Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
1Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN TỐT NGHIỆP 2011

HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN TỐT NGHIỆP 2011

Ratings: (0)|Views: 33|Likes:
Published by nganhangdethicuatoi

More info:

Published by: nganhangdethicuatoi on Jun 03, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF or read online from Scribd
See more
See less

06/03/2011

pdf

 
HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN TỐT NGHIỆP 2011
 Phần 1: Phần chung cho tất cả thí sinh.
Câu 1: Đây là một dạng câu hỏi mới, bám sát nội dung Sách Giáo Khoa (SGK).Đề thi không đánh đố mà theo nhiều thí sinh thì “dễ thở”. Giống dạng đề thi tốtnghiệp theo chương trình mới tốt nghiệp THPT năm 2009 và năm 2010. Năm2009 đề thi ra về câu chuyện xung quanh nhân vật Hạ Du trong tác phẩm THUỐCcủa nhà văn Lỗ Tấn. Đó là nêu những bàn luận xung quanh của các nhân vật trongquán nước về nhân vật Hạ Du. Năm 2010 đề văn là nêu Cuộc đời và sự nghiệp củatác giả Sôlôkhốp. Như vậy có thể thấy, dạng đề thi năm nay không khó và đánh đốthí sinh. Chỉ cần có kiến thức về khả năng phát hiện ra thông tin cuối đoạn văntrong tác phẩm “Chiếc Thuyền Ngoài Khơi Xa” là có thể làm được.- Hướng dẫn cách trình bày:
+ Về hình thức:
Nên gạch đầu dòng từng ý riêng, không nên viết thành một đoạnvăn hoàn chỉnh. Bởi làm như vậy có hai 2 lí do: Thứ nhất, sẽ khiến giáo viên chấm bài dễ dàng hơn vì các cách trình bày rõ ràng, dễ nhìn biết được thông tin trình bày. Thứ hai, sẽ không khiến bài viết trở nên lan man vì cách sắp xếp và trình bàykhi viết thành đoạn văn. Ưu điểm của cách trình bày này đã được nhiều Giáo viênvăn hướng dẫn trong các kì thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, cách trình bày trên chỉ mangtính kiểm tra kiến thức về đáp án trả lời chứ chưa đòi hỏi về cách viết bài hay. Nếulà thí sinh giỏi Văn thì nên viết thành đoạn văn hoàn chỉnh, còn đối với thí sinhtrung bình thì nên áp dụng cách trình bày trên. Điểm số sẽ nắm vững 70%.
+ Về nội dung:
Phải nêu được cái nhìn của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng qua đoạn văncuối trong đoạn trích văn bản. Không nên sa đà vào các chi tiết vụn vặt không nóilên được cái nhìn của nhân vật Phùng – chính là cái nhìn của tác giả Nguyễn MinhChâu. Đặc biệt không nên sáng tạo, không biết chắc chắn thì không đưa vào.+ Bức ảnh mà nghệ sĩ Phùng chụp là một bức ảnh đen trắng, ghi lại hình ảnh chiếcthuyền đang từ tiến vào bờ trong màn sương sớm tại một làng chài miền trung.Câu 2: Đây là một đề bài thuộc dạng
“Nghị luận về một vấn đề trong xã hội”
.Xác định được dạng bài như vậy thì cách xác định dàn bài trình bày sẽ đi đúnghướng.- Hướng dẫn làm bài:+ Về nội dung: Đầu tiên phải làm rõ bằng cách khái niệm hoặc định nghĩa:
Bằngcác con đường đi đến tương lai…
là như thế nào. Có bao nhiêu con đường? Việclựa chọn con đường đến tương lai khó hay dễ, phụ thuộc điều gì? Hãy trả lời bằngcác nội dung sau:
Phụ thuộc vào năng lực học tập của bản thân; Phụ thuộc vào
 
điều kiện gia đình; Phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu nghề nghiệp sau này.
 Nhưng chúng ta sẽ dễ dàng giải quyết đề bài này bởi nó đã gợi y sẵn là :
Bản thânchúng ta chính là người quyết định con đường đó
. Như vậy, thí sinh chỉ việcdựa vào đây để mà nói ra được suy nghĩ của mình là do chính bản thân mình quyếtđịnh. Mỗi suy nghĩ chính là một luận điểm, từ đó tìm dẫn chứng đưa vào làm rõluận điểm đưa ra.Có hai hình thức trình bày có thể tham khảo như sau:+ Cách 1:
“Mở cửa sổ thấy núi”
: Chính là phải đưa ngay vào phần mở đầu đượcvấn đề cần bàn ở đây là “ Có rất nhiều sự lựa chọn trong nghề nghiệp nhưng bảnthân chúng ta chính là người quyết định”. Cách làm này ngắn gọn nhưng nêu đượcvấn đề bài viết hướng tới. Đây là cách trình bày dành cho thí sinh trung bình,không có khả năng và kiến thức sâu để dẫn dắt vấn đề. Tuy nhiên vẫn đảm bảođiểm số của bài làm.+ Cách 2: Chính là từ một câu chuyện, một câu tục ngữ, một châm ngôn, một câunói nổi tiếng của ai đó,… mà diễn giải về sự quan trọng ở quyết định của bản thântrong việc chọn lựa một điều gì đó. Ở đây, đòi hỏi thí sinh phải có một kiến thứctốt về văn học, am hiểu và có kĩ năng dẫn dắt vấn đề qua một sự việc có liên quan.Với cách là này chỉ dành cho những thí sinh giỏi văn. Thí sinh trung bình khôngnên chọn cách làm này, một khi đẫn dắt không đúng, sai thì dễ dẫn đến lạc hướngđề tài bàn luận. Bài văn lạc đề không có điểm.
 II. Phần riêng cho các thí sinh.
Câu 3a. Đoạn thơ trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng được đề bài ra khônghoàn toàn khó. Nó đã được ra trong một số kì thi tốt nghiệp trong nhũng năm gầnđây. Dựa vào các câu thơ trong đoạn trích trên có thể nắm được luận điểm để triển bày. Nếu là một thí sinh giỏi văn thì chỉ cần dựa vào đoạn thơ rồi triển khai và viết theocảm nhận. Ở đây, thơ đòi hỏi những cảm nhận hay, đúng, chính xác. Đặc biệt, giáoviên khi chấm sẽ cho điểm cao nếu trình bày đúng vấn đề và khuyến khích cáchtrình bày mới, có những phát hiện hay. Vì vậy, thí sinh có học lực trung bìnhkhông nên sáng tạo thêm vì lí do này.Hướng dẫn giải bài:Đoạn thơ trên có thể chia làm bốn luận điểm chính bằng 4 câu thơ nhỏ như sau.
+ Luận điểm 1: 4 câu thơ đầu:
Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!... Mường Lát hoa vềtrong đêm hơi.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->