Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
KHỔ VÌ XE BEN

KHỔ VÌ XE BEN

Ratings: (0)|Views: 109|Likes:
Published by nganhangdethicuatoi

More info:

Published by: nganhangdethicuatoi on May 09, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC or read online from Scribd
See more
See less

05/09/2011

 
Khổ vì xe ben
Hung thần xe ben không chỉ là nguyên nhân gây ra những vụ tainạn mà ngày ngày còn tàn phá những tuyến đường ở Đà Nẵng. Nghiêmtrọng hơn là gây ô nhiễm vì một lượng bụi đất đá vô cùng lớn thải ramôi trường.
 Người dân cũng bắt đầu quen dần với bóng dáng những chiếc xe benđua nhau trên đường không kể ngày hay đêm, nội thành hay ngoại thành.
Những cung đường oằn mình… gánh bụi.
Con đường năm sao Nguyễn Tất Thành mới được đưa vào sử dụngnhưng phải sớm chịu một lượng lớn xe ben chở đất, đá cho các công trìnhxây dựng ở hai bên đường. Mỗi ngày hàng trăm chuyến xe ben thay nhau đổđất đá xuống đường, anh Hoàng cho biết “ Những xe ben này chở đất đá rấtđầy nhưng lại che chắn sơ xài, nên rơi vãi tung tóe xuống đường”.Cùng cảnh ngộ với đường Nguyễn Tất Thành là những con đừờng Nguyễn Khuyến, Hoàng Văn Thái, Nam Cao, Nguyễn Sinh Sắc… Tất cảnhững tuyến đường này đều phải chịu một lượng lớn bùn đất do xe ben đổxuống. Người dân sống ở những tuyến đường này thường xuyên phải chịucảnh nắng bụi, mưa bùn.“ Trời nắng thì đất khô lại, xe lao qua biến lớp đất bột thành bụi mù mịt, mưa thì đất tràn ra đường nhầy nhụa như bùn lầy.Sống ở thành phố mà như ở vùng sâu vùng xa”- Bác Kịch sống trên đường Nam Cao bức xúc.Không riêng gì những con đường nói trên mà hầu như tất cả các conđường ở Đà Nẵng đều có dấu vết của xe ben. Đặc biệt trên nhiều con đườngở quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, lổm chổmđầy ổ voi, ổ gà và đất đá vương vãi, tung tóe khắp nơi.Bức xúc với tình trạng trên, người dân đã dùng những biện pháp đểchặn xe ben chạy qua con đường nơi mình sinh sống như dùng cây, đá làmvật cản đường. Thậm chí người dân ở Hòa Sơn còn làm cả barie chắn nganggiữa đường và cho người trực gác cả ngày lẫn đêm quyết không cho xe benchạy qua.
Người dân chịu khổ …vì bụi.
 Nhìn những lớp bụi bám đầy trên cây hai bên đường Nguyễn Khuyếnmới thấy nỗi khổ của người dân khi ngày ngày phải hít một luợng khói bụi bị ô nhiễm nặng nề. “Bụi dữ lắm, ngày nào cũng thế nhà tôi phải luôn đóngkín cửa chứ không bụi ở ngoài đường tống vào nhà mỗi khi có xe chạy qua.
 
Không riêng gì nhà tôi mà nhà khác cũng đóng cửa cả ngày.”- Anh Quý cho biết. Cũng theo anh Quý: “khổ nhất là những gia đình buôn bán, mặc dù đãdùng vòi phun nước để giảm bớt lượng bụi nhưng ít ai có thể ngồi lại lâu đểuống nước hay mua đồ khi mà bụi bặm cứ mù mịt, đành phải chịu cảnh ếẩm”.Lẫn trong lớp bụi đất là những sạn, đá. Đây cũng là nguyên nhân gâyra những vụ tai nạn, chị Phương Nga thường đi làm qua đường Hoàng VănThái bức xúc- “ Sáng hôm trước tôi đi làm mới ra khỏi nhà được 10 phút thìgặp 4 xe ben chở đất chạy qua. Bụi mù mịt chẳng thấy gì, thế là va ngay cụcđá giữa đường làm tôi ngã xuống, may mà không có xe chạy qua nếu khôngthì khổ”Hầu hết những người dân sống trên những tuyến đường này đều mắccác căn bệnh về hô hấp, nhất là trẻ em. Vì sợ con em mắc bệnh, nên hầu như phụ huynh đều chọn giải pháp là cho con ở trong nhà đóng kín cửa. Nếu đihọc thì gia đình chở đi, vừa ít nguy hiểm vừa không hít phải khí bụi độc hại.Cháu Duy Quang nói “ Ngày trước mẹ còn cho ra ngoài chơi nhưng từ ngàyxe vàng ( xe ben) nhiều mẹ không cho ra ngoài chơi nữa, muốn đi đâu là mẹcon chở đi…”.TRÀ MYChú thích ảnh:Ảnh1: Đường Nam Cao nhầy nhụa như một con đường ở vùng sâu vùng xa-Ảnh Trà My.Ảnh2: Đất đá rơi vãi trên trên đường Nguyễn Sinh Sắc- Ảnh Trà My.Ảnh3: Bụi mù mịt như sương mù- Ảnh Trà My.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->