Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword or section
Like this
66Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
tóm lược luật dân sự ..

tóm lược luật dân sự ..

Ratings: (0)|Views: 3,421 |Likes:
Published by hajz

More info:

Categories:Types, Business/Law
Published by: hajz on Jun 13, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/11/2013

pdf

text

original

 
TS. ĐOÀN ĐỨC LƯƠNG
 
Tài liệu dạy – học môn:
 
LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM
(Lưu hành nội bộ)
 
Huế - 2008
 
PHẦN THỨ NHẤT
 
NHẬP MÔN LUẬT DÂN SỰ 
1
Các tài liệu tham khảo chính cho môn học:
1.
Bộ luật Dân sự (2005)
 
1.
Bình luận nội dung mới của BLDS 2005, Nxb Tư pháp. Hà Nội, 2005.
 
 
1.
Bộ luật Tố tụng dân sự (2004)
 
1.
Luật Đất đai (2003)
 
5.
Luật Hôn nhân và Gia đình (2000)
 
CHƯƠNG I.
 
KHÁI NIỆM LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM
Tài liệu tham khảo:Bộ luật dân sự năm 1995, năm 2005; Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004; Nghịquyết số 58/1998/ NQ-QH 10 về gia dịch dân sự về nhà ở xác lập trước ngày01/7/1991,...
Các nội dung chính cần tập trung:
Vấn đề các nguyên tắc của Luật Dân sự; thời hiệu và vận dụng trong thực tiễn; ápdụng tập quán trong Luật dân sự.
 
I. ĐỐi tưỢng và phương pháp điỀu chỈnH
 
1. Đối tượng điều chỉnh
 
Đối tượng điều chỉnh của Luật Dân sự (viết tắt là LDS) là nhóm quan hệ tài sản vàquan hệ nhân thân phát sinh trong quá trình sản xuất, phân phối, lưu thông, tiêu thụsản phẩm hàng hoá nhằm thoả mãn nhu cầu ngày càng tăng của các thành viên trongxã hội.
 
a. Quan hệ tài sản
Quan hệ tài sản là quan hệ giữa người với người thông qua một tài sản dưới dạngtư liệu sản xuất hoặc tư liệu tiêu dùng hoặc dịch vụ chuyển, sửa chữa tài sản đó trongquá trình sản xuất, phân phối, tiêu dùng. Vì vậy, quan hệ tài sản bao giờ cũng gắn vớimột tài sản.
 
Tài sản trong LDS bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.Tài sản trong LDS được hiểu theo nghĩa rộng không chỉ là vật thuộc về ai do ai chiếmhữu, sử dụng và định đoạt mà còn bao gồm cả các quyền tài sản. Quan hệ tài sản rấtđa dạng và phức tạp bởi các yếu tố cấu thành của nó - chủ thể tham gia, khách thểđược tác động cũng như nội dung đa dạng và phong phú.
 
 
Quan hệ tài sản trong Luật dân sự có những đặc điểm như sau:
 
+ Quan hệ tài sản được phát sinh giữa các chủ thể trong những quan hệ kinhtế cụ thể của quá trình sản xuất, phân phối, lưu thông liệu sản xuất, tư liệu tiêudùng và cung ứng dịch vụ xã hội.
 
+ Quan hệ tài sản do LDS điều chỉnh mang tính chất hàng hoá, tiền tệ, biểu hiện bằng việc các tài sản được thể hiện dưới dạng hàng hoá và được quy thành tiền. Sựtrao đổi hàng hoá giữa các chủ thể theo qui luật giá trị thông qua hình thức tiền - hàng.
 
+ Sự đền bù tương đương trong trao đổi là biểu hiện của quan hệ hàng hóa - tiền tệlà đặc trưng của quan hệ dân sự. Tuy nhiên, không phải tất cả sự chuyển dịch tài sản,dịch vụ có sự đền bù tương đương như: hợp đồng tặng cho, thừa kế theo di chúc...
 
b. Quan hệ nhân thân
Quan hệ nhân thân là những quan hệ giữa người với người về những lợi ích phi vậtchất, không có giá trị kinh tế, không tính ra được thành tiền và không thể chuyển giaovà nó gắn liền với cá nhân, tổ chức nhất định. Quan hệ này ghi nhận đặc tính riêng biệt và sự đánh giá của xã hội đối với cá nhân hay tổ chức.
 
Quan hệ nhân thân thuộc đối tượng điều chỉnh của LDS bao gồm quan hệ nhân thânliên quan đến tài sản và quan hệ nhân thân không liên quan đến tài sản.
 
+ Quan hệ nhân thân liên quan đến tài sản nghĩa là các quan hệ nhân thân làm tiềnđề phát sinh quan hệ tài sản nó chỉ phát sinh trên cơ sở xác định được các quan hệnhân thân như: quyền tác giả đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, khoa học kỹthuật,...
 
+ Quan hệ nhân thân không liên quan đến tài sản là những quan hệ giữa người vớingười về những lợi ích tinh thần tồn tại một cách độc lập không liên quan gì đến tàisản như quan hệ về tên gọi, quan hệ về danh dự của công dân hoặc tổ chức. Quan hệnhân thân không liên quan đến tài sản trong Luật dân sự là thể chế hoá Hiến pháp1992 bao gồm đối với họ tên, bí mật đời tư, quyền của ca nhân đối với hình ảnh,quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm uy tín,...
 
Đặc điểm của quan hệ nhân thân do Luật dân sự điều chỉnh:
 
+ Quan hệ nhân thân luôn gắn với một chủ thể nhất định và không thể chuyển giaodịch cho chủ thể khác (trừ trường hợp pháp luật quy định).

Activity (66)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Mai Phương liked this
tientran123 liked this
Hoai Nguyen liked this
Hoai Nguyen liked this
Hoai Nguyen liked this
Hoai Nguyen liked this
Hoai Nguyen liked this
Hoai Nguyen liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->