Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
26Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
tai lieu Quan Tri Chat Luong

tai lieu Quan Tri Chat Luong

Ratings:

4.6

(1)
|Views: 3,949|Likes:
Published by vuvanhau

More info:

Published by: vuvanhau on Jun 07, 2008
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/18/2013

pdf

text

original

 
1.Chất lượng là công thức đầu tư dài hạn của doanh nghiệp
Đầu tư có hiệu quả luôn là bài toàn khó và trăn trở của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệpcủa bạn đứng trước 2 lựa chọn: đầu tư vào tuyên truyền quảng bá hoặc đầu tư vào việc thực sự nâng cao chất lượng của sản phẩm/dịch vụ, quyết định của bạn là gì? Bài viết dưới đây của Dan Coughlin, chuyên gia quản lý chất lượng người Mỹ, sẽ cho chúng ta thấy một quanđiểm về đầu tư vào chất lượng.
 Nếu bạn có 10.000 USD để cải tiến kết quả kinh doanh, thì bạn có nên sử dụng số vốn nàycho các sáng kiến tiếp thị hay sáng kiến về họat động chất lượng? Theo tôi, tôi luôn luôn ủnghộ sáng kiến nâng cao họat động chất lượng.Chất lượng sản phẩm cung cấp cho khách hàng là giá trị mà khách hàng nhận được từ hiệuquả của sản phẩm và dịch vụ do bạn cung ứng.Trong quá trình sản xuất, chất lượng gắn liền với số lượng sản phẩm bị lỗi trên 1 triệu đơn vịsản phẩm. Chất lượng cũng liên quan đến các đặc tính của sản phẩm/dịch vụ trong cuộc sốngquanh ta như việc làm mới lại hương vị của món khai vị với món trứng cá đông lạnh, tốc độgiao bánh pizza, cũng như thái độ thân thiện của người nữ phục vụ tại nhà hàng địa phương.Mọi quảng cáo của bạn sẽ trở thành vô nghĩa nếu kết quả thực hiện trong thực tế không đạtđược như những gì bạn hứa.
Nâng cao kết quả thực hiện hay tiếp thị hoành tráng?
 Chất lượng tạo nên thương hiệu. Sau đây là dẫn chứng cụ thể. Bạn sẽ nghĩ gì khi đọc đuợcnhững dòng chữ sau đây:
“1 chiếc máy tính thân thiện với người dùng có thiết kế tuyệt vời...” 
 
“Một sự giải trí cho tất cả thành viên trong gia đình...” 
 
“1 ly café ngon giống như 1 phần thưởng...” 
 Apple, Disney, and Starbucks đều tạo ra chất lượng tuyêt hảo trước tiên, rồi sau đó họ trở nênnổi tiếng nhờ chất lượng đó. Nên chú ý rằng: Hãy ưu tiên cho chất lượng rồi sau đó mới đếnthương hiệu. Thương hiệu thu hút và giữ chân rất, rất nhiều khách hàng lớn nhưng bạn khôngthể quảng cáo thành công những gì không tồn tại.Cùng một phương pháp nâng cao chất lượng có thể được áp dụng cho tất cả các lọai hìnhdoanh nghiệp.5 bước để tạo ra sự đột biến về chất lượng:1. Xác định loại kết quả thực hiện mà bạn sẽ cung cấp2. Xác định tiêu chuẩn hiện thời của bạn.3. Tập trung vào 02 điểm4. Vượt qua “hội chứng Tiger Wood”
1
 
5. Tạo mối liên hệ lại với khách hàng
Xác định loại kết quả thực hiện mà bạn sẽ cung cấp
 Disney/Pixar Animation Studio họat động trong lĩnh vực điện ảnh nghệ thuât. Chất lượng củahọ được thể hiện bằng những bộ phim kỹ xảo và tình cảm hấp dẫn. Khi tiêu chuẩn chất lượngcủa Pixar phát triển rộng lớn hơn bộ phận phim hoạt hình của Disney, thì Disney đã tách họ ravà đưa họ trở thành đơn vị độc lập.Lọai kết quả họat thực hiện nào mà khách hàng mong đợi từ bạn? Khách hàng có mong muốnbạn chuyển phát nhanh hơn (FedEx), gần như không có hỏng hóc (Toyota), làm cho tiến trìnhmua sắm dễ dàng hơn (Amazone.com), hoặc cung cấp những ý tưởng sáng tạo (IDEO). Đừng vội giới hạn mình cho một loại sản phẩm, dịch vụ hay lợi nhuận nào đó. Tập trung vàoloại kết quả thực hiện mà bạn được mong đợi để chuyển giao. Theo BusinessWeek phát hànhngày 11 tháng 06 năm 2007, công ty 3M gần như bóp chết khả năng sáng tạo của mình khithực hiện công cụ Six Sigma. 3M được mong đợi là một công ty sáng tạo. Việc làm thui chộtđi văn hoá sáng tạo để đổi lại những lợi nhuận ngắn hạn không phải là một sự trao đổi khônngoan.
Xác định tiêu chuẩn hiện thời của bạn
 Bạn thật sự họat động như thế nào trong lĩnh vực khách hàng đang mong chờ bạn hoạt động?Hãy hỏi khách hàng của bạn những câu hỏi đơn giản như: “theo đánh giá của bạn về kết quảthực hiện của chúng tôi, điều nào chúng tôi làm thật sự tốt, điều nào chúng tôi làm đạt mứctrung bình hoặc dưới trung bình so với đối thủ cạnh tranh, và bằng cách nào chúng tôi có thểlàm được tốt hơn?” Nếu bạn hỏi 15 khách hàng các câu hỏi trên, bạn sẽ bắt đầu có ý tưởngvề tình trạng hiện tại của mình.Sau đó, tham khảo sản phẩm, dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu kết quả thựchiện mà họ đang đạt được.Hãy nhìn nhận kết quả này dưới góc độ của khách hàng. Bất kỳmột ý tưởng nhỏ nào như một lời chào đón trong cửa hàng thức ăn nhanh cũng có thể là yếutố tạo nên sự khác biệt. Đối thủ cạnh tranh đang làm những gì tốt hơn chính bạn đang làm tạithời điểm này?
Tập trung vào 2 điểm
 Khi bạn làm việc để nâng cao chất lượng, hãy tập trung vào 2 điểm: điểm ngay trước ngườithực hiện tốt nhất trên thế giới và điểm ngay trước vị trí hiện tại của mình. Công ty nào làngười thực hiện tốt nhất trong chính lĩnh vực hoạt động của bạn? Điều gì làm cho hoạt độngcủa họ tốt hơn bạn? Đó chính là điểm duy nhất mà khách hàng lưu tâm. Họ luôn muốn hợptác cùng với người tốt nhất trong lĩnh vực.Trong khi giữ tiêu chuẩn cao nhất thế giới trong tâm trí, hãy tập trung nỗ lực của bạn vào điểmngay trước vị trí mà bạn đang ở vào thời điểm hiện tại. Mỗi ngày, tiến về phía trước một bướctheo cách thức có thể mang lại một mức độ chất lượng tốt hơn. Hãy tiếp tục di động cho tớikhi bạn chạm tới điểm ngay trước người thực hiện tốt nhất trên thế giới.
“Hội chứng Tiger Woods”
 Có một sự nguy hiểm mà bạn cần đề phòng. Một ngày nào đó bạn có thể trở thành số 1 trênthế giới trong chính họat động của bạn. Bạn sẽ làm gì? Tiger Woods và Michael Jordan đã
2
 
gặp vấn đề này và cho rằng, thay vì quay lại nhìn người họat động tốt thứ 2, họ sẽ tập trungvào việc nâng tiếp tục nâng cao kết quả thực hiện của chính mình.Nếu bạn là người họat động tốt nhất trên thế giới, hãy tự hỏi chính mình một câu hỏi đơn giản“Mình có thể làm thế nào để ngày mai tốt hơn hôm nay theo tiêu chí kết quả thực hiện đem lạicho khách hàng”
Thắt chặt lại quan hệ với khách hàng
 Các khách hàng luôn có cách thức rất rõ ràng để giữ cho các công ty nhìn thấy hiện thực.Như trong trường hợp bạn nghĩ về việc men theo các kết quả thực hiện trong quá khứ haymột thương hiệu mạnh, hãy nhớ rằng khách hàng không quan tâm đến quá khứ hay sự tuyệtvời của thương hiệu. Hãy tiếp tục lôi kéo khách hàng trong những đối thoại có ý nghĩa về chấtlượng mà họ nhận được từ bạn và điều gì có thể làm cho chất lượng này tốt hơn.
Lợi nhuận gia tăng cùng với sự gia tăng về chất lượng
 Mỗi khi bạn phát triển kết quả thực hiện kinh doanh tương ứng với khách hàng, điều đó sẽgiống như bạn gửi tiền vào ngân hàng. Khách hàng ngày một trung thành hơn, họ ngày càngmua nhiều sản phẩm và dịch vụ của bạn hơn, họ sẽ càng nói nhiều với người khác hơn vềchất lượng sản phẩm của bạn, và họ sẽ quay trở lại với bạn năm này qua năm khác. Chấtlượng là công thức bí mật cho sự thành công lâu dài.Thông tin về tác giả:Dan Coughlin là chuyên gia tư vấn về nâng cao hiệu quả kinh doanh cho các tổ chức. Với vaitrò là chuyên gia tư vấn trưởng, ông đã có hơn 3000 giờ làm việc tại địa điểm của khách hàngvới các nhà quản lý hàng đầu của trên 20 ngành công nghiệp. Các khách hàng được ông tưvấn bao gồm cả những tổ chức như Toyota , McDonald’s, Marriott, Coca-Cola, St. LouisCardinals, GSD&M, Boeing, and AT&T.
2.Tại sao cần áp dụng hệ thống quản lý chất lượng toàn diện - TQM
Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đã đồng ý cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chấtlượng (TCĐLCL) triển khai một nhiệm vụ cấp bộ trong 2 năm 2008 và 2009 để Phổ biến áp dụngHệ thống quản lý chất lượng toàn diện - TQM (Total Quality Management) cho các doanh nghiệpViệt Nam. Đây là một đề tài ứng dụng khoa học quản lý cấp bộ để phát triển kỹ năng quản lý, liêntục cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanhnghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế.Hàng chục năm qua, nhất là khoảng 15 năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo của Bộ KHCN, Tổng cụcTCĐLCL đã tuyên truyền phổ biến cho các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng nhiều thành tựuquản lý TCĐLCL tiên tiến của thế giới, đặc biệt là các hệ thống quản lý chất lượng. Mặc dù vậy,chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Việt Nam vẫn rất chậm được cải tiến đổi mới. Nếu cácdoanh nghiệp Trung Quốc dám chi từ 10 - 20% doanh thu hàng năm để cải tiến chất lượng vànghiên cứu phát triển sản phẩm mới (tỷ lệ này ở Mỹ là 5%) thì các doanh nghiệp Việt Nam mớichỉ chi khoảng 0,3% doanh thu để cải tiến chất lượng và phát triển sản phẩm mới.
Các trường phái quản lý chất lượng
Về nguyên tắc, quản lý chất lượng được thực hiện theo hai phương thức, cũng có thể gọi là haitrường phái cơ bản:
3

Activity (26)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Thom Hoang liked this
Vo Quan liked this
Cun Con liked this
Tri Nguyen liked this
Huyền Trang liked this
pham1962 liked this
pham1962 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->