Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
5Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Cach Viet CV Hoan Hao

Cach Viet CV Hoan Hao

Ratings:
(0)
|Views: 332|Likes:
Published by Jeremy Nguyen

More info:

Categories:Types, Resumes & CVs
Published by: Jeremy Nguyen on Jul 06, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

10/19/2014

pdf

text

original

 
Cách viết một CV hoàn hảo
Nếu bạn muốn có một bản lý lịch tự thuật (CV) tốt nhất, bạn cần phải học cách tổ chức bảnCV. Để hấp dẫn và thuyết phục hơn, bạn cũng nên phải thay đổi phong cách viết cho phùhợp.
Sarah Berry, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất với tựa đề: “Viết bản CVhoàn hảo vào cuối tuần” đưa ra cho các ứng viên những lời khuyên giá trị.Trong thực tế, theo Sarah Berry, không phải là những vấn đề to tát làm hỏng các bản CV mànguyên nhân lại nằm ở những lỗi nhỏ nhặt, dễ bỏ qua nhất. Hãy cùng tìm hiểu các lỗi thườngthấy ở các bản CV, Sarah Berry sẽ chỉ ra cho bạn “những cạm bẫy” chung nhất mà các ứng viênthường mắc phải:
Không đưa ra thông tin phù hợp:
10 năm trước đây, người ta có thể chấp nhận việc có mộtkiểu chuẩn cho tất cả các CV, nhưng đối với thị trường công việc ngày càng nhiều cạnh tranhnhư hiện nay, cái cần thiết là một bộ “y phục” phù hợp.CV giúp bạn cập nhật và thể hiện nổi bật phương cách bạn có thể giúp ích cho một công ty cụthể. Một bản CV chung chung sẽ nói:
Tôi cần một công việc, hãy giúp tôi.
Một bản CV tốt cộngvới thư xin việc sẽ hướng đến nội dung:
Tôi yêu công ty bạn, bạn đang có một vấn đề cần giảiquyết và tôi là người tốt nhất làm nhiệm vụ này.
Hãy dành thời gian và cố gắng để thể hiện khả năng phù hợp với công viêc. Hãy dồn sự tập trungvào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn, chỉ bằng cách đó thông điệp của bạn mới “lọttai” nhà tuyển tuyển dụng.
Không trả lời câu hỏi thông báo tuyển dụng đặt ra:
Bạn thường bỏ qua câu hỏi bởi vì bạnđang vội vã hoặc là bạn tìm cách trốn tránh làm việc đó. Đừng chờ đợi đến cuộc phỏng vấn mớithể hiện rằng bạn tốt, bạn giỏi thế nào.Hãy đọc toàn bộ thông báo tuyển dụng và ghi lại những yêu cầu cụ thể của họ. Công ty đang cầnnhững phẩm chất cá nhân nào; kỹ năng nào được coi là trọng yếu nhất; vai trò của kinh nghiệmthực tế.Bạn cần phải hiểu chính xác các yêu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải của bạn. CV cần trảlời được những câu hỏi cụ thể: như thế nào, cái gì, ở đâu và khi nào.
Rông dài quá mức:
CV của bạn dài bao nhiêu? Độ dài lý tưởng là từ 2 đến 3 trang và 1 trangđối với thư xin việc. Nếu bạn chỉ mới vừa rời cổng trường đại học, bạn sẽ có ít thứ để nói, nếukhông thì cũng đừng nhồi nhét quá dài vào CV.
 
Một trang với những thông tin cần thiết mang giá trị chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việcviết rông dài những thứ chẳng liên quan, dễ khiến nhà tuyển dụng mạnh tay “ném” sang một bên.
Đặt thông tin vào những trật tự sai:
Phần giới thiệu là một trong những phần quan trọng nhấtcủa CV. Tuy nhiên, nhiều nhà “săn việc” lại giấu những thông tin cá nhân ở cuối CV còn nhiềungười khác lại bỏ qua các chi tiết như tuổi, tình hình gia đình và thông tin liên hệ.“Rao bán chính mình” là mục tiêu sống còn trong thuật viết CV nhưng phần lớn các ứng viên lại“bỏ bom” người đọc các loại bằng cấp, quá trình học tập và làm viêc. Ứng viên đã quên đề cậpđến mặt hàng mà họ đang mang đi bán.Có thể khẳng định rằng, quan trọng nhất trong CV là phần viết về khả năng - thứ mà bạn đem ra bán. Bạn cần xác định rõ mức độ chuyên nghiệp và khả năng của bạn. Hãy thuyết phục và đảm bảo cho người đọc thấy rằng đầu tư vào những kỹ năng của bạn là sự lựa chọn tốt nhất.
Trình bày dàn trải quá trình học tập:
Quá trình học tập của bạn kéo dài bao lâu? Bạn tìm cáchliệt kê tất cả những kiến thức và thành tích học hành. Điều này đôi khi khiến nhà tuyển dụngnghi ngại mức độ chuyên nghiệp của bạn.Hãy nhớ rằng những phẩm chất chỉ trở nên quan trọng khi nó thuyết phục được người đọc mứcđộ phù hợp của bạn và các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có nhận thức về “chàohàng”. Vì vậy, hãy tập trung vào những chi tiết thực tế, cố gắng thể hiện kỹ năng “chào hàng” bằng việc nhấn mạnh khả năng và kinh nghiệm phù hợp.Đừng dùng bằng cấp giáo dục trung học “làm phiền” nhà tuyển dụng, chỉ trong trường hợp đó làchứng nhận giáo dục cao nhất của bạn hay bạn lần đầu tìm kiếm việc làm. Trọng tâm phải đượcđặt vào thành tích nổi bật chứ không phải vào ngày tháng.
Quá nhiều chi tiết về sở thích:
Sở thích không cần thiết phải đưa vào trong CV. Tại sao nhàtuyển dụng lại phải quan tâm đến kỹ năng sút bóng của bạn? Hãy đưa phần sở thích ra khỏi CVnhưng chắc chắn rằng CV vẫn có một cá tính riêng.Bạn có thể nêu những đặc điểm thể hiện được thế mạnh cá nhân, khả năng hòa nhập của mình.Điều này sẽ làm cho thông điệp của bạn trở nên hấp dẫn và thuyết phục hơn.
Không gửi kèm thư xin việc.
Đưa ra yêu cầu mong muốn không phải là điều dễ dàng, nhất làkhi công việc hiện tại của bạn không có nhiều ổn định, sức nặng lúc này càng dồn vào nhu cầutìm một công việc mới.Hãy gói gém CV bằng một lá thư xin việc hiệu quả. Thể hiện mong muốn tìm việc bằng cáchlàm nổi bật những kỹ năng và mức độ chuyên nghiệp. Dành 75% bức thư nói về nhà tuyển dụngchứ không phải về bạn.Cuối cùng,
hãy xem xét lại thật cẩn thận bản CV.
Liệu nó đã đủ tốt, đủ tích cực và quả quyết? Nó sẽ đánh bại đối thủ cạnh tranh hay bị đối thủ vượt mặt?
 
 Nếu chắc chắn rằng, CV xác định rõ ràng thế mạnh, giá trị và mức độ chuyên nghiệp của bạn, bạn sẽ sớm có được cuộc phỏng vấn và cơ hội cho một công việc tốt.
 Đây là những thắc mắc của tôi khi tôi viết CV/ Resumé đểtìm việc và tôi đãtổng hợ p câu trảlời từ những nguồn tham khảo, bạn xem cóthểgiú p gìđược không nhé!
1.
 
Theo bạn thì các thành phần của một CV sẽ gồm những gì? Và theo bạn thì những mụcnào sẽ quan trọng hơn cả?
Một CV tốt phải chứa đầy đủ các thông tin yêu cầu của nhà tuyển dụng và đây là 4 phần khôngthể thiếu của một CV:
Thông tin cá nhân
Mục tiêu CV
Học vấn
Kinh nghiệm Ngoài ra bạn có thể chọn thêm những hạn mục khác để làm nổi bật năng lực của bạn như: Kĩ năng vi tính, ngoại ngữ, sở thích, bằng khen, người tham khảo…
2.
 
Bạn có nghĩ là cần phải viết một CV cho riêng mình hay là dùng những mẫu CV có sẵn(của công ty tuyển dụng hoặc theo mẫu)?
10 năm trước đây, người ta có thể chấp nhận việc có một kiểu chuẩn cho tất cả các CV, nhưngđối với thị trường công việc ngày càng nhiều cạnh tranh như hiện nay, cái cần thiết là một bộ “y phục” phù hợp.CV giúp bạn cập nhật và thể hiện nổi bật phương cách bạn có thể giúp ích cho một công ty cụthể. Một bản CV chung chung sẽ nói:
Tôi cần một công việc, hãy giúp tôi.
Một bản CV tốt cộngvới thư xin việc sẽ hướng đến nội dung:
Tôi yêu công ty bạn, bạn đang có một vấn đề cần giảiquyết và tôi là người tốt nhất làm nhiệm vụ này.
Hãy dành thời gian và cố gắng để thể hiện khả năng phù hợp với công viêc. Hãy dồn sự tậptrung vào công ty chứ không phải vào nhu cầu của bạn, chỉ bằng cách đó thông điệp của bạn mới“lọt tai” nhà tuyển tuyển dụng.
3. Theo bạn độ dài của một CV và thư tự giới thiệu như thế nào là vừa phải?
Độ dài lý tưởng là từ 1- 3 trang và 1 trang đối với thư xin việc. Nếu bạn chỉ mới vừa rời cổngtrường đại học, bạn sẽ có ít thứ để nói, nếu không thì cũng đừng nhồi nhét quá dài vào CV.Một trang với những thông tin cần thiết mang giá trị chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việcviết dong dài những thứ chẳng liên quan, dễ khiến nhà tuyển dụng mạnh tay “ném” sang một bên.
4. Theo bạn trật tự của một CV có thể thay đổi hay ko? Bạn có thể nêu 1 vài lí do.
Trật tự 1 CV có thể thay đổi tùy theo mục đích của CV bạn là gì. Đặt những gì bạn coi là thếmạnh của bạn lên trên đầu, sau mục thông tin cá nhân.

Activity (5)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 thousand reads
1 hundred reads
Duyen Doan liked this
thanhfhx liked this
Khuong Nguyet liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->