Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
21Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
TAI LIEU CTQP 1

TAI LIEU CTQP 1

Ratings:

4.25

(1)
|Views: 3,622|Likes:
Published by naughtytiger
cần bản full liên hệ :naughtytiger160
cần bản full liên hệ :naughtytiger160

More info:

Published by: naughtytiger on Apr 14, 2008
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

09/27/2012

pdf

text

original

 
1. Vìsao phải kết hợp kinh tếvới QPAN?
Kết hợ p kinh tếvới củng cốQP - AN làsựgắn kết giữa kinh tếvới Quốc  phòng trong một thể thống nhất nhằm bổ sung và tạo điều kiện để thúc đẩy cùng nhau phát triển với hiệu quả kinh tế xã hội cao, kinh tế phát triển, Quốc  phòng vững mạnh gó p phần quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợ p của đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, bảo vệ chính quyền toàn vẹn lãnh thổ đẩy lùi nguy cơ chiến tranh và có thể đánh thắng trong mọi tình huống. Sự kết hợ p này mang tính biện chứng không coi nhẹ mặt nào cứ như vậy mới tạo ra sức mạnh tổng hợ p. Kết hợ p kinh tế Quốc phòng đây là yêu cầu khách quan nảy sinh trong xãhội cógiai cấ p, Nhà nước, Quốc phòng vàchiến tranh. - Sự kết hợ p kinh tế với Quốc phòng là một quy luật của lịch sử, tồn tại sự kết hợ p này biểu hiện thành qui luật mà qui luật này là khách quan, là qui luật chung cho các dân tộc, cho nhiều xãhội, nhiều giai cấ p. Qui lụât này hình thành từkhi cóchiến tranh. Đểbảo vệthành quảcủa mình trong lao động, sản xuất thì cần phải củng cố kinh tế với Quốc phòng, là yêu cầu môi sinh của sự  phát triển kinh tế, yêu cầu bảo vệvà tựbảo vệnền kinh tế. - Quốc phòng, kinh tế và chính trị có quan hệ chặt chẽ tác động qua lại lẫn nhau trong đo kinh tế giữ vai trò chủ đạo để tạo ra nguồn lực về cơ sở vật chất đầu tư cho Quốc phòng. Trong hoạt động của xã hội thì đều có sựbắt đầu, kết thúc quátrình hoạt động của nó đều sử dụng cơ sở vật chất, kỹ thuật của kinh tế nhằm đảm bảo cho sự sống, hoạt động sống của con người. Quốc phòng và chính trị là lĩnh vực tiêu tốn cơ sở vật chất của nền kinh tế hay là những hoạt động phi sản xuất do vậy Quốc phòng và chính trịlấy kinh tếhỗtrợchủđạo. - Xây dựng kinh tế và các hoạt động Quốc phòng thống nhất ở mục đích nhưng không đồng nhất, có sự ước chế lẫn nhau. Mục đích xây dựng kinh tế và củng cố Quốc phòng là tạo ra sức mạnh của cả dân tộc, phát triển kinh tế
1
 
làm cho dân giàu, nước mạnh, là điều kiện, là cơ sở đầu tư cho Quốc phòng do vậy quátrình kết hợ p kinh tếphải hỗtrợbổxung cho nhau. * Sự kết hợ p kinh tế với Quốc phòng An ninh được vận dụng trong cuộc kháng chiến trước đây được thể hiện trong lịch sửdựng nước và giữ nước của dân tộc. Tổtiên ta đã kết hợ p chặt chẽkinh tế với Quốc phòng ở cả trong thời  bình, khi có chiến tranh, ở thời bình tích cực bồi dưỡng sức dân chuẩn bị lực lượng trong dân, thực hiện chính sách trăm họ là "binh giặc đến nhà đàn bà cũng đánh".Trong 2 cuộc kháng chiến, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa  phát triển kinh nghiệm truyền thống của cha ông tạo ra chất lượng mới của sự kết hợ p, nó mang tính toàn diện: vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, ruộng dãy là chiến tranh, cuốc cày là vũ khí... Miền Bắc là hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam, miền Bắc là hậu phương lớn (miền Bắc XHCN), chi viện cho tiền tuyến ở miền Nam và sau 21 năm chúng ta giành thắng lợi. Từ khi đất nước thống nhất đi lên XHCN: Đảng ta đã xác định 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng chính là việc cụ thể hoá bằng sựkết hợ p kinh tế với Quốc phòng An ninh, sự kết hợ p này được thể hiện trong toàn bộ nội dung đường lối phát triển kinh tế của đất nước, là một trong những nguồn lực của sức mạnh tổng hợ p đểbảo vệTQVN XHCN.
2. Quan điểm nguyên tắc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ của Đảng ta:
Dân quân tự vệ là lực lượng quần chúng không thoát li khỏi sản xuất, công tác là một bộ phận của LLVTNDVN, do Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, điều hành, sựchỉ đạo chỉhuy thống nhất của Bộtrưởng BộQuốc phòng và các cơ quan quân sựđịa phương. Trong việc xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ, Đảng ta có những quan điểm:
2
 
- Xây dựng LLDQTV vững mạnh rộng khắ p coi trọng chất lượng là chính, đây làquan điểm xuyên suốt. Quan điểm này gồm 3 vấn đề. . Tổ chức biên chế, giáo dục lãnh đạo, có vũ khí đầy đủ, chính trị vững vàng.. Rộng khắ p, DQTV xây dựng khắ p trên cả nước, khắ p làng bản, cơ  quan, đây làchiến lược đểgiải quyết tình huống chiến đấu tại chỗ. . Coi trọng chất lượng là chính, cốt lõi của chất lượng là chất lượng chính trị , chất lượng có liên quan đồng bộ với vững mạnh, để đảm bảo chất lượng cho công cuộc bảo vệ, xây dựng tổ quốc (vd: Trong chiến đấu chíng trị mà thấ p kém sẽ dẫn đến ta lơ là kẻ địch và thất bại là điều chắc chắn xảy ra). Tiêu chuẩn về DQTV là phải có lai lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, sức khoẻtốt đủđểphục vụtổquốc. - Quán triệt quan điểm quốc phòng toàn dân và nguyên tắc công bằng xã hội, phá p chếhoánghĩa vụtham gia tổchức quân đội. - DQTV phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng; Đảng lãnh đạo trực tiế p về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang trong đó có lực lượng DQTV, đây là nguyên tắc bất di bất dịch đối với lực lượng vũ trang (lực lượng vũ trang là công cụcủa Đảng nên DQTV phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng). 3. * Quan điểm của Đảng- Kết hợ p kinh tế với Quốc phòng An ninh là một nội dung của đường lối, quan điểm của Đảng ta trong xây dựng và bảo vệ tổquốc Việt Nam xãhội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng hiện nay, sự kết hợ p kinh tế với Quốc  phòng An ninh phải đan xen thâm nhậ p vào nhau, là điều kiện, nhu cầu của nhau xen nhậ p vào nhau, là điều kiện, nhu cầu của nhau để tạo ra được thành quả, sự ổn định về chính trị, ổn định về môi trường hoạt động, mới bảo vệ được sự ổn định phát triển của nền kinh tế, thực hiện có hiệu quả về nền kinh tế.
3

Activity (21)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Tran Huyen liked this
buiminhcan liked this
buiminhcan liked this
lovely_fox13 liked this
Ngân Lê liked this
Kim Pho liked this
Cuong86 liked this
qthuong liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->