Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
9Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Tai Lieu Tap Huan Ppky Thuat Day Hoc 2010

Tai Lieu Tap Huan Ppky Thuat Day Hoc 2010

Ratings:
(0)
|Views: 377|Likes:
Published by bi_hpu2
http://ngocbinh.webdayhoc.net
http://ngocbinh.webdayhoc.net

More info:

Published by: bi_hpu2 on Oct 23, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/08/2013

pdf

text

original

 
TÀI LIỆU
TẬP HUẤN VỀ PHƯƠNG PHÁP, KỸ THUẬTDẠY HỌC TÍCH CỰC- DẠY HỌC, KTĐGTHEO CHUẨN KT, KN TRONG CHƯƠNG TRÌNHGIÁO DỤC PHỔ THÔNG
(TÓM TẮT)THÁNG 9 NĂM 2010
 
TÀI LIỆU TẬP HUẤN VỀ PHƯƠNG PHÁP, KỸ THUẬTDẠY HỌC TÍCH CỰC- DẠY HỌC, KTĐG THEO CHUẨN KT,KNTRONG CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG
(Tóm tắt)A. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC
 
1. Dạy học đặt và giải quyết vấn đề
1.1
 Bản chất 
 Nét đặc trưng chủ yếu của dạy học phát triển và giải quyết vấn đề là sự lĩnh hộitri thức diễn ra thông qua việc tổ chức cho học sinh phát hiện vấn đề học tập Hóa họcvà giải quyết các vấn đề đó. Sau khi giải quyết vấn đề, học sinh đã xây dựng được mộtkhái niệm, một tính chất của loại chất, chất cụ thể. 
1.2. Quy trình
Dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề trong bộ môn hóa học cũng bao gồmcác bước sau đây;
a)phát hiện vấn đề 
HS phát hiện tình huống có vấn đề (xây dựng bài toán nhận thức); Phát biểu vànhận dạng vấn đề nảy sinh; Phát biểu vấn đề cần giải quyết.Một số điều kiện nhằm đảm bảo tạo tình huống có vấn đề:- Điều quan trọng nhất là HS phải vạch ra được những điều chưa biết, chỉ rađược cái mới trong mối quan hệ với cái đã biết, với vốn cũ. Trong đó, điều chưa biết,cái mới là yếu tố trung tâm của tình huống có vấn đề, sẽ được khám phá ra trong giaiđoạn giải quyết vấn đề (đạt giả thiết, lập kế hoạch giải và thực hiện kế hoạch giải đó).- Tình huống có vấn đề phải kích thích, gây được hứng thú nhận thức đối vớiHS, tạo cho HS tự giác và tích cực trong hoạt động nhận thức.- Tình huống có vấn đề phải phù hợp với khả năng của HS, HS có thể tự pháthiện và giải quyết được dựa vào vốn kiến thức liên quan đến vấn đề đó bằng hoạt độngtư duy, tiến hành thí nghiệm, thu thập và xử lý thông tin.
Câu hỏi nêu vấn đề của giáo viên cần phải chứa đựng các yếu tố sau:
- Chứa đựng mâu thuẫn nhận thức: Có một hay vài khó khăn, đòi hỏi HS phảitư duy, huy động và vận dụng các kiến thức đã có (nghĩa là câu hỏi phản ánh được mốiliên hệ bên trong giữa điều đã biết và điều chưa biết).- Phải chứa đựng phương pháp giải quyết vấn đề, thu hẹp phạm vi tìm kiếm câutrả lời, tạo điều kiện và xuất hiện giả thiết, tạo điều kiện tìm ra được con đường giảiquyết.- Gây được cảm xúc mạnh đối với học sinh khi nhận ra mâu thuẫn nhận thứcliên quan với vấn đề.
b) Giải quyết vấn đề: gồm các bước
- Xây dựng các giả thiết về vấn đề đặt ra theo các hướng khác nhau.- Lập kế hoạch giải quyết vấn đề.- Thực hiện kế hoạch giải quyết vấn đề,…- Kiểm tra các giả thiết bằng các phương pháp khác nhau.
c) Kết luận
:
 gồm các bước
- Thảo luận về các kết quả thu được và đánh giá.- Khẳng định hay bác bỏ giả thiết đã nêu.- Phát biểu kết luận.
 
- Đề xuất vấn đề mới. 
1.3. Yêu điểm và hạn chế của phương pháp
Giúp phát huy tính tích cực, phát triển năng lực nhận thức, năng lực giải quyếtvấn đề cho HS.Tuy nhiên trong thực tế, để thực hiện cho đúng và đầy đủ quy trình, GV khóthực hiện vì không có điều kiện về thời gian. GV phải thiết kế rất công phu và cần cónội dung phù hợp.GV cần có trình độ chuyên môn để giúp HS tự phát hiện hoặc nắm bắt đượcvấn đề do GV nêu ra. HS có khả năng tự học và học tập tích cực thì mới thực hiện giảiquyết được vấn đề và rút ra kiến thức cần lĩnh hội.
1.4. Một số điểm cần lưu ý
Điều kiện thực hiện phương pháp này có hiệu quả khi:- Có nội dung phù hợp.- GV phải có trình độ và rất tích cực.
-
HS tích cực và có năng lực. Nên tổ chức thực hiện phương pháp này theo nội dung phù hợp và không nhấtthiết cần thực hiện ở mức cao nhất phù hợp với năng lực của HS.Trong những bài nghiên cứu tính chất hóa học của các chất, GV có thể giúp HS phát hiện và giải quyết vấn đề đặt ra một cách linh hoạt giúp phát triển năng lực giảiquyết vấn đề của HS. Thí du: Những vấn đề có thể xuất hiện khi nghiên cứu tính chấthóa học của sắt: Sản phẩm tạo thành như thế nào (hóa trị của sắt la II hay III ?) khi sắttác dụng với phi kim(oxi, lưu huỳnh, clo), sắt tác dụng với dung dịch axit (H
2
SO
4
loãng), sắt tác dụng với dung dịch muối của kim loại hoạt động yếu hơn (Cu, Hg,Ag…); Natri phản ứng mãnh liệt với nước, natri có phản ứng với rượu etylic không ?Khi vận dụng dạy học nêu vấn đề trong dạy học hóa học, cần chú ý lựa chọncác mức độ cho phù hợp với trình độ nhận thức của HS và nội dung cụ thể của mỗi bàihọc, ví dụ như các mức độ dưới đây:- GV nêu và giải quyết vấn đề ( thuyết trình hoặc làm thí nghiệm).- GV nêu vấn đề và tổ chức cho HS tham gia giải quyết vấn đề.- GV nêu vấn đề và gợi ý HS tìm cách giải quyết vấn đề.- GVCung cấp thông tin cho HS, tạo tình huống để HS phát hiện vấn đề và giảiquyết vấn đề.- HS tự phát hiện vấn đề, tự lực giải quyết và tự đánh giá.
3.
5. Thí dụ minh họa
Dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề ở THCS có thể vận dụng ở mức độ đơngiản và cũng có thể không đầy đủ các bước.
Ví dụ 1
: Nghiên cứu thí nghiệm: Clo phản ứng với dung dịch kiềm ở bài “Clo”lớp 9.
Hot đng ca GVHot đng ca HS
- Nêu vn đ: Clo cónhững tính chất của phikim, ngoài ra clo còn cótính chất gì đặc biệt ?Hãy nghiên cu thínghiệm clo tác dụng với- HS: Dẫn khí clo vào ống nghiệm đựng nước có mẩu giấyquỳ tím và ống nghiệm đựng dung dịch NaOH có vài giọt

Activity (9)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
1 thousand reads
Tam Duong Tran liked this
hoangdinh80 liked this
hoangdinh80 liked this
trucanh2612 liked this
website - hoahoc.org liked this
thcstdn liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->