Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
75Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Lý thuyết thị trường chứng khoán - có lời giải

Lý thuyết thị trường chứng khoán - có lời giải

Ratings:

3.33

(1)
|Views: 10,776|Likes:
Published by Jonny Sun Rise

More info:

Published by: Jonny Sun Rise on May 27, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

03/12/2015

pdf

text

original

 
HỆ THỐNG CÁC CÂU HỎI ÔN TẬP MÔN TTCK (kèm lời giải)Câu 1: Tỷ lệ sở hữu của cổ đông trong công ty
sẽ bị pha loãng 
khi công ty thực hiện chi trả cổ tứcbằng cổ phiếu?
 
SAI
vì khi Cty thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông bằng CP theo 1 tỷ lệ nhất định thì cổ đông nào nắmgiữ bao nhiêu CP sẽ được chi trả theo tỉ lệ tương ứng, đồng thời số lượng CP của công ty sau khi thực hiệnchi trả cũng tăng lên tương ứng với tỉ lệ chi trả=> ko làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu CP của mỗi cổ đôngtrên tổng số CP của công ty =>Tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của cổ đông trong công ty ko bị pha loãng.
Câu 2: Khi chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi sang thành cổ phiếu thường sẽ làm thay đổi cơ cấunguồn vốn của công ty cổ phần đã phát hành trái phiếu đó?
SAI
vì :-Trái phiếu có khả năng chuyển đổi là loại TP có mức lãi xuất cố định, đảm bảo cho người sở hữu quyềnđổi TP thành CP trong 1 thời gian với những điều kiện đã nhất định. Giá trị của quyền chuyển đổi ko chỉ phụ thuộc vào đk chuyển đổi mà còn phụ thuộc vào chất lượng cổ phiếu của công ty.-Mục đích của việc phát hành TP chuyển đổi là nhằm huy động thêm vốn vào những thời điểm chưa thíchhợp để phát hành CP thường, đồng thời nhằm mục đích tăng thêm tính hấp dẫn cho đợt phát hành (nhất làkhi thị trường TP và CP ưu đãi đang xuống giá).-Cơ cấu nguồn vốn của công ty bao gồm vốn điều lệ và VCSH. Khi phát hành trái phiếu có khả năngchuyển đổi ra công chúng sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu của công ty, dấn đến làm thay đổi cơ cấu nguồn vốn.
Còn khi chuyển đổi TP sang CP thường, nó sẽ làm cho số lượng CP lưu hành của cty tăng lên, làm giảmcổ tức thu được trên 1 CP thường chứ ko làm thay đổi cơ cấu nguồn vốn của công ty.
Câu 3:
 
Mua trái phiếu chuyển đổi sẽ giúp nhà đầu tư kết hợp được tính an toàn và tính đầu cơ khichuyển đổi sang cổ phiếu thường?
ĐÚNG
-Trái phiếu có khả năng chuyển đổi là loại TP có mức lãi xuất cố định, đảm bảo cho người sở hữu quyềnđổi TP thành CP trong 1 thời gian với những điều kiện đã nhất định. Giá trị của quyền chuyển đổi ko chỉ phụ thuộc vào đk chuyển đổi mà còn phụ thuộc vào chất lượng cổ phiếu của công ty.-Mục đích của việc phát hành TP chuyển đổi là nhằm huy động thêm vốn vào những thời điểm chưa thíchhợp để phát hành CP thường, đồng thời nhằm mục đích tăng thêm tính hấp dẫn cho đợt phát hành (nhất làkhi thị trường TP và CP ưu đãi đang xuống giá).-Khi mua TP chuyển đổi sẽ giúp cho NĐT kết hợp được tính an toàn của Trái phiếu (được hưởng thu nhậpcố định từ tiền lãi mua TP, đồng thời có thể bảo hiểm NĐT trước tình trạng lạm phát) và tính có thể đầu cơ của CP thường (có thể được chuyển đổi từ TP sang CP với một tỷ lệ nhất định với giá chuyển đổi).
Câu 4 : Chứng quyền được phát hành nhằm tăng tính hấp dẫn của đợt phát hành cổ phiếu thường?
ĐÚNG
-Chứng quyền : là quyền cho phép mua 1 số cổ phần xác định của một CP, với 1 mức giá xác định, trong 1thời hạn nhất định.-Chứng quyền được phát hành khi tiến hành tổ chức lại các Cty hoặc khi các Cty muốn khuyến khích cácnhà đầu tư tiềm năng mua những TP hay CP ưu đãi nhưng có đk niêm yết kém thuận lợi. Mặt khác, tại thờiđiểm chứng quyền được phát hành, giá này (giá thực hiện cho mỗi CP) bao giờ cũng cao hơn giá thị trườngcủa CP cơ sở, có thể cố định hoặc tăng lên định kì=> tạo ra sự chênh lệch giá=>thu hút sự chú ý của các NĐT trong đợt phát hành.
Câu 5:
 
Cho biết : Thông báo của công ty giấy Hải Phòng (HAP):+Tỷ lệ chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 10%+Ngày đăng kí sở hữu cuối cùng 26/10/2007+Chu kì thanh toán : T+3Vậy giao dịch không được hưởng quyền cổ tức sẽ là ngày 27/10/2007?
SAI
(check lại độ chính xác)
-Thông thường, nếu theo quy định T+3, ngày giao dịch cuối cùng là T, ngày giao dịch không hưởng cổ tứcvà ngày giao dịch ko hưởng quyền là T+1, ngày T+3 là ngày đăng kí cuối cùng. “3 ngày” ở đây là “3 ngàylàm việc” chứ ko phải là 3 ngày thông thường, tức là ko tính đến T7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ.
1
 
-Theo bài ra thì ngày đăng kí sở hữu cúôi cùng là ngày 26/10/2007 (thứ 6) =T+3 và chu kì thanh toán làT+3 , do đó T sẽ là ngày 23/10/2007 (thứ 3)=> ngày giao dịch ko hưởng quyền là ngày 24/10/2007
Câu 6:
 
Cho biết : Thông báo của Công ty giấy Hải Phòng( HAP)+Tỷ lệ chi trả cổ tức bằng CP là 10%+Ngày đăng kí sở hữu cuối cùng là 26/03/2007+Chu kì thanh toán là T+3Vậy giao dịch không hưởng quyền là ngày 27/03/2007
SAI
--Thông thường, nếu theo quy định T+3, ngày giao dịch cuối cùng là T, ngày giao dịch không hưởng cổ tứcvà ngày giao dịch ko hưởng quyền là T+1, ngày T+3 là ngày đăng kí cuối cùng. “3 ngày” ở đây là “3 ngàylàm việc” chứ ko phải là 3 ngày thông thường, tức là ko tính đến T7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ.-Theo bài ra thì ngày đăng kí sở hữu cuối cùng là ngày 26/03/2007 (thứ 2)=T+3 và chu kì thanh toán làT+3, vậy T là ngày 21/03/2007 (thứ 4) => Ngày giao dịch ko hưởng quyền là ngày 22/3/2007(thứ 5) (Do24 và 25/3/2007 rơi vào thứ 7 và chủ nhật, ko phải là ngày làm việc)
Câu 7:
 
Bản tin GDCK ngày 22/11/06 cho biết :-Thị giá cổ phiếu X : 55.000đ-Giá trị sổ sách của cổ phiếu X là : 21.000đĐiều này chứng tỏ năm trước công ty làm ăn thua lỗ ?
SAI
-Thị giá cổ phiếu là : giá GD của CP trên thị trường, đước quyết định bởi QH cung-cầu-Gía trị sổ sách của cổ phiếu là : tỷ lệ VCSH/tổng số Cổ phiểu.Mà việc lãi lỗ của công ty phụ thuộc vào kết quả HĐKD của công ty, không liên quan j đên thị giá cổ phiếuvà giá trị sổ sách của CP cả.
Câu 8: Giá đóng cửa của cổ phiếu REE ngày 26/10/07 là 155.000đ/CP. Đầu giờ phiên giao dịch, giámở cửa của CP REE ngày 27/10/07, một nhà đầu tư đặt lệnh ATO mua 500CP REE. Sau đợt khớplệnh xác định giá mở cửa, Công ty chứng khoán cho biết đã mua được 500CP với mức giá157.000đ/CP. Vậy giá mở cửa của REE ngày 27/10/07 là 155.000đ/CP ?
SAI
Lệnh ATO là lệnh mà tạo đó NĐT yêu cầu thực hiện tại giá mở cửa, là giá giao dịch của đợt khớp lệnh đầutiên trong ngày. NĐT đã sử dụng lệnh này vào phiên GD xác định giá mở cửa và dã được khớp ở mức giá 157k/CP, chứngtỏ giá mở cửa của REE ngày 27/10/2007 phải là 157k/CP chứ ko phải là 155k/CP.
Câu 9 Hình thức tăng vốn từ quỹ dự trữ thông qua phát hành cổ phiểu sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu?
SAI vì
VCSH của Cty bao gồm Vốn điều lệ, thặng dư vốn cổ phần và các quỹ.Khi phát hành thêm cổ phiếu đểtăng vốn từ quỹ dự trữ thì sẽ làm thay đổi cơ cấu vốn chủ sở hữu chứ k làm tăng VCSH.
Câu 10:
 
Một trong những điều kiện để công ty chi trả cổ tức cho cổ đông là có chênh lệch giá mua vàgiá bán cổ phiếu quỹ.
SAI vì công ty mua cổ phiếu quỹ vào là nhằm mục đích giảm bớt số lượng cổ phiếu của công ty đang lưuhành trên thị trường. Việc mua bán này ko phải là hoạt động tài chính của công ty.Vì thế phần chênh lệchnày ko được coi là lãi hay lỗ của công ty để chia cổ tức được.Các công ty có thể mua CP quỹ của mình vềđể dự trữ hoặc có thể về để thưởng cho nhân viênc(như của SSI vừa qua) nhằm giảm tính nắm giữ của cổđông bên ngoài và tăng trách nhiệm của những người làm việc trong công ty.
Câu 11: Khi dự đoán nền kinh tế bị khủng hoảng, NĐT sẽ bán quyền chọn bán?
SAI
vì khi NKT bị khủng hoảng sẽ làm cho giá CK giảm. Nếu người này bán quyền chọn bán tức làngười này sẽ phải có nghĩa vụ mua lại CK của người khác với mức giá được định trước và giá này chắcchắn sẽ cao hơn giá thị trường tại thời điểm thực hiện, như vậy chắc chắn người này sẽ bị lỗ.Do đó, trongtrường hợp NKT bị khủng hoảng thì ko nên bán quyền chọn bán.
2
 
Câu 12: Một trong những điều kiện niêm yết Cổ phiếu ở SGD CK TPHCM hiện nay là công ty cổphần phải có
vốn chủ sở hữu
là 80 tỷ đồng?
SAI
vì đó phải là số
vốn điều lệ
của CTCP tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán mới đúgTheo luật CKVN năm 2006 thì đk để niêm yết CP tại SGDCK TPHCM bao gồm các đk sau:
Là CTCP có vốn điều lệ đã góp taị thời điểm đăng kí niêm yết từ 80 tỷ VNĐ trở lên tính theo giátrị ghi trên sổ kế toán. Căn cứ vào tình hình phát triển thị trường, mức vốn có thể được BTC điềuchỉnh tăng hoặc giảm trong phạm vi tối đa 30% sau khi xin ý kiến thủ tướng chính phủ.
HĐKD 2 năm liền trước năm đăng kí niêm yết phải có lãi và ko có lỗ lũy kế tính đến năm đăng kíniêm yết.
Ko có các khoản nợ quá hạn chưa được dự phòng theo quy định của PL;công khai mọi khoản nợ đối với công ty của thành viên HĐQT, BKS, GĐ hoặc TGĐ, PGĐ hoặc Phó TGĐ, Kế toán trưởng,cổ đông lớn và những người có liên qua.
Tối thiểu 20% CP có quyền biểu quyết của Cty do ít nhất 100 cổ đông nắm giữ.
Cổ đông là thành viên HĐQT,BKS, GĐ hoặc TGĐ, PGĐ hoặc Phó TGĐ và kế toán trưởng củaCty phải cam kết nắm giữ 100% số CP do mình sở hữu trong thời gian 6 tháng kể từ ngày niêmyết và 50% số CP này trong thời gian 6 tháng tiếp theo, ko tính số CP thuộc sở hữu Nhà nước docác cá nhân trên đại diện nắm giữ.
Có hồ sơ đăng kí niêm yết CP hợp lệ theo quy định của luật CKVN 2006.
Câu 13: Hiện tại công ty X có 3.000.000 cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.Công ty thực hiện thưởngCổ phiếu cho các cổ đông với tỉ lệ 30%. Một khách hàng A có 2000 cổ phần X sau khi thưởng cổphiếu, tỷ lệ sở hữu công ty của ông ta sẽ là 3% ?
SAI
vì theo bài ra ta có :-Số lượng CP X sau khi công ty tiến hành chia thưởng là :3.000.000 + 3.000.000*30% = 3.900.000 (CP)-Số lượng CP X mà khách hàng A nắm giữ sau khi chia thưởng là :2.000 + 2.000*30% = 2.600 (CP)=>Tỷ lệ cổ phiếu của khách hàng A trong công ty sau khi chia thưởng là :(2.600 : 3.900.000) * 100% = 0.067% # 3% =>đpcm
Câu 14*: Theo quy định hiện hành ở VN, cty đại chúng là công ty có vốn điều lệ >5 tỷ đồng và sốNĐT >100, ko kể nhà đầu tư chuyên nghiệp.
SAI
vì theo luật CK VN 2006 thì cty đại chúng là CTCP thuộc 1 trong 3 loại hình sau:-Cty đã thực hiện chào bán CK ra công chúng-Cty có cổ phiếu được niêm yết tại SGDCK hoặc TTGDC-Cty có cổ phiếu được ít nhất 100 NĐT sở hữu, ko kể NĐT chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10tỷVNĐ trở lên.
Câu 15 : Khi muốn giới hạn giá CK cần mua và bán, NĐT sẽ use lệnh MP. Đây cũng chính là mộttrong những ưu điểm của lệnh MP.
SAI
-Lệnh MP : Là loại lệnh k đưa ra một mức giá cụ thể nhưng đó là giá tốt nhất of thị trường tại thời điểmđó. Ưu điểm của lệnh MP là khả năng thực hiện lệnh 1 cách chắc chắn.Tuy nhiên, NĐT k được biết 1 cáchchính xác mức giá GD. Đây là loại lệnh được áp dụng phổ biến nhất trên TTCK, đặc biệt là với những NĐT chuyên nghiệp.-Còn khi muốn giới hạn giá mua bán CK thì NĐT phải dùng lệnh giới hạn. Đó là loại lệnh NĐT đưa ra 1giá cụ thể và đó là giá giới hạn để mua hoặc bán CK.
Câu 16: Ko có sự khác biệt giữa quyền chọn mua và quyền chọn bán.
SAI
*
Quyền chọn mua
: là 1 công cụ cho phép người nắm giữ nó được
mua
1 khối lượng nhất định hàng hoávới 1 mức giá xác định và trong 1 thời gian nhất định.
3

Activity (75)

You've already reviewed this. Edit your review.
Phuong Thanh liked this
1 thousand reads
1 hundred reads
Green Spring liked this
Ngọ Nguậy liked this
alvin_quậy liked this
Mymy Nguyen added this note
hay

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->