Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Câu 1

Câu 1

Ratings: (0)|Views: 1 |Likes:
Published by hoanglich2601

More info:

Published by: hoanglich2601 on Jan 22, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

01/22/2011

pdf

text

original

 
Câu 1: Hãy trình bày khái niệm về VBQLHCNN và mô tả những thuộc tínhcơ bản của chúng nhằm phân biệt chúng với những loại VBQL khác?* Khái niệm: VBQLHCNN là một hệ thống những VB được hình thànhtrong hoạt động quản lý XH củacơ quan HCNN và sự tham gia vào hoạt động QLHCNN của các tổ chứcchính trị - XH mà bản chất của nó làchứa đựng ý chí chung hoặc những thông tin mang tính HCNN được banhành trong việc thực hiện thẩm quyềncủa từng cơ quan trong bộ máy HCNN.* Những thuộc tính cơ bản của VBQLHCNN: (Chức năng là thuộc tính vốncó của sự vật, hiện tượng).1. Chức năng thông tin:VB đc sản sinh ra trước hết do nhu cầu giao tiếp, như vậy chức năng thôngtin có ở tất cả các loại VB.Đây là chức năng được nói đến đầu tiên và cũng là chức năng quan trọngnhất, bởi vì thông qua các chức năngnày các chức năng khác mới đc thể hiện.- VBQLHCNN cũng có chức năng thông tin, tuy nhiên thông tin chứa trongVBQLHCNN khác với mọidạng thông tin khác. Nó là thông tin mang tính chính thống, bền vững và độchính xác cao, nó hướng mọi ng đếnhoạt động do NN đặt ra.- Để VB có chức năng thông tin và làm tốt chức năng thông tin, trước khi ban hành VB phải thu thậpthông tin một cách nghiêm túc, trau chuốt ngôn ngữ để diễn đạt làm cho cácthông báo trở thành tin.- Thông tin chứa đựng trong VB biểu hiện dưới dạng thông tin quá khứ, hiệntại, dự báo.
Để làm tốt chức năng thông tin thì phải trau dồi kỹ năng soạn thảo VB vàdiễn đạt ngôn ngữ; văn phong phải phù hợp với nội dung, mục đích của từng loại VB; thông tin chứa đựngtrong VB phải t/m yêu cầu đầy đủ,chính xác, kịp thời.2. Chức năng pháp lý:- Chức năng này chỉ có ở VBQLNN, điều đó phản ánh nội dung VBQLNN(đặc biệt là văn bản QPPL), nóchứa đựng các qui phạm, các qui định, các tiêu chuẩn, các chế độ chínhsách. Tất cả những điều ấy là cơ sở chocác cơ quan NN thực thi công vụ.
 
- Chức năng pháp lý của VB nó cho phép trong trật tự pháp lý của nó thìcông dân được làm tất cả nhữnggì mà pháp luật k cấm, đồng thời nêu các quyền và nghĩa vụ của công dân.Mặc khác, chức năng này làm cơ sở đểtổ chức bộ máy NN, để xd biên chế, qui định chức năng, nhiệm vụ, quyềnhạn của từng cơ quan trong bộ máy.- Có thể hiểu 1 cách ngắn gọn chức năng pháp lý của VB là:+ Nó làm căn cứ cho các hoạt động quản lý, đồng thời là sợi dây ràng buộctrách nhiệm của cơ quan NNvề những vấn đề XH mà cơ quan NN với tư cách là chủ thể quản lý lĩnh vựcấy.+ Nó là cơ sở pháp lý để công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
VBQLNN (đặc biệt là văn bản QPPL) là hình thức pháp luật của QL (luậtlà hình thức, quy phạm là nộidung).3. Chức năng quản lý:- Đây là chức năng có ở những VB đc sản sinh trong môi trường QL. Chứcnăng QL của VB thể hiện ở chỗ hợp thức hóa hđ QL của cơ quan, tổ chức XH, đơn vị kinh doanh trên cơ sở ban hành những VB kịp thời đểchấn chỉnh và tổ chức việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, sau khi có đầyđủ những thông tin cần thiết về tìnhhình thực tế.- QL là 1 qtrình bao gồm nhiều khâu từ hoạch định, xd tổ chức, xd biên chế,ra quyết định, tổ chức thựchiện quyết định, kiểm tra đánh giá. Trong tất cả các khâu nói trên, khâu nàocũng cần có sự tham gia của VB;trong hđ QL XH hiện đại thì mọi quyết định quản lý đều phải thể hiện bằngVB. Như vậy VB là 1 công cụ đầyhiệu lực trong qtrình QL.
Để VB thực hiện tốt chức năng QL thì- Nội dung VB phải sát với tình hình thực tế, có mục đích rõ ràng; k trái vớinội dung các VBQL cấp trênvà quan tâm đến mối quan hệ với các cơ quan cùng cấp trong khi giải quyếtcác công việc cụ thể.- VB phải đầu đủ yêu cầu về thể thức- VBphải được ban hành kịp thời.4. Chức năng vhoá - XH:- Vhoá là tổng thể gtrị vật chất và tinh thần do con ng stạo ra trong qtrình lđcải tạo TG và VB cũng là 1 sp
 
của qtrình lđ QL, nó đc dùng làm 1 phg tiện để ghi chép lại những kinhnghiệm quản lý, kinh nghiệm lđ SX từ thếhệ này sang thế hệ khác. Với ý nghĩa ấy, VB luôn có chức năng vhoá.- Khi có chức năng vhoá thì liền sau đó VB làm chức năng vhoá, điều đó bắt buộc mọi ng sd VB phải làmcho VB có tính vhoá.
Lđ soạn thảo VB càng nghiêm túc bao nhiêu thì tính vhoá của VB càngnhiều bấy nhiêu.5. Chức năng XH:VBQLNN ra đời thể hiện nhu cầu bức bách của XH để giải quyết 1 vấn đềgì đó. Vì vậy, các VB ra đờithể hiện cách giải quyết XH 1 vấn đề gì. Các VB vừa là động lực để XHthúc đẩy ptr vừa là yếu tố kìm hãm XH.6. Các chức năng khác: Bên cạnh những chức năng cơ bản nói trên, trong đsXH, VB còn thể hiện cácchức năng khác như chức năng giao tiếp, thống kê, sử liệu...- Với chức năng giao tiếp, hđ sản sinh VB phục vụ giao tiếp giữa NN ta với NN khác, giữa cơ quan với cơ quan... Thông qua chức năng này, mqh giữa con ng với con ng, CQ với CQ, NN này với NN khác đc thắt chặthơn và ngược lại.- Với chức năng thống kê VB sẽ là công cụ để nói lên tiếng nói của nhữngcon số, những sự kiện, nhữngvấn đề và khi ở trong VB thì những con số, những sự kiện, những vấn đề trở nên biết nói.- Với chức năng sử liệu, VB là 1 công cụ dùng để ghi lại lsử của 1 dtộc,quốc gia, 1 thời đại, cơ quan, tổchức. Có thể nói VB là 1 công cụ khách quan để n/c về qtrình ls ptr của 1 tổchức, 1 quốc gia.Câu 2: Hãy phân tích và nêu rõ mối tương quan giữa các chức năng cơ bảncủa VBQLNN. Tính pháp lý của VBQLNN được hiểu như thế nào và liên quan đến hiệu lực củachúng ra sao?* Mối tương quan giữa các chức năng cơ bản của VBQLNN:VB là phg tiện ghi thông tin và truyền đạt thông tin = 1 ngôn ngữ (hay kýhiệu) nhất định.VBQLNN có thể được hiểu đó là 1 hệ thống những VB đc hình thành tronghđ QL XH của NN và sự thamgia vào hđ QLNN của các tổ chức chính trị - XH và bản chất của nó là chứađựng ý chí chung hoặc những thông

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->