Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
5Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
xu hướng dòng vốn FDI trên thế giới và vận dụng thực tiễn vào việt nam

xu hướng dòng vốn FDI trên thế giới và vận dụng thực tiễn vào việt nam

Ratings:
(0)
|Views: 832|Likes:
Published by lilita109

More info:

Published by: lilita109 on Feb 26, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/06/2012

pdf

text

original

 
CHƯƠNG I 
:TỔNG QUAN VỀ NGUỒN VỐN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI (FDI)
I- Khái niệm các nguồn hình thành nguồn vốn FDI
1. Khái niệm 
Đầu tư trực tiếp nước ngoài xảy ra khi công dân của một nước ( nước đầu tư ) nắmgiữ quyền kiểm soát các hoạt động kinh tế ở một nước khác ( nước chủ nhà hay nướcnhận đầu tư ).
2. Các nguồn hình thành vốn FDI 
Chênh lệch về năng suất cận biên của vốn giữa các nước
Helpman và Sibert, Richard S. Eckaus cho rằng có sự khác nhau vềnăng suất cận biên(số có thêm trong tổng số đầu ra mà một nhà sản xuất có được do dùng thêm mộtđơn vị của yếu tố sản xuất) củavốngiữa các nước. Một nước thừa vốn thường có năngsuất cận biên thấp hơn. Còn một nước thiếu vốn thường có năng suất cận biên cao hơn.Tình trạng này sẽ dẫn đến sự di chuyển dòng vốn từ nơi dư thừa sang nơi khan hiếmnhằm tối đa hóalợi nhuận. Vì chi phí sản xuất của các nước thừa vốn thường cao hơncác nước thiếu vốn. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là tất cả những hoạt động nàocó năng suất cận biên cao mới được các doanh nghiệp tự sản xuất mà cũng có nhữnghoạt động quan trọng, là sống còn của doanh nghiệp thì họ vẫn tự sản xuất cho dư hoạtđộng đó cho năng suất cận biên thấp.
Chu kỳ sản phẩm
Đối với hầu hết các doanh nghiệp tham gia kinh doanh quốc tế thì chu kì sống củacác sản phẩm này bao gồm 3 giai đoạn chủ yếu là: giai đoan sản phẩm mới; giai đoạnsản phẩm chín muồi; giai đoạn sản phẩm chuẩn hóa. Akamatsu Kaname (1962) chorằng sản phẩm mới, ban đầu được phát minh vàsản xuấtở nước đầu tư, sau đó mớiđượcxuất khẩurathị trườngnước ngoài. Tại nướcnhập khẩu, ưu điểm của sản phẩm
1
 
mới làmnhu cầutrên thị trường bản địa tăng lên, nên nước nhập khẩu chuyển sang sảnxuất để thay thế sản phẩm nhập khẩu này bằng cách chủ yếu dựa vào vốn, kỹ thụât củanước ngoài(giai đoạn sản phẩm chín muồi). Khi nhu cầu thị trường của sản phẩm mớitrên thị trường trong nước bão hòa, nhu cầu xuất khẩu lại xuất hiện(giai đoạn sản phẩmchuẩn hóa). Hiện tượng này diễn ra theo chu kỳ và do đó dẫn đến sự hình thành FDI.Raymond Vernon (1966) lại cho rằng khi sản xuất một sản phẩm đạt tới giai đoạnchuẩn hóa trong chu kỳ phát triển của mình cũng là lúc thị trường sản phẩm này có rấtnhiều nhà cung cấp. Ở giai đoạn này, sản phẩm ít được cải tiến, nên cạnh tranh giữacác nhà cung cấp dẫn tới quyết định giảm giá và do đó dẫn tới quyết định cắt giảm chiphí sản xuất. Đây là lý do để các nhà cung cấp chuyển sản xuất sản phẩm sang nhữngnước cho phép chi phí sản xuất thấp hơn.
Lợi thế đặc biệt của các công ty đa quốc gia
Stephen H. Hymes (1960, công bố năm 1976), John H. Dunning (1981), RugmanA. A. (1987) và một số người khác cho rằng cáccông ty đa quốc giacó những lợi thếđặc thù (chẳng hạnnăng lực cơ bản) cho phép công ty vượt qua những trở ngại về chiphí ở nước ngoài nên họ sẵn sàng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Khi chọn địa điểmđầu tư, những công ty đa quốc gia sẽ chọn nơi nào có các điều kiện (lao động,đất  đai,chính trị) cho phép họ phát huy các lợi thế đặc thù nói trên.Những công ty đa quốc gia thường có lợi thế lớn về vốn và công nghệ đầu tư ra các nước sẵn có nguồn nguyênliệu, giá nhân công rẻ và thường là thị trường tiêu thụ tiềm năng...ta dễ dàng nhận ralợi ích của việc này!
Tiếp cận thị trường và giảm xung đột thương mại 
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài là một biện pháp để tránh xung độtthương mại song phương. Ví dụ, Nhật Bản hay bịMỹvà các nướcTây Âuphàn nàn do Nhật Bản thặng dư thương mạicòn các nước kia bị thâm hụt thương mại trong quan hệ songphương. Đối phó, Nhật Bản đã tăng cường đầu tư trực tiếp vào các thị trường đó. Họsản xuất và bán ô tô, máy tính ngay tại Mỹ và châu Âu, để giảm xuất khẩu các sản
2
 
phẩm này từ Nhật Bản sang. Họ còn đầu tư trực tiếp vào các nước thứ ba, và từ đóxuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.
Khai thác chuyên giao và công nghệ 
Không phải FDI chỉ đi theo hướng từ nước phát triển hơn sang nước kém pháttriển hơn. Chiều ngược lại thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa.Nhật Bảnlà nước tích cựcđầu tư trực tiếp vào Mỹ để khai thác đội ngũ chuyên gia ở Mỹ. Ví dụ, các công tyô tô  của Nhật Bản đã mở các bộ phận thiết kế xe ở Mỹ để sử dụng các chuyên giangười Mỹ. Các công ty máy tính của Nhật Bản cũng vậy. Không chỉ Nhật Bản đầu tư vàoMỹ,các nước công nghiệp phát triểnkhác cũng có chính sách tương tự.Trung Quốc  gần đây đẩy mạnh đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, trong đó có đầu tư vào Mỹ. Việccông ty đa quốc gia quốc tịch Trung Quốc làLenovomua bộ phận sản xuấtmáy tính  xách taycủa công ty đa quốc gia mang quốc tịch Mỹ làIBMđược xem là một chiến lược để Lenovo tiếp cận công nghệ sản xuất máy tính ưu việt của IBM. Hay việcTCL (Trung Quốc) trong sáp nhập với Thompson (Pháp) thànhTCL-Thompson Electroincs, việcNational Offshore Oil Corporation(Trung Quốc) trong ngành khai thácdầu lửa  mua lạiUnocal(Mỹ) cũng với chiến lược như vậy.
Tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên
Để có nguồn nguyên liệu thô, nhiều công ty đa quốc gia tìm cách đầu tư vàonhững nước có nguồn tài nguyên phong phú. Làn sóng đầu tư trực tiếp ra nước ngoàilớn đầu tiên củaNhật Bảnvào thập niên 1950 là vì mục đích này. FDI của Trung Quốchiện nay cũng có mục đích tương tự.
II- Các hình thức đầu trực tiếp ớc ngoài hiện nay
1. Hợp đồng hợp tác kinh doanh 
Đây là một văn bản được ký kết giữa một chủ đầu tư nước ngoài và một chủ đầutư trong nước (nước nhận đầu tư) để tiến hành một hay nhiều hoạt động sản xuất kinhdoanh ở nước chủ nhà trên cơ sở quy định về trách nhiệm và phân phối kết quả kinh
3

Activity (5)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Dung Tồ liked this
Thơ Anh Bùi liked this
vancongkute liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->