Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
7Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Quy Cach Trinh Bay 1 Ban Ve

Quy Cach Trinh Bay 1 Ban Ve

Ratings:
(0)
|Views: 1,791|Likes:
Published by Xuân Đạt Trần

More info:

Published by: Xuân Đạt Trần on Mar 11, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/16/2012

pdf

text

original

 
NHỮNG KHÁI NIỆM CHUNG VÀ QUI CÁCH TRÌNH BÀY BẢN VẼKỸ THUẬT KIẾN TRÚCI. KHÁI NIỆM CHUNG
1.Bản vẽ kiến trúc
- Là bản vẽ biểu diễn hình dạng và cơ cấu của một khu vực, một quần thểhay một công trình cụ thể, căn cứ vào đó người ta có thể xây dựng đượccông trình.- Bản vẽ thiết kế kiến trúc sử dụng phương pháp đồ hoạ, dùng đường nétmiêu tả là chủ yếu, thường dùng 3 loại hình biểu diễn: 
.
Hình chiếu thẳng góc: đa số sử dụng loại hình chiếu này;
.
Hình chiếu phối cảnh: mô tả hình dáng chung hoặc một phần, một bộphận, một góc không gian bên trong hay ngoài công trình;
.
Hình chiếu trục đo (ít sử dụng) : để mô tả bổ sung các chi tiết.
2.Các loại bản vẽ 
- Qúa trình thiết kế một công trình thường trãi qua 3 giai đoạn. Ứng với mỗigiai đoạn thiết kế có một loại hồ sơ, bản vẽ riêng với những yêu cầu khácnhau phục vụ mục đích từng giai đoạn.
a.Bản vẽ thiết kế phương án:
+ Gồm các bản vẽ thể hiện quan niệm, đề xuất tìm tòi của người thiết kếcủa ý đồ sáng tác ban đầu ở dạng sơ phác.+ Các hình chiếu trong phần này không cần ghi kích thước đầy đủ mà chỉghi kích thước sơ bộ, kích thước tổng quát, trục định vị, tỷ lệ hình vẽ và cóthể được tô bóng, tô màu….
b.Bản vẽ thiết kế kỹ thuật:
+ Gồm các bản vẽ thể hiện toàn bộ các hình chiếu thẳng góc của công trìnhvà của các bộ phận khác trong công trình, thể hiện những cấu tạo kiến trúc,vật liệu, vật chất … tạo thành công trình đó.+ Các hình chiếu được thể hiện ở tỷ lệ
1/100 với đầy đủ tất cả kích thướctừ chi tiết đến tổng thể, các ghi chú kỹ thuật, và các chỉ dẫn cụ thể khác.
c. Bản vẽ kỹ thuật thi công:
 
+ Trình bày cách thức tổ chức xây dựng công trình trong điều kiện hoàncảnh cụ thể của địa điểm xây dựng, của vật liệu, khả năng thi công ( bảnvẽ này do đơn vị nhận xây dựng thực hiện).+ Các giải pháp thi công đối với những bộ phận cấu tạo kiển trúc đặcbiệt.
3. Các hình vẽ cơ bản của hồ sơ thiết kế kiển trúc:
- Bảng vẽ mặt bằng tổng thể khu vực xây dựng.- Các hình chiếu thẳng góc của công trình.+ Các mặt cắt bằng còn gọi là mặt bằng các tầng;+ Các mặt đứng của công trình nhìn từ nhiều phía;+ Các mặt cắt đứng theo các phương còn gọi là mặt cắt ngang, mặt cắtdọc.- Các hình chiếu phối cảnh- Các bản vẽ thể hiện các chi tiết kiến trúc, chi tiết cấu tạo…- Ngoài ra còn có các bản vẽ thiết kế về điện, nước, kết cấu, thông hơi,cấp nhiệt… theo tính chất nội dung bản vẽ, người ta lại phân ra: bản vẽkiến trúc (thường ký hiệu KT), bản vẽ kết cấu (KC), bản vẽ về điện (Đ),cấp nước (N
C
), thoát nước (Nt) …. Các ký hiệu này được ghi ở khungtên.- Dưới đây chỉ trình bày yêu cầu và cách thể hiện các hình chiếu thẳnggóc trong bản vẽ kỹ thuật kiến trúc (KT).
II. NỘI DUNG & QUI CÁCH TRÌNH BÀY BẢN VẼ KỸ THUẬTKIẾN TRÚC
1.
 
Mặt bằng 
 
quy hoạch
- Là bàn vẽ hình chiếu bằng một khu đất trên đó chỉ rõ mãnh đất đượcphép xây dựng công trình và các khu vực lân cận, tỷ lệ từ 1/5.000-:-1/10.000.
2.Mặt bằng tổng thể 
- Là hình chiếu bằng của một khu vực xây dựng, hoạch một công trìnhvới đầy đủ như: vườn, đường đi trong khu vực đó.- Ở mặt bằng tổng thể thường thể hiện hướng nhà, tỷ lệ1/1000, 1/500,1/200.
3.Mặt bằng mái 
- Là hình chiếu bằng của toàn bộ phần mái che công trình.
 
- Tuỳ qui mô công trình, mặt bằng mái được vẽ ở những tỷ lệ khác nhau1/100, 1/200, 1/400, 1/500…- Trên hình vẽ mặt bằng mái, phải chỉ rõ đường phân thuỷ, hướng thoátnước, các kích thước và trục định vị cho công trình.
4.Các hình chiếu bằng, mặt bằng 
- Mặt bằng là hình cắt bằng của ngôi nhà. Mặt bằng thu được là lát cắt củamột mặt phẳng cắt qua ngôi nhà, cao hơn mặt sàn (hoặc nền) khoảng 1-:-1.5m.- Mỗi tầng phải có mặt bằng riêng, nếu chúng khác nhau. Nếu các tầng có cơ cấu giống nhau, chỉ cần vẽ mặt bằng tầng điển hình.- Các loại nét vẽ ở mặt bằng dựa trên các nét vẽ cơ bản đã học. Các nét vẽđường bao quanh các tường, cột vách ngăn bị mặt phẳng cắt qua, dùng nétcắt (1.5, 2)b. Các nét vẽ phần hình chiếu của các bộ phận còn lại sau mặtphẳng cắt dùng nét trên cơ bản b. Nếu cần phải vẽ các thiết bị trong nhà,chiều dày nét nên chú ý lấy nhỏ hơn nét b để bản vẽ rõ ràng, mạch lạc.- Ở bản vẽ kỹ thuật mặt bằng vẽ theo theo tỷ lệ 1/100, 1/50 cụ thể có các yêucầu sau:
a. Ở tỷ lệ 1/50
+ Qui định có từ 3-5 lần ghi kích thước- Kích thước tất cả các chi tiết, bộ phận, các lổ cửa, mảng tường;- Khoảng cách các trục tường, trục cột;- Kích thước lọt lòng và chiều dày tường;- Kích thước tổng chiều dài trục đầu và trục cuốI;- Kích thước phủ bì choán chỗ lớn nhất của công trình theo chiều dọc vàchiều ngang+ Các trục tường, cột được kéo dài ra ngoài đường
ghi kích thước ngoàicùng khoảng 5-:-6mm
và tiếp vào đó là các
vòng tròn đường kính d = 8-:-10mm
bằng nét cơ bản, các vòng tròn phải thẳng hàng
ghi các con số 1- 2-3… từ trái qua phải
theo hàng ngang, và
ghi các chữ cái A-B-C …. Theochiều đứng từ dưới lên
gọi là trục định vị
.
+ Bên trong mặt bằng có ghi kích thước chiều dài, chiều rộng Mỗi phòng, bềdày các tường, vách ngăn,…tên gọi và diện tích sử dụng của từng phòng(đơn vị là m
2
), tên gọi các chi tiết và các loại cửa, kích thước và số bậcthang, hướng đi lên của nhánh thang.+ Cần ghi đầy đủ các độ dốc nền thoải, độ dốc thoát nước, các cao trình. Chúý độ cao của các nền, sàn được ghi ngay tại chỗ, có cao độ ấy để hình dungra không gian của mặt bằng (mặt đứng, mặt cắt,…) của chi tiết đó (nếu ở cùng bản vẽ, nửa dưới ta cũng dùng 1 nét cắt 2b).

Activity (7)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Hoàng Anh Tuấn liked this
Bolo Bala liked this
Võ Lộng Ngọc liked this
Ngọc Bá Phạm liked this
nguoichucphuc liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->