Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Ky thuat Han

Ky thuat Han

Ratings: (0)|Views: 710|Likes:
Published by tthphuc

More info:

Published by: tthphuc on Oct 21, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/05/2012

pdf

text

original

 
1.Hàn MAG
a.
 Định nghĩa:
Hàn hồ quang bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính ( thường dùng là khíCO2 với một số loại khí khác như O2, Ar…) tiếng Anh gọi là phương pháp hàn MAG ( MetalActive Gas). b.
 Phương pháp hàn MAG sử dụng khí bảo vệ CO2 được ứng dụng rộng rãi do có rất nhiềuưu điểm:
+ CO2 là loại khí dễ kiếm, dễ sản xuất và giá thành thấp:+ Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay:+ Tính công nghệ của hàn CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiếnhành ở mọi vị trí không gian khác nhau;+ Chất lượng mối hàn cao. Sản phẩm hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tậptrung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp;+ Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn không phát sinhkhí độc.c.
 Phạm vi ứng dụng:
Không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn các loại thépkhông gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, magiê,niken, đồng, các hợp kim có ái lực hoá học mạnh với ôxi.Phương pháp này có thể sử dụng được ở mọi vị trí trong không gian. Chiều dày vật hàn từ 0,4 – 4,8 mm thì chỉ cần hàn một lớp mà không phải vát mép, từ 1,6 – 10 mm hàn một lớp có vátmép, còn từ 3,2 – 25 mm thì hàn nhiều lớp.d.
 Kỹ thuật hàn
Khi hàn một phía, cần phải có đệm lót thích hợp ở dưới đường hàn. Đôi khi có thể thực hiệnđường hàn chân ( hàn lót) bằng kỹ thuật hàn ngắn mạch để có độ ngấu đồng đều, sau đó cáclớp tiếp theo được thực hiện bằng kỹ thuật truyền kiểu phun với dòng điện cao.Góc độ và vị trí mỏ hàn và điện cực với đường hàn có ảnh hưởng rõ rệt tới độ ngấu và hìnhdạng mối hàn. Góc mỏ hàn thường nghiêng khoảng 10-20
0
so với chiều thẳng đứng.Độ nghiêng của hàn hoặc vật hàn quyết định hình dạng của mối hàn ( kỹ thuật giữ mỏ hànvuông góc không nên dùng do chụp khí làm hạn chế tầm nhìn của thợ hàn)
2.Hàn TIG
a.
 Định nghĩa
Hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ (GTAW) là quá trình hànnóng chảy, trong đó nguồn điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực khôngnóng chảy và vũng hàn .Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nito trong không khí. Điện cực khôngnóng chảy thường dùng là volfram, nên phương pháp này tiếng Anh gọi là hàn TIG (TungstenInert Gas) b.
Ưu điểm
+ Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.+ Mối hàn không phải làm sạch sau khi hàn.+ Hồ quang và vũng hàn có thể quan sát được trong khi hàn.+ Không có kim loại bắn toé.+ Có thể hàn ở mọi vị trí không gian.+ Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng của liên kết hàn.c.
 Phạm vi ứng dụng:
Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợptrong hàn thép hợp kim cao, kim loại màu và hợp kim của chúng,…Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hoá hai khâu dichuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.d.
 Kỹ thuật hàn:

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
gagavitvit liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->