Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
3Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Pp Di Truyen Hoc

Pp Di Truyen Hoc

Ratings:
(0)
|Views: 282|Likes:
Published by hoanglong3361

More info:

Published by: hoanglong3361 on Feb 24, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/22/2010

pdf

text

original

 
Phương pháp giải bài tập di truyền quần thể
Tác giả:hoaculiđưa lên lúc: 21:02:56 Ngày 02-02-2008
Phương pháp giải bài tậpdi truyền quần thể
(Những công thức cơ bản)* Cấu trúcquần thểnội phối( tự thụ phấn, giao phối cận huyết ) sau n thế hệ:- Về mặt tỉ lệ: Nếu P: 100% Aa thì Fn cho tỉ lệ kiểu gen là:AA : Aa : aa- Về mặt số lượng: Nếu P: 1 Aa thì Fn cho:AA : Aa : aa* Nếu cấu trúcquần thể có dạng: x AA : y Aa : z aa ( x+y+z = 1) thì : + Tần số alen A: p =+ Tần số alen a: q =*Quần thểđạt trạng thái cân bằng khi xảy ra ngẫu phối( giao phối ngẫu nhiên) và cấutrúcquần thểkhi ở trạng thái cân bằng là:: : ( p + q = 1)Chúc các bạn làm bài tốt !!
 
Tần số alen quần thể
Tác giả:Chippi91đưa lên lúc: 09:24:50 Ngày 01-02-2008Với một quần thể bất kì với thành phần kiểu gen:
 
AA ; Aa ; aa.Tổng số cá thể của quần thể là n.Khi đó, gọi f(A), f(a) lần lượt là tần số alen A,a; f(AA), f(Aa), f(aa) lần lượt là tần số kiểugen AA, Aa, aa tính theo công thức:Tần số kiểu gen bằng tỉ lệ một kiểu gen trên tổng số kiểu gen có thể có trong quần thể.Ta có:f(A) = = + = f(AA) + f(Aa) = p(A)Tương tự, f(a) = f(aa) + f(Aa) = q(a)
Ví dụ:
1 quần thể cho: 0.4AA; 0.2Aa; 0.4aa. Có tần số A = 0.4+1/2 x 0.2 = 0.5. tương tựvới tần số của a.* Khi đề bài cho một quần thể và hỏi quần thể đó có cân bằng không, thì việc của bạn
không phải là xem p+q có bằng 1 hay không
, mà sau khi tính được p(A) và q(a) thì bạn phải xemf(AA) bằng hay không; f(Aa) bằng 2pq hay không và f(aa) có bằnghay không. Nếu bằng thì quần thể cân bằng và ngược lại.
Ví dụ:
cũng ở quần thể phía trên. Rõ ràng có rất nhiều quần thể có cùng tần số alenA=a=0.5. Có thể là quần thể 0.3AA, 0.4Aa; 0.3aa cũng thỏa mãn. Tuy nhiên trong thực tếchỉ có 1 quần thể được gọi là cân bằng di truyền, ấy là khi quần thể đó có thành phần kiểugen AA=0.25; Aa=0.5; aa=0.25.
* Trạng thái cân bằng di truyền của quần thể:
 
- Nếu 1 quần thể không cân bằng thì sau một thế hệ giao phối ngẫu nhiên, quần thể sẽ cóthành phần kiểu gen: (AA) + 2pq(Aa) + (aa) = quần thể cân bằng.- Nếu quần thể tiếp tục giao phối ngẫu nhiên thì các thế hệ kế tiếp không những tần sốalen không đổi mà tần số các kiểu gen cũng được duy trì ổn định. Đó được gọi là trạngthái cân bằng của quần thể.- Quy luật Hacdi-Vanberg cũng áp dụng cho gen trên NST giới tính. Tuy nhiên khác vớigen trên NST thường, trạng thái cân bằng di truyền của quần thể không được thiết lậpngay sau một thế hệ. Vì NST Y không mang gen, ta có:f(Y) = p(A); f(Y) = q(a)Tần số các kiểu gen ở phần các cá thể cái:(AA) + 2pq(Aa) + (aa)
Các dạng bài tập liên quan:
1. Cho thành phần kiểu gen của quần thể, xác định tần số alen, xác định quần thể có cân bằng hay không.==> Tính theo công thức và cách tính phía trên.2. Cho thành phần kiểu gen của quần thể, giả định quần thể ngẫu phối/tự thụ phấn. Hỏitần số alen và thành phần kiểu gen sau n thế hệ.==> Ngẫu phối thì ngay sau thế hệ đó, quần thể sẽ cân bằng, và duy trì sau n-1 thế hệ.Còn nếu là giao phối thì tỉ lệ dị hợp giảm đi 1 nửa sau mỗi thế hệ. Tỉ lệ đồng hợp đượccộng thêm.3. Cho 1 quần thể ở trạng thái cân bằng, tỉ lệ cá thể mang kiểu hình lặn. Xác định tần sốalen và thành phần kiểu gen của quần thể.==> Vì đã cân bằng nên tỉ lệ aa=p.p. Vậy khai căn ra ta được tỉ lệ a. Từ đó làm nốt bàitoán.
Các công thức sinh học
Tác giả: thanhtam12a1đưa lên lúc: 14:30:35 Ngày 14-01-2008 Số lượng NST đơn mới cung cấp chonguyên phân.- Nguyên liệu cung cấp tương đương:( 1)2n (1)k là số đợtnguyên phânliên tiếp của mộttế bào, 2n là bộ NST lưỡng bội của loài. - Nguyên liệu cung cấp tạo nên các NST đơn có nguyên liệu mới hoàn toàn:

Activity (3)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
phanthanhviet liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->