Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Anti Media

Anti Media

Ratings: (0)|Views: 23|Likes:
Published by Tran Ngoc Hieu

More info:

Published by: Tran Ngoc Hieu on May 26, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/26/2011

pdf

text

original

 
Anti-media– Anh Đức
 Bạn có đọc entry này đừng mong những ví dụ và chứng minh luận điểm này kia. Đơn giản chỉ là vài trao đổi thêm của tôi nhân đọc lại
 Jean Baudrillard 
về "tính xã hội trong các phương tiện truyền thông". Những chữ trong ngoặc kép và in nghiêng là của ông này.
1
. "Chúng tôi cam kết chỉ nói sự thật". Ngay câu này cũng đã hàm chứa một sự thật phiếndiện. Bởi cái không được nói có phải không là sự thật không? Tương tự như, câu nói cũrích, một nửa cái bánh mì là bánh mì, còn một nửa sự thật là cái gì? Không còn là sự thậtnữa?
2.
Một nửa sự thật là cái sự thật mà báo chí thông tin! Sự thật qua lăng kính báo chí luônlà những cái bị đo đạc chiều kích và cắt gọt cho vừa với khuôn khổ của phương tiệntruyền thông hoặc vừa với khả năng nhận thức của người sản xuất hoặc khả năng nhậnthức của công chúng - theo một sự giả định của chính người sản xuất. Một bản tin, mộtcột báo, một trang báo luôn chỉ chứa đựng những phần của sự thật đã được gọt giũa ấy.
3
. Những phần này tạo nên một "toàn cảnh vỡ vụn", là những lát cắt của "hiện thực". Mộtchút về khủng hoảng tài chính, một chút về xung đột Trung Đông, một chút về nổ bomIraq, một chút hình ảnh các chính trị gia đi đi lại lại quyết định vận mệnh thế giới, mộtchút về hạn hán, lũ lụt, một chút các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc yêu đương và ngủ nghêvới nhau, một chút và một chút. Số đông còn lại là im lặng hãi hùng và mờ nhạt khôngđáy - đó là thế giới của công chúng.
4.
Cái gọi là "hiện thực" khi đó là một tập hợp vô tận những mảnh vỡ vụn ấy - do truyềnthông tạo nên. Những mẩu sự thật được sắp đặt trên khuôn khổ một trang báo - cái lớn,cái nhỏ, cái in đậm, cái thứ yếu; hay được dàn trận trong một chuỗi tuyến tính trên truyềnhình, phát thanh; hay theo các ô quy hoạch trên internet. "Hiện thực" trong truyền thôngluôn luôn bản thân nó phủ nhận cái "hiện thực" bên ngoài nó. Con người buộc phải biếtcái mà họ muốn biết qua truyền thông. Nếu không, họ có nguy cơ không "tồn tại' trongchính cái cơ chế tư tưởng được tạo ra ấy.
5.
Tất cả "siêu hiện thực" (super reality), hay "hiện thực phì đại" (hyper reality) đều được
 
truyền thông nhào nặn và chế biến, dù với dụng ý tốt hay xấu. Những cô thiếu nữ thôngminh duyên dáng chạy nhảy trên cát và trả lời đấu trí trong trường quay Phụ nữ thế kỉ 21là thực hay ảo? Là "hiện thực" hay là cái được tạo nên bởi truyền thông? Những mẩuquảng cáo phát liên tiếp buộc chúng ta phải mua đồ lăn nách NiVea Man hay sữa rửa mặtBioré để trở thành người hiện đại, như hình mẫu trong quảng cáo đã vẽ ra... Công chúng bị đặt trong cái tình huống lưỡng phân hiện thực: vừa là nó, vừa không phải là nó nhưngchắc chắn không là gì khác ngòai nó; từ đó đánh đổi nhận thức và hành động của mìnhlấy cái hình dung của "hiện thực" được dựng nên ấy.
6.
Sự đánh đổi này tạo nên một "
tình trạng thấp thỏm và không hề chắc chắn về hiệnthực
". Bởi tại công chúng không thể tách mình ra khỏi vòng xoáy của thông tin, ngượclại, họ bị gắn chặt vào đó. Mặt khác, công chúng càng không thể tách rời "hiện thực" khỏinhững ấn định và ảm chỉ có tính "mô phỏng hiện thực" của truyền thông. Sự không chắcchắn nảy sinh bỏi chính thông tin, hay tình trạng thừa thông tin chứ không phải thiếu.Thông tin là thủ phạm tạo nên sự không chắc chắn và điều trớ trêu là cái sự không chắcchắn này không thể khắc phục lại được. Bởi vì thông tin luôn luôn là một nửa, hay một phần nào đó của sự thật, những phần khác nhau, những phần vỡ vụn, những phần mô phỏng và lắp ráp, tái chế, chưa nói đến những phần xuyên tạc. Và cái tốc độ mà thông tinxoay vòng, luân chuyển đã làm tăng liên tiếp sức ì của công chúng theo đúng nghĩa, chứkhông phải tăng sự tự-nhận thức của họ.
7.
Tính chất thái quá và thường xuyên của thông tin, cũng như độ che phủ của nó hìnhthành nên một "xã hội trong truyền thông". Xã hội này vận hành trên những mối liên hệvới "hiện thực" mà không phải "hiện thực", với hàng loạt cái mô phỏng "hiện thực" mà bỏ qua "hiện thực". Mâu thuẫn không thể giải quyết là công chúng càng đòi hỏi thông tinnhiều bao nhiêu, bản thân các phương tiện càng sản xuất thông tin nhiều bao nhiêu, cáihố ngăn cách với "hiện thực" càng xa vời, càng ít có đường về. Nhưng con người khôngthoát khỏi sự cám dỗ muốn biết về cái được chỉ cho biết, phải được nhìn thấy mình trongnhững cuộc thăm dò dư luận, nhìn thấy hình ảnh hay sự liên quan của chính họ ở đâu đótrên truyền thông để nhận thấy sự tồn tại thực của mình. Một người sẽ không "tồn tại"nữa khi họ bỗng dưng bị biến mất khỏi truyền thông, hoặc chưa hề "tồn tại" khi chưatừng "tồn tại" trong đó. Xã hội trở nên bị ám ảnh bởi chính nó, nó không còn là chính nóvới chiều kích không gian cụ thể, nó chỉ có thể là cái "xã hội trong truyền thông", mặnnhạt, đậm chát là do bởi gia vị của truyền thông. Đó là sự thái quá thực sự.
8
. "
 Ngày nay, các phương tiện truyền thông không là gì khác hơn là một thiết chế phithường cho việc làm nhiễu loạn hiện thực và sự thật, toàn bộ sự thật lịch sử cũng như chính trị (do đó, không thể có chiến lược truyền thông mang tính chính trị của các phương tiện truyền thông: đó là một sự mâu thuẫn ngay trong ngôn từ diễn đạt)
".Và sự tận tâm mà chúng ta dành cho các phương tiện truyền thông, sự không thể thiếuđược chúng trong cuộc sống, chính là kết quả sâu xa của hiện tượng này: đó không phảilà kết quả của sự đam mê văn hoá, truyền thông và thông tin, mà là sự xuyên tạc sự thậtvà sai trái, là "sự phá hoại ý nghĩa" ngay trong hoạt động của phương tiện truyền thông.Sự khát khao cho một cuộc phô diễn, cho cái mô phỏng, diễn ra cùng một lúc với sự khátkhao cho cái giả tạo.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->