Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Tìm hiểu các phương pháp phân tích đặc trưng tiếng nói

Tìm hiểu các phương pháp phân tích đặc trưng tiếng nói

Ratings: (0)|Views: 543 |Likes:
Published by kingger89

More info:

Published by: kingger89 on Apr 07, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/03/2011

pdf

text

original

 
Tiểu luận môn học:Truyền thông đa phương tiện
NHD:TS.
Nguyễn Hoàng Lan
LỜI NÓI ĐẦU
 Mục đích của báo cáo này là Tìm hiểu phương pháp phân tích đặc trưng tiếng nói.Phân tích và thử nghiệm một ứng dụng liên quan nhận dạng tiếng nói.Trích chọn các tham số đặc trưng là bước có ý nghĩa quyết định tới kết quảcủa các chương trình nhận dạng tiếng nói. Có nhiều phương pháp trích chọn các thamsố đặc trưng nhưng nhìn chung các phương pháp này dựa trên hai cơ chế:Mô phỏng lại quá trình cảm nhận âm thanh của tai người. Mô phỏng lại quá trình tạoâm của cơ quan phát âm.Dưới sự hướng dẫn tận tình của Cô
Nguyễn Hoàng Lan
em đã cố gắn hoàn thành tốtbài tiểu luận. Nhưng trong quá trình thực hiện không tránh khỏi nhữnh sai sót, mongthày góp ý để bài tiểu luận được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn !Hà Nội, tháng 6 năm 2010.
HV:
 
Nguyễn Ngọc Đăng 
Học Viên: Nguyễn Ngọc Đăng 1
 
Tiểu luận môn học: Truyền thông đa phương tiện
NHD:TS.
Nguyễn Hoàng Lan
PHẦN I: NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA TIẾNG NÓI
I. Bộ máy phát âm của con ngườ
i. chế phát âm
Sơ đồ hệ thống phát âm của người được minh họa như hình vẽ:
Hình 1: Bộ máy phát âm
(1) Khoang mũi, (2) Vòm miệng cứng, (3) Ổ răng, (4) Vòm miệng mềm, (5)-(6)-(8)Lưỡi, (7) Lưỡi gà, (9) Họng, (10) Nắp thanh quản, (11)-(12) Dây thanh âm, (13)Thanh quản, (14) Thực quản, (15) Khí quản.Hệ thống phát âm ở người bao gồm: phổi (lung), khí quản (trachea), thanh quản(thanh quản), khoang miệng (oral cavity) và khoang mũi (nasal cavity). Thanh quản chứahai nếp gấp gọi là dây thanh âm (vocal cords), sẽ kéo căng khi phát ra tiếng nói. Khoangmiệng gồm một ống âm thanh (acoustic tube) dài khoảng 17 cm ở người nam, phần trướckết thúc ở môi và phần sau kết thúc ở dây thanh âm hoặc thanh quản. Khoang miệng
Học Viên: Nguyễn Ngọc Đăng 2
 
Tiểu luận môn học:Truyền thông đa phương tiện
NHD:TS.
Nguyễn Hoàng Lan
đóng vai trò là một hộp cộng hưởng động, thể tích của nó có thể được điều khiển bởi bộmáy phát âm ( môi, lưỡi, quai hàm, và vòm miệng mềm). Khoang mũi là một ống dàikhoảng 12 cm ở người nam, kết thúc ở lỗ mũi và vòm miệng mềm. Vòm miệng mềm(velum) sẽ điều khiển hơi phát ra theo đường miệng hoặc đường mũi. Đối với những âmkhông theo giọng mũi (non-nasalised), vòm miệng mềm sẽ đóng khoang mũi và hơi chỉphát ra theo đường miệng. Đối với những âm có giọng mũi, vòm miệng mềm sẽ dịchchuyển xuống phía dưới, đóng đường miệng và hơi chỉ phát ra theo đường mũi. Trườnghợp thứ ba là hơi được phát ra theo cả hai đường.Quá trình phát âm: khi nói, phổi chứa đầy không khí. Lượng không khí này sẽ đượcđẩy qua khí quản và thanh môn (glottis). Luồng không khí qua thanh môn sẽ kích thíchdây thanh âm dao động tạo ra sự phát âm. Âm thanh này được truyền ra ngoài quakhoang miệng và khoang mũi. Các khoang này có tác dụng như bộ lọc làm suy hao mộtvài tần số trong khi cho các tần số khác đi qua.
ii. Đặc trưng vật - Độ cao:
Là mức độ cao thấp của âm, phụ thuộc vào sự chấn động nhanh hay chậm của khôngkhí trong một khoảng thời gian nhất định, được gọi là tần số dao động. Tần số dao độngcàng lớn thì âm thanh càng cao.
- Độ mạnh:
Thường được gọi là cường độ, do biên độ dao động quyết định. Trong ngôn ngữ, phụâm thường mạnh hơn nguyên âm, đây chính là một trong những đặc điểm góp phần nhậndiện sự khác biệt giữa phụ âm và nguyên âm trong âm thanh tiếng nói.
- Độ dài:
Là trường độ của âm, phụ thuộc vào sự chấn động lâu hay mau của các phần tử khôngkhí. Độ dài được sử dụng để phân biệt các nguyên âm dài và ngắn, như phân biệt “a” với“ă”, “ơ” với “â” trong tiếng Việt.
- Âm sắc:
Là sắc thái riêng của một âm do các cá thể khác nhau tạo ra. Âm sắc là nguyên nhângây ra sự khác biệt giữa giọng nói của người này với người khác. Âm sắc có được là dohiện tượng cộng hưởng.
- Tiếng ồn và tiếng thanh:
Tiếng ồn là do sự chuyển động không nhịp nhàng (không có chu kỳ ổn định) của cácphần tử không khí gây ra. Tiếng thanh là do sự chuyển động nhịp nhàng (có chu kỳ ổnđịnh) của các phần tử không khí gây ra.
iii. Phân loại tiếng nói- Âm hữu thanh:Học Viên: Nguyễn Ngọc Đăng 3

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
tqmy_88 liked this
ttien_itbk liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->