Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
3Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Bai DQTV- DAO

Bai DQTV- DAO

Ratings:
(0)
|Views: 725|Likes:
Published by hoangdeaicap

More info:

Published by: hoangdeaicap on May 19, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/17/2011

pdf

text

original

 
CÂU HỎI THU HOẠCH DÂN QUÂN – TỰ VỆ
Câu 1:
“Diễn biến hòa bình” là gì ? Mục tiêu cơ bản, âm mưu thủ đoạn chống phá của chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thếlực thùđịch đối với Việt Nam? “Diễn biến hòa bình” là chiến lược cơ bản của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, đứng đầu là Mỹ nhằm lật đổ chế độ chính trị- xã hội của các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa từ bên trong, chủ yếu bằng các biện phá p “phi quân sự”.Chiến lược “diễn biến hòa bình” ra đời vào những năm 40 của thế kỷ XX, được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như: “chiến tranh không tiếng súng”, “cuộc chiến không biên giới”, “ chiến tranh nhung lụa”,… với nội dung chính là: - Sử dụng mọi thủ đoạn phi quân sự, kết hợ p với răn đe về quân sự để ngầm phá từ bên trong, tạo ra các lực lượng chính trị đối lậ p nú p dưới chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền.- Kích động các mâu thuẫn tôn giáo, dân tộc, sắc tộc. - Triệt để khai thác và lợi dụng những khó khăn, sai sót của Nhà nước hiện hành tạo nên sức  p ngày càng lớn buộc Nhà nước đó phải từng bước chuyển hóa, thay đổi chếđộchính trị, nhường quyền lãnh đạo cho lực lượng đối lậ p. Mục tiêu cơ bản trong chiến lược “diễn biến hòa bình” là nhằm xóa bỏ chủ nghĩa Mác- Lênin, xóa bỏsự lãnh đạo của Đảng cộng sản, thực hiện “đa nguyên chính trị”, “đa Đảng đối lậ p” gây bạo loạn lật đổ chính quyền hoặc tự chuyển hóa lãnh đạo theo hướng tư bản chủnghĩa. Việt Nam là một quốc gia có vị trí chiến lược hết sức quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quân sự ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, là một quốc gia đi đầu cho ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc và kiên quyết nhất trong việc chống chủ nghĩa đế quốc cho nên chủnghĩa đếquốc vàcác thếlực thùđịch xác định Việt Nam làtrọng điểm chống phá của chiến lược “diễn biến hòa bình”.
 
Mục tiêu cơ bản của chiến lược "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch đối với Việt Nam đó là: xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, xóa bỏ nền độc lậ p dân tộc và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam buộc Việt Nam phải đi theo con đường tư bản chủ nghĩa. Phương châm chỉ đạo cơ bản là“mềm, ngầm, sâu”: kết hợ p răn đe quân sự có lựa chọn và khi có thời cơ xây dựng lực lượng phản động người Việt ở  trong và ngoài nước ( chủ yếu là ngụy quân, ngụy quyền cũ không cải tạo; lực lượng  phản động trong dân tộc; lực lượng thoái hóa, bất mãn trong cơ quan của Đảng và Nhà  nước ta) nhằm pháhoại nước ta càng cao, càng sâu càng tốt. Từ"diễn biến hòa bình" chúng tạo ra quátrình “tựdiễn biến”, “ tựchuyển hóa” từ trong nội bộcủa nước ta với rất nhiều âm mưu và thủđoạn chống phátrong đó tậ p trung trên một sốlĩnh vực chủyếu:
- Chống phá vềtư tưởng, chính trị:
Trọng tâm làxóa bỏchủnghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm đường lối của Đảng làm tiêu tan tư tưởng trong các tổ chức Đảng, tổ chức xã hội và mọi tầng lớ p trong nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Bằng cách tuyên truyền, xuyên tạc, hạ thấ p nhằm vô hiệu hóa chủnghĩa Mác- Lênin, tư tưởng HồChí Minh và quan điểm của Đảng ta đối với xã hội. Chúng cũng tìm nhiều cách khác nhau để phá vỡ hệ thống nguyên tắc tổ chức trong hệ thống chính trị, làm mất hiệu lực nguyên tắc tậ p trung dân chủ- nguyên tắc tổchức cao nhất của Đảng, Nhànước ta. Đồng thời, chúng phá hoại khối đại đoàn kết của toàn dân bằng cách xuyên tạc, chia rẽ làm cho nội bộ trong nước ta lục đục, nghi ngờlần nhau đểthực hiện kếhoạch “ kén làm tổ chui sâu, leo cao đểpháhoại bên trong nước ta lâu dài.
- Chống phá trên lĩnh vực kinh tế:
Với ý đồ làm cho Việt Nam rơi vào khủng hoảng kinh tế, luôn phải đói nghèo, buộc phải suy sụ p hoặc khuất phục để nhằm chuyển hóa chế độ chính trị. Mục tiêu chống phá về kinh tế là lấy việc chống phá từ bên trong kết hợ p với điều kiện bên ngoài đểtạo á p lực đối với nền kinh tếnước ta, thông qua kinh tế để buộc ta chấ p nhận các điều kiện về chính trị. Trong giai đoạn hiện nay hoạt động  phá hoại về kinh tế được biểu hiện với nhiều hình thức như: lợi dụng quan hệ hợ p tác đầu tư, liên kết, thúc đẩy kinh tế tư nhân, lôi kéo mua chuộc cán bộ của ta làm tay sai
 
cho chúng… gây sức  p về chính trị can thiệ p vào công việc nội bộ, từng bước lôi kéo nước ta theo con đường tư bản chủnghĩa.
- Lợi dụng về tôn giáo và dân tộc để chống phá cách mạng nước ta:
Về dân tộc,chúng lợi dụng triệt để mâu thuẫn giữa các dân tộc, chia rẽ khối đoàn kết, kích động tâm lý hẹ p hòi dân tộc, xúi dục các dân tộc đòi cái gọi là “ dân chủ”, là“tự do” đểthành lậ p “quốc gia tự trị”. Về tôn giáo, chúng phối hợ p với các lực lượng phản động trong nước với các lực lượng tôn giáo chống cộng quốc tế; lôi kéo giáo dân để tuyên truyền kích động từng bước vô hiệu hóa sự lãnh đạo của Đảng với đồng bào có đạo để cài cắm lực lượng vàxây dựng tổchức phản động chống chếđộta.
- Vềvăn hóa- xã hội:
Chúng làm phai mờnhững giá trị văn hóa cách mạng của ta  bằng cách gieo rắc văn hóa phản động, trụy lạc, tôn thờ đồng tiền để làm cho một bộ  phận không nhỏ thanh niên của ta quay lưng lại với các giá trịvăn hóa của dân tộc nhằm  bổ sung cho đội quân xung kích trong chiến lược "diễn biến hòa bình". Bên cạnh đó chúng phối hợ p với các lực lượng phản động trong và ngoài nước, lợi dụng xu thế toàn cầu hóa đểchia rẽnước ta với các nước láng giềng vàbạn bèquốc tế.
- Hoạt động chống phá trên lĩnh vực quốc phòng và an ninh:
Hoạt động chủ yếu của chúng là nhằm phá vỡ hệ tư tưởng, tổ chức của quân đội và công an- lực lượng chủ yếu bảo vệ chế độ ta. Chúng tìm mọi cách bôi nhọ, xuyên tạc truyền thống tốt đẹ p của quân đội và công an làm cho họ rời rã tổ chức, xa rời mục tiêu chiến đấu, xói mòn về   phẩm chất lối sống, chia rẽ tình đoàn kết máu thịt quân- dân… Thủ đoạn chính là hợ p tác quân sự, hợ p tác đào tạo để móc nối, xâm nhậ p vào các lĩnh vực quân sự, quốc  phòng, khai thác tin tức tình báo nhằm tìm cách chuyển hóa chính trị lực lượng vũ trang của ta. Như vậy, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch dùng nhiều thủ đoạn khác nhau trên tất cả các lĩnh vực đề chống phá cách mạng của ta. Chính vì thế, cuộc đấu tranh của nhân dân ta chống chiến lược "diễn biến hòa bình" ngày càng trở nên phức tạ p, lâu dài đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta và chúng ta nhất định sẽ thắng lợi.

Activity (3)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
vboytimem91 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->