lãnh đạo được hiểu là một hệ thống (hay một quá trình( tác động đến con người(hay một tập thể) để cho con người hay tập thể tự nguyện và nhiệt tình thực hiện các hànhđộng cần thiết nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức.Quá trình hay hệ thống tác động này gồm: sự chỉ dẫn, ra lệnh, động viên, uốn nắn,kiềm hãm, điều chỉnh, đi trước… Người lãnh đạo giỏi phải lưu ý một số điểm sau:Có mặt mọi nơi, nắm bắt mọi việc, lắng nghe mọi người, nhưng không làm việccủa người khác.Phải là một thành viên và là một thành viên đi đầu trong bất kỳ công việc nào.Tự giác chấp hàn kỷ luật và duy trì kỷ luật nghiêm minh.Luôn tạo điều kiện cho cấp dưới hòan thành công tác.Thưởng phạt công minh.Biết tạo uy tín cho bản thân và cho cấp dưới.Biết người và dùng người đúng chỗ.Trung thực với cộng sự, cởi mở nhưng cương quyết.Luôn điềm tĩnh trong mọi tình huống.
2/ Một số nguyên tắc chính về lãnh đạo:
Một nhà quản trị đươc coi là một nhà lãnh đạo tài giỏi khi họ tôn trọng một sốnguyên tắc khi thực hiện chức năng điều khiển trong công tác của mình.Đảm bảo sự hài hòa của mục tiêu bằng cách tìm hiểu động cơ thúc đẩy của cacnhân viên. Trên cơ sở đó, nhà lãnh đạo tìm ra sự hòa hợp giữa mục tiêu riêng của cá nhânvà mục tiêu chung của doanh nghiệp.Động cơ thúc đẩy của từng cá nhân, từng nhóm là những xu hướng, ướcmơ, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng… của họ. NHU CẦU (NEEDS): là cãm giác thiếu thốn một cái gì đó mà con người cảmnhận được, là sự khác biệt lớn giữa tình trạng thực tế và tình trạng ước muốn.MONG MUỐN ( WANTS): là lòng ham muốn, là một nhu cầu có dạng đặc thù,tương ứng với trình độ văn hóa và nhân cách của cá thể, là biểu hiện có ý thức của nhucầu.
 
MỐI QUAN HỆ GIỮA ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY VÀ HÀNH ĐỘNG Người lãnh đạo phải đóng vai trò là “phương tiện” để thỏa mãn nhu cầu và mong muốncủa nhân viên. Nghĩa là người lãnh đạo không những tìm hiểu nhu cầu của các thuộc cấpmà còn phải tìm các biện pháp để giúp họ thỏa mãn được những nhu cầu đó. Bởi vì ngườita cho rằng con người có xu hướng phục tùng những người đem lại quyền lợi chính đángvà thỏa mãn nhu cầu của họ.Tạo một mồi quan hệ hợp tác, cộng sự tốt đẹp. Mối quan hệ lý tưởng nhất giữalãnh đạo và nhân viên là mối quan hệ “ Ân nhân – Ân nhân”.Làm việc theo chức trách và quyền hạn, đó là sự phân công cụ thể. Ngoài việc phân chia công việc cụ thể, rõ ràng cho cấp dưới, nhà quản trị còn phải làm rõ ranh giớiquyền hạn và trách nhiệm giữa các bộ phận, giữa các cấp bậc quản trị, đồng thời tạo ra sựthông hiểu, đồng cảm lẫn nhau.Tuy giữa nhà lãnh đạo và thuộc cấp có mối quan hệ hợp tác tốt nhưng không vìvậy mà nhà lãnh đạo lại buông lơi kỉ luật., nội qui doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo phải luônnhắc nhở và nhấn mạnh đến tính kỷ luật sắt trong doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo phải lưu ý đến hội chứng “người quan trọng”, không tạo điều kiệncho hội chứng này phát triển. Hội chứng này, ý nghĩa của nó là có một số người tỏ ramình là người quan trọng đối với các thuộc cấp hay các đồng sự khác. Những người dễ phát sinh ra “ hội chứng” này là những người thường xuyên tiếp xúc với nhà lãnh đạo,những người thân cận với lãnh đạo. “Hội chứng người quan trọng thừơng mang lại chodoanh nghiệp sự trì trệ, công việc tác nghiệp hàng ngày thường xuyên bị ách tắc, do đóhoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ kém hiệu quả. Ngoài “hội chứng người quan trọng”, nhà lãnh đạo phải lưu ý đến “hội chứngkhông phải tôi”. Ý nghĩa ám chỉ của “hội chứng” này là sự đùn đẩy trách nhiệm của mộtsố bộ phận, của một số nhân viên thuộc cấp… “Hội chứng không phải tôi” không nhữnggây trì trệ cho hoạt động của doanh nghiệp, mà nó còn làm cho nhà lãnh đạo bỏ lỡ nhiềucơ hội kinh doanh trên thị trường. Để “hội chứng không phải tôi” không tồn tại, nhà lãnhđạo phải thường xuyên kiểm tra các nhiệm vụ đã được phân công, đồng thời cương quyếtloại bỏ những thành viên e ngại trách nhiệm hoặc đùn đẩy trách nhiệm. Nguyên tắc này phải đuợc xem xét và thông hiểu từ 2 phía, nhân viên và lãnh đạo.Ủy quyền: nhà lãnh đạo tiến hành ủy nhiệm và uỷ quyền cho thuộc cấp. Ủy nhiệmvà uỷ quyền là trao cho người khác quyền hành và trách nhiệm để thực hiện một hoạt
Nhữngnhu cầuNhữngmong muốnNhững trạngthái căng thẳngHànhđộngSự thoả mãn
 
động nhất định. Một tổ chức muốn đạt được mục tiêu cần phải có sự uỷ nhiệm và uỷquyền.Quá trình uỷ nhiệm và uỷ quyền bao gồm 4 bước:Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi thực hiện ủy nhiệm và uỷ quyền:Việc uỷ nhiệm và uỷ quyền chỉ được thực hiện trong phạm vi nhà chức tráchvàquyền hạn của nhà quản trị, nhà lãnh đạo. Người được ủy quyền phải là cấp dưới trực tiếp thực hiện những việc đó. Nhà lãnh đạo cần phải xác định rõ ranh giới quyền hạn và nhiệm vụ, đồng thời phải đảm bảo sự tương xứng giũa quyền hạn và trách nhiệm.Sự uỷ quyền không làm mất đi hay thu nhỏ trách nhiệm của người ủy quyền, đó làtrách nhiệm của nhà lãnh đạo.Quyền lợi của người ủy quyền và người được uỷ quyền phải bảo đảm gắn bó vớinhau.Việc uỷ quyền phải tiến hành một cách tự giác, tự nguyện. Nghĩa là phải tôn trọngquyết định của người được uỷ quyền, không được áp đặt. Đây là nguyên tắc được xemnhư cơ bản nhất. Nếu nhà lãnh đạo không tôn trọng nguyên tắc này thì sự uỷ quyền xemnhư phản tác dụng. Nhà lãnh đạo luôn luôn có sụ theo dõi, kiểm tra trong suốt quá trình thực hiện uỷquyền.Muốn thực hiện uỷ quyền được tốt đẹp, nhà lãnh đạo phải có nghệ thuật uỷ quyền, nghĩalà nhà lãnh đạo phải lưu ý đến một số vấn đề, khi tiến hành uỷ quyền như sau:Tôn trọng người được uỷ quyền bằng cách tạo điều kiện cho họ suy nghĩ về cácvấn đề như tại sao ủy quyền cho họ? Công việc sẽ được thực hiện như thế nào?Tạo sự yên tâm cho người đuợc uỷ quyền bằng những lởi động viên khuyếnkhích, chứng tỏ mình luôn ở phía sau để hỗ trợ.Sẵn sàng giao quyền quyết định cho người được uỷ quyền.Phải thề hiện lòng tin cậy và sẵn lòng chấp nhận thất bại của người được uỷquyền.Có biện pháp kiểm tra một cách tế nhị, kiểm tra gián tiếp.
Xác định các kếtqảu mong muốnGiaonhiệm vụGiao tráchnhiệmvà quyền hạnKiểm tratheo dõi

Activity (15)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
songbang liked this
Thao Huynh liked this
Tuananh Tran liked this
Hạ Băng liked this
Ball Fly liked this
Dan Lam liked this
0909145993 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->