Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
8Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
9.Nghien Cuu Mo Ta

9.Nghien Cuu Mo Ta

Ratings:
(0)
|Views: 836|Likes:
Published by Binh Thang

More info:

Published by: Binh Thang on Jul 11, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/21/2012

pdf

text

original

 
NGHIÊN CỨU MÔ TẢ
Phương pháp nghiên cứu mô tả là một phương pháp nghiên cứu quan trọng. Mô tảhiện tượng sức khỏe và các yếu tố liên quan một cách đầy đủ, chính xác có thể hình thànhđược giả thuyết về mối quan hệ nhân quả, để có thể đề xuất được các biện pháp can thiệphữu hiệu.
1. MỤC TIÊU CỦA CÁC NGHIÊN CỨU MÔ TẢ:
Các nghiên cứu dựa trên phương pháp quan sát các hiện tượng sức khỏe và các yếutố liên quan quy định các hiện tượng sức khỏe đó, để có thể hình thành giả thuyết nhânquả. Nếu các yếu tố này đã được biết, thì mô tả để làm rõ thêm ảnh hưởng của chúng lênhiện tượng sức khỏe đang nghiên cứu. Nếu các yếu tố này chưa được biết thì mô tả đầy đủvà chính xác sẽ có thể gợi ý nên mối tương quan nào đó giữa các yếu tố và hiện tượng sứckhỏe nghiên cứu, để có thể gợi ý nên mối tương quan nào đó giữa các yếu tố và hiệntượng sức khỏe nghiên cứu, để có thể hình thành giả thuyết nhân quả. Như vậy, các nghiên cứu mô tả có hai mục tiêu:- Xác định tỷ lệ mắc một bệnh nào đó trong một quần thể nhất định và tỷ lệ nhữngcá thể phơi nhiễm với các yếu tố liên quan, để có thể gợi ý cho những vấn đề nghiên cứukhác.- Phác thảo ra được một giả thuyết nhân quả về mối quan hệ giữa các yếu tố nguycơ nghi ngờ với bệnh, làm tiền đề cho những nghiên cứu phân tích tiếp theo.
2. NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH CỦA NGHIÊN CỨU MÔ TẢ:
Để đạt được mục tiêu của một nghiên cứu mô tả, cần phải xác định hiện tượng sứckhỏe đó xảy ra trong quần thể nào, bệnh nghiên cứu phải được định nghĩa chính xác, cụthể; các biến số nghiên cứu phải được phân định rõ ràng; sau đó mới tiến hành quan sát vàmô tả.
2.1
. Xác định quần thể nghiên cứu:
Tùy theo mỗi bệnh và các yếu tố quy định để chọn quần thể nghiên cứu. Chọnquần thể nào để nghiên cứu là tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng nghiên cứu. Việc xácđịnh quần thể là tiền đề rất quan trọng, nó là mẫu số quyết định các tỷ lệ quan sát. Có thểdựa trên các thông tin có sẵn về tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết…để chọn quần thể nghiên cứu.
2.2. Định nghĩa bệnh nghiên cứu:
Một bệnh, hay nói chung một hiện tượng sức khỏe nào đó, sẽ mô tả, đều phải đượcđịnh nghĩa rõ ràng, chính xác, cụ thể. Tốt nhất là, định nghĩa đó phải sát hợp để có thể sosánh được với những định nghĩa chuẩn quốc gia, quốc tế.
2.3
. Mô tả yếu tố nguy cơ:
63
 
 Nếu chỉ mô tả về bệnh hoặc một hiện tượng sức khỏe nhất định nào đó, có thể cótác dụng nhiều cho y học, nhưng ít giúp ích cho cộng đồng. Trong lĩnh vực chăm sóc sứckhỏe ban đầu, khi mô tả một hiện tượng sức khỏe nào đó cần phải mô tả đồng thời cácyếu tố nguy cơ ( hoặc yếu tố dự phòng) của hiện tượng sức khỏe đó. Làm như vậy mới cóthể đạt được mục tiêu của một nghiên cứu mô tả là hình thành nên giả thuyết nhân quả.
3. MÔ TẢ CÁC HIỆN TƯỢNG SỨC KHỎE VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ 
Khi mô tả, chỉ đếm các truờng hợp chết là chưa đủ, điều quan trọng là phải mô tảtheo mức độ nặng nhẹ của bệnh, các giai đoạn phát triển tự nhiên của bệnh; ngoài việcxác định số người mắc, không mắc, còn phải chia số đó ra theo những đặc trưng liên quantới con người, thời gian, không gian.Việc mô tả nhằm trả lời 3 câu hỏi sau đây:- Hiện tượng sức khỏe đó xảy ra ở những ai?- Hiện tượng sức khỏe đó xảy ra ở đâu?- Hiện tượng sức khỏe đó xảy ra khi nào?
3.1. Hiện tượng sức khỏe xảy ra ở những ai?
Để trả lời câu hỏi này, phải mô theo các đặc trưng về chủ thể con người. Các đặctrưng về chủ thể con người bao gồm một tập hợp đa dạng về các tính chất giải phẫu, sinhlý, xã hội, văn hóa… dựa trên những yếu tố nội sinh và ngoại sinh khác nhau. Mô tảkhông chỉ là sắp xếp các cá thể vào trong những đặc tính khác nhau đó một cách chínhxác, mà còn phải giải thích các cơ chế tương ứng về sinh học, về xã hội học có liên quantới bệnh nghiên cứu một cách logic.
3.1.1. Các đặc trương về dân số học:
- Tuổi đời:
Tuổi đời là đặc trưng quan trọng của một cá thể. Có rất nhiều chỉ sốsinh học liên quan chặt chẽ với tuổi, biến thiên theo tuổi như chiều cao, cân nặng, huyếtáp. Tuổi cũng biểu hiện các giai đoạn khác nhau của sự phơi nhiễm đương nhiên của cáccá thể với những yếu tố nguy cơ mang tính xã hội (như tuổi mẫu giáo, tuổi đi học, tuổiđi làm, tuổi nghĩa vụ quân sự…) hoặc với những nguy cơ sinh học.Ví dụ:
 
Higgiuson và Muir đã nêu 6 mô hình mới mắc ung thư như sau: (hình 1)
 
Yếu tố căn nguyên tác động dần trong quá trình sống: K phổi, K thực quản.
Yếu tố căn nguyên tác động ngay từ đầu của cuộc đời: K cổ tử cung.
 Hai nhóm khác nhau: nhóm bắt đầu từ tuổi nhỏ, nhóm ở tuổi lớn hơn: K vú
Tác động của yếu tố ở tuổi nhỏ: K gan tiên phát.
Yếu tố tác động lên trẻ suy giảm miễn dịch, và cả ở người lớn suy giảm miễn dịch;một số Leucémie.
Một số K không thấy liên quan với tuổi: Các Leucémie Lymphoides.
64
 
-
Giới tính:
Với nhiều bệnh, tỷ lệ mắc không khác nhau nhiều lắm giữa nam và nữ,nhưng tỷ lệ đó không luôn luôn bằng nhau trong một quần thể, nhất là ở lứa tuổi thấp vàlứa tuổi cao, vì số nam sinh ra nhiều nhưng số nữ lại có tuổi thọ cao hơn.Một số bệnh, tỷ lệ mắc khác nhau giữa nam và nữ, nói chung là có liên quan đến:+ Di truyền (Hémophilie)+ Do tính chất sinh học của giới tính (
 K 
vú,
 K 
cổ tử cung).+ Do hoạt động nghề nghiệp (Tai nạn, ngộ độc, nghiên…).+ Do cấu trúc hình thái, sinh lý và sự điều chỉnh của cơ thể khác nhau trước các tácđộng của các yếu tố bên ngoài.TU ỔI
 Hình 1: Các đường cong biểu diễn tỷ lệ mới mắc ung thư tuỳ thuộc vào tuổi do cácnguyên nhân khác nhau- Chủng tộc:
Chủng tộc biểu thị một tập hợp các tính chất di truyền sinh học chungvề hình thái , tâm thần, bệnh lý…Rất khó khai thác một bệnh nào đó là có liên quan chặtchẽ với chủng tộc (theo các màu da) khi các điều kiện ngoại cảnh còn rất khác nhau ( mứchọc vấn, mức kinh tế - xã hội, vệ sinh cá nhân…)
65
 
1 2 34 5 6
TỶLỆMỚIMẮC

Activity (8)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Vương Xuân Trung liked this
GS Mayrada liked this
Le Quan liked this
Cong Le liked this
ntphuoc694 liked this
Ky Hoang liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->