Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Bien Dao Hoang Sa- Truong Sa

Bien Dao Hoang Sa- Truong Sa

Ratings:
(0)
|Views: 249|Likes:
Published by Duong Hoai An
tài liệu tham khảo về biển đảo quê hương. bài dự thi của tớ đó, các bạn đọc và cho ý kiến đóng góp
tài liệu tham khảo về biển đảo quê hương. bài dự thi của tớ đó, các bạn đọc và cho ý kiến đóng góp

More info:

Categories:Types, School Work
Published by: Duong Hoai An on Jun 12, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/05/2013

pdf

text

original

 
BÀI DỰ THI:
Sinh viên Việt nam với biển, đảo quê hương
Câu 1:
Bạn hiểu biết thế nào về nhận định Thế kỷ XXI là Thế kỷ đại dương?Từ ngàn xưa, tổ tiên loài người đã khai thác kinh tế biển và góp phần vào kinh tế đáng kể. Đại dương chứa đựng những điều kiện như thếnào để có vị trí quan trọng đến vậy?+ Đây là nơi dự trữ nguyên nhiên liệu, thực phẩm, tài nguyên thiên nhiên,trong đó nguồn năng lượng khổng lồ.+ Cân bằng môi trường sinh thái đất.+ Một số thực phẩm, năng lượng, dược liệu không có trên đất liền.+ Đối với quốc gia có biển, đại dương góp phần rất lớn vào sự phát triểnkinh tế - xã hội.+ Vị trí chiến lược về chính trị.Chúng ta đều biết rằng hầu hết các eo biển, kênh đào trên thế giớimỗi năm thu lợi nhuận rất lớn từ việc thu thuế qua đường, buôn bán thực phẩm…VD: một số dẩn chứng chiến lược của Đại Dương
-
Eo biển Storebælt:
(Eo biển lớn,tiếng Đan Mạch:
Storebælt 
)là eo biển giữa đảoFynvà đảoZealandcủaĐan Mạchvà là eo biển lớn nhất trong 3 eo biển của Đan Mạch. Hai eo biển kia làEo biển Oresund Eo biển Lillebælt. Khoảng 50% nước luân chuyển giữa biển Baltic vớiBắc Hải chảy qua Eo biển Storebælt.
- Eo biển Malacca:
nằm trên tuyến giao thông cực kì quan trọng,vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy từChâu Âu,Châu Phi, Nam Á, Trung ĐôngđiĐông Nam Á,Đông Á. Đây là nơi chiếm 1/4 lượng giao thônghàng hảithế giới hàng năm. Mỗi năm có khoảng 50 nghìn tàuthuyền qua lại, bao gồm tàu chở dầu, tàu chở container, tàu đánh cá.Trong năm 2003, khoảng 11 triệu thùng dầu (1.700.000 m³) đượcvận chuyển qua đây mỗi ngày, chủ yếu cung cấp choTrung Quốc,Hàn  Quốc Nhật Bản.
- Kênh đào Panama:
Canal de Panamá
) kênh đàochính cho tàu thuyền đi qua, cắt ngangeo đất PanamatạiTrung  Mỹ, nốiĐại Tây DươngvớiThái Bình Dương. Kể từ khi mở cửa, kênh đào đã thu được thành công to lớn và tiếp tục là đường dẫn then chốttrong hàng hải quốc tế.Mỗi năm có hơn 14.000 tàu thuyền đi qua kênhđào, mang theo trên 203 triệu tấn hàng hóa. Vào năm 2002 nói chung cókhoảng 800.000 tàu đã sử dụng kênh đào.Kênh đào có thể tiếp nhận các tàu thuyền từ cácdu thuyềntư nhânnhỏ tới các tàu thương mại tương đối lớn. Kích thước tối đa của tàuthuyền có thể sử dụng kênh đào được gọi là
; một lượng đang
1
 
gia tăng các tàu thuyền hiện đại vượt quá giới hạn này, được biết đến vớitên gọi tàu thuyền
hậu Panamax
. Một chuyến đi thông thường của tàuhàng qua kênh đào mất khoảng 9 giờ. 14.011 tàu đã đi qua trong năm2005, với tổng cộng 278,8 triệu tấn, trung bình gần 40 tàu mỗi ngày.Chính những vị trí chiến lược đó, cuộc chiến trên biển luôn luôn diểnra với nhiều hình thức ngày càng mạnh mẻ, gay gắt. Và cuộc chiến nàykhông phải của riêng một quốc gia nào có biển mà là của cả thế giới.Trong đó có vùng Biển Đông, được đánh giá là vùng biển hoạt độngmạnh trong thế kỉ này – “Thế kỉ đại dương”Đại dương có một vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế và hộinhập, thế mới nghĩ tại sao có một quốc gia cứ lăm le xâm lược đất nướcta mấy ngàn năm nay, trong thời đại hiện nay, chúng ta lại tiếp tục chiếnđấu với quân xâm lược… Cuộc chiến không cân sức.Vì sao?Chẳng phải:
“Nam Quốc sơn hà Nam Đế cư Tiệt nhiên định phận tại thiên thư  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm ? Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư !”
(Trích dẩn Nam Quốc Sơn Hà – Lý Thường Kiệt -1077)
Đất đai màu mở ư, như thế chưa đủ. Việt Nam, với diện tích biểngấp 3 lần diện tích đất liền, với đường bờ biển dài 3.444 km trải dọc từBắc chí Nam. Đường bờ biển này chưa nói lên điều gì nếu ta không hìnhdung ra vùng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng tiếp giáp lãnh hải rộng 12 hảilý, vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý, thềm lục địa trải dài tới rìangoài của lục địa, nơi nào rìa lục địa không vượt quá 200 hải lý tính từđường cơ sở thì tại nơi đó thềm lục địa mở rộng đến 200 hải lý.Biển nước ta có một vai trò vô cùng quan trọng về chiến lược kinhtế, an ninh, quốc phòng trước mắt và lâu dài cũng như có vị trí trọng yếutrên tuyến đường hàng hải chiến lược của thế giới đi qua Biển Đông. Dotầm quan trọng của Biển Đông nên đất nước ta thường xuyên phải đốiđầu với sự tranh chấp quyết liệt, với những hành động lấn chiếm, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;cũng như những hành vi xâm phạm vùng biển trái phép, vi phạm chủquyền và lợi ích của Việt Nam.Việt Nam ơi!Hãy tĩnh giấc…Câu 2:
2
 
Theo công ước năm 1982 của LHQ về luật biển thì quốc gia ven biểncó những vùng biển nào? Bề rộng và quyền của các quốc gia ven biển đốivới các vùng biển đó? Các quy định của Việt Nam về vấn đề này?Chi tiết:
CÔNG ƯỚC CỦA LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN
(Ký kết ngày 10 tháng 12 năm 1982)
Cứ lấy mốc là đường cơ sở thì quốc gia sở hữu 12 hải lý ranh giới lãnhhải (vùng lãnh hải), thêm 24 hải lý tiếp giáp nữa (vùng tiếp giáp), và 200hải lý làm vùng đặc quyền kinh tế. Như vậy đối với đất nước ven biển,quốc gia này ngoài đặc quyền về vùng nước nội thủy, họ còn có các vùng biển sau đây:
Vùng lãnh hải:
Theo công ước, quốc gia ven biển sở hữu toàn bộvùng trời, đáy biển, và lòng đất dưới đáy của lãnh hải và ranh giới nàyđược xác định theo Điều 4 của công ước.ĐIỀU 4. Ranh giới phía ngoài của lãnh hảiRanh giới phía ngoài của lãnh hải là một đường mà mỗi điểm ở trênđường đó cách điểm gần nhất của đường cơ sở một khoảng cách bằngchiều rộng của lãnh hải.Đường cơ sở này được xác định bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộcvào địa hình, địa vật của quốc gia đó.Để hiểu rõ hơn xin đọc Phần 2 – LÃNH HẢI VÀ VÙNG TIẾP GIÁP,Mục 2 – RANH GIỚI CỦA LÃNH HẢI
Vùng tiếp giáp:
điều 33 của công ước nêu rõĐIỀU 33. Vùng tiếp giáp1. Trong một vùng tiếp giáp với lãnh hải của mình, gọi là vùng tiếpgiáp, quốc gia ven biển có thể thi hành sự kiểm soát cần thiết, nhằm:a) Ngăn ngừa những phạm vi đối với các luật và quy định hải quan,thuế khóa, y tế hay nhập cư trên lãnh thổ hay trong lãnh hải của mình b) Trừng trị những vi phạm đối với các luật và quy định nói trên xảyra trên lãnh thổ hay trong lãnh hải của mình.2. Vùng tiếp giáp không thể mở rộng quá 24 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải.
Vùng đặc quyền kinh tế:
theo điều 57, 55, 56 nêu rõ hải phận vàquyền của quốc gia ven biển đối với vùng biển này.ĐIỀU 57. Chiều rộng của vùng đặc quyền về kinh tếVùng đặc quyền về kinh tế không được mở rộng ra quá 200 hải lý kểtừ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải.ĐIỀU 55. Chế độ pháp lý riêng của vùng đặc quyền về kinh tếVùng đặc quyền về kinh tế là một vùng nằm ở phía ngoài lãnh hải vàtiếp liền với lãnh hải, đặt dưới chế độ pháp lý riêng quy định trong phầnnày, theo đó các quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển và cácquyền tự do của các quốc gia khác đều do các quy định thích hợp củaCông ước điều chỉnh.
3

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->