Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
4Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
Các ống thông và dẫn lưu phẫu thuật

Các ống thông và dẫn lưu phẫu thuật

Ratings:

5.0

(2)
|Views: 1,860 |Likes:
Published by Minh Anh
nói sơ lược về các ông thông và dẫn lưu dùng trong phẫu thuật
nói sơ lược về các ông thông và dẫn lưu dùng trong phẫu thuật

More info:

Published by: Minh Anh on Oct 04, 2008
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/09/2014

pdf

text

original

 
Các ống thông và dẫn lưu phẫu thuật.
1. Các loại ống thông và ống dẫn lưu phẫu thuật
(bảng 1):
1.1. Các ống thông đường tiêu hoá:
+ Các ống thông dạ dày đặt qua mũi hoặc mồm: thường dùng để giảm áp dạ dày vàruột non (khi bị tắc ruột), đưa thuốc hoặc chất dinh dưỡng vào đường tiêu hoá khi bệnh nhân không tự nuốt được (bị hôn mê, tổn thương vùng hầu họng...), để rửa dạdày (chảy máu đường tiêu hoá trên, cấp cứu ngộ độc thuốc đường uống...). Các ốngthông này có thể có một nòng hay hai nòng. Hầu hết các ống này đều có dải cảnquang nằm dọc thân ống để dễ dàng xác định khi chụp X quang.+ Các ống thông hỗng tràng qua mũi: thường dùng để đưa thuốc hoặc chất nuôi dưỡngvào đường tiêu hoá, để giảm áp ruột non... Có loại ống dùng để nuôi dưỡng (ốngDobhoff) hoặc để giảm áp ruột non (ống Cantor, Gowan, Miller-Abbott, Baker- Nelson...).+ Các ống thông đường mật:- Các ống thông đường mật qua mũi: chủ yếu để hút giảm áp đường mật trong cáctrường hợp tăng áp lực đường mật. Thường dùng loại ống Silastic mềm có một nòng.- Các ống thông đường mật kiểu chữ T: thường dùng để dẫn lưu đường mật sau mổống mật chủ, ghép gan có nối đường mật chính... Các ống thông chữ T thường đượcđặt vào ống mật và đưa ra ngoài qua thành bụng trước, điển hình là ống Kehr.+ Các ống thông trực tràng: thường dùng cho bệnh nhân nằm liệt giường bị chảy phânthường xuyên hoặc có vết thương vùng hậu môn sinh dục để dự phòng tình trạng ẩmloét da hoặc ô nhiễm vết thương. Có nhiều loại thông trực tràng có bóng hoặc khôngcó bóng ở đầu.+ Các ống thông trong mở thông đường tiêu hoá:- Các ống thông trong mở thông dạ dày qua thành bụng trước: dùng để dẫn lưu dạ dàyhoặc đưa thuốc và chất dinh dưỡng vào đường tiêu hoá. Chúng được thiết kế riêng vớiđầu có bóng hoặc hình nấm, thường có một nòng. Cũng có loại đặc biệt có hai nòngdùng trong mở thông dạ dày-hỗng tràng, một nòng thông vào dạ dày và một nòngthông vào hỗng tràng.- Các ống thông trong mở thông hỗng tràng qua thành bụng trước: chủ yếu dùng đểđưa thuốc và chất dinh dưỡng vào đường tiêu hoá. Các ống thông loại này thường một nòng, có hoặc không có bóng ở đầu.- Các ống thông mở thông manh tràng: chủ yếu dùng trong trường hợp viêm ruột thừathủng mà việc đóng mỏm cụt ruột thừa khó hoặc không thực hiện được; thường dùngloại ống một nòng có bóng ở đầu hoặc catheter Winsbury-White.
1.2. Các catheter tiết niệu:
+ Catheter dẫn lưu bàng quang trên xương mu đưa qua thành bụng trước: thường làmột nòng, có bóng ở đầu hoặc đầu có hình nấm.+ Catheter có bóng ở đầu (catheter Foley) được dặt vào bàng quang qua niệu đạo.+ Các catheter dẫn lưu niệu quản và ống dẫn lưu thận: có nhiều loại khác nhau.
1.3. Các ống dẫn lưu lồng ngực:
 
Các ống dẫn lưu lồng ngực được dùng để giải thoát các chất dịch từ khoang màng phổi hoặc trung thất. Chúng thường có đường kính lớn (20 - 36 Fr), đầu có nhiều lỗ,có vạch cản quang chạy suốt chiều dài của ống, làm bằng polyvinylchloride hoặcsilastic để đảm bảo không quá mềm hoặc quá cứng.

Activity (4)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Anh Do Ngoc liked this
nakata2210 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->