Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Save to My Library
Look up keyword
Like this
2Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
944_Thầy Quí-Chuyên-SKKN 2010 UNG DUNG MAPLE TRONG DAY TOAN

944_Thầy Quí-Chuyên-SKKN 2010 UNG DUNG MAPLE TRONG DAY TOAN

Ratings: (0)|Views: 378 |Likes:
Published by galoi14

More info:

Published by: galoi14 on Oct 05, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

02/22/2013

pdf

text

original

 
1
SÔÛ GIAÙO DUÏC VAØ ÑAØO TAÏO BEÁN TRETRÖÔØNG THPT CHUYEÂN BEÁN TRE
Bến Tre, tháng 3 năm 2010
 
PHẦN MỞ ĐẦU
I. BỐI CẢNH CỦA ĐỀ TÀI
Hưởng ứng phong trào ứng dụng công nghệ thông tin để nâng caochất lượng dạy và học. Kể từ năm 2000 tôi đã bắt đầu nghiên cứu vềphần mềm MAPLE, ở thời điểm nầy MAPLE đang phát hành với phiên bản3.0. Sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu, tôi đã hoàn thành được quyểnsách GIẢI TOÁN TRÊN MÁY VI TÍNH VỚI PHẦN MỀM MAPLE, quyển sách đãđược sự ủng hộ rất lớn của giáo viên toán trên cả nước. Từ năm 2007 Bộgiáo dục đã đưa chương trình MAPLE vào trong các đợt tập huấn cho giáoviên các môn Toán, Lý trong các đợt bồi dưỡng thường xuyên nhưng hiệuquả đem lại chưa cao. Lý do là phần mềm MAPLE được các nhà khoa họccủa Canada viết ra để phục vụ cho công tác nghiên cứu toán học, phầnmềm nầy rất mạnh, nó có thể giải quyết hầu hết các vấn đề về toán ởphổ thông và đại học nhưng một trở ngại lớn là mọi sự giao tiếp với phầnmềm đều thực hiện qua các câu lệnh bằng tiếng Anh, điều nầy làm choviệc nghiên cứu ứng dụng của giáo viên gặp khó khăn. Trong năm họcnầy SGD Bến Tre có mở đợt tập huấn cho giáo viên môn toán THCS và THPT, tôi đã được mời báo cáo về ứng dụng của phần mềm MAPLE trongdạy học môn toán. Tổng kết các nghiên cứu cũng như nhìn lại những khókhăn và thuận lợi trong thời gian qua tôi đã viết nên SKKN nầy nhằm mụcđích chia sẻ với các đồng nghiệp đang giảng dạy môn toán một công cụmạnh, một phương pháp mới trong giảng dạy và học tập môn toán.
II. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Lý do tôi chọn đề tài nầy là muốn chia sẻ với các Thầy Cô đanggiảng dạy môn toán những nghiên cứu mới, những kinh nghiệm mà tôi đãtích lũy được hơn mười năm qua về việc ứng dụng Maple trong việc dạyhọc của mình.Qua SKKN nầy hy vọng rằng các Thầy Cô đang giảng dạy toán cấp THPT sẽ được nâng cao hơn nữa khả năng vận dụng Maple vào công tácgiảng dạy của mình.Đồng thời qua SKKN nầy cũng giúp cho các Thầy Cô đang giảng dạycác môn toán, lý có thể tự soạn cho mình phần Help bằng tiếng Việt đểthay thế cho phần Help của Maple, điều nầy giúp cho việc tra cứu cáclệnh, hàm của Maple được dễ dàng hơn.
III. PHẠM VI VÀ ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
Phạm vi nghiên cứu của đề tài bao gồm:- Cung cấp cho người sử dụng danh mục các hàm thông dụng nhấtcủa Maple.- Ứng dụng Maple để soạn giáo án điện tử.- Ứng dụng Maple để soạn đề thi có đáp án.- Giới thiệu phương pháp viết chương trình bằng ngôn ngữ Maple đểtạo ra các dạng toán mới, đáp ứng nhu cầu ra đề của giáo viên.- Phương pháp tạo ra phần Help bằng tiếng Việt để dễ dàng tra cứu.Phạm vi của SKKN nầy đề cập đến các vấn đề ứng dụng của Mapleđể giải quyết một số dạng toán của cấp THPT, đối tượng của SKKN nầy là
2
 
các Thầy Cô đang giảng dạy toán cấp THPT đã có kiến thức cơ bản vềMaple.
IV. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
- SKKN nầy được viết ra nhằm mục đích chia sẻ với đồng nghiệpđang giảng dạy toán THPT những kinh nghiệm, những nghiên cứu mớitrong công việc ứng dụng Maple vào công tác giảng dạy toán của mình.- SKKN nầy được viết ra cũng nhằm mục đích góp phần thực hiệnchủ trương ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy vàhọc môn toán.- SKKN nầy là một đề tài cùng với tập thể nhà trường nghiên cứukhoa học.Bản thân đã ứng dụng SKKN trong nhiều năm qua nhận thấyrằng SKKN nầy đã góp phần vào việc đổi mới phương pháp giảng dạyvà nâng cao chất lượng dạy học.
V. ĐIỂM MỚI TRONG NGHIÊN CỨU
Mục đích của SKKN là giới thiệu các nghiên cứu có tính sáng tạo vềphần mềm Maple. Cụ thể viết chương trình để Maple giải tự động cácdạng toán cơ bản, cần chú ý rằng Maple chỉ có khả năng cho kết quả khita thực hiện một lệnh cụ thể chứ không cho ta một lời giải hoàn chỉnh,điểm sáng tạo của giải pháp là bắt máy tính giải tự động các dạng toáncơ bản trong chương trình toán THPT với lời giải thật chi tiết. Ứng dụngMaple để tạo ra các giáo án điện tử dùng để trình chiếu, đây cũng là mộtvấn đề có tính sáng tạo, bởi vì từ trước đến nay mọi người đều biết rằngkhả năng chủ yếu của Maple là chỉ dùng để tính toán mà thôi. Trình bàyphương pháp ứng dụng Maple như một hệ soạn thảo, điều nầy giúp giáoviên có thể làm đáp án cho các đề kiểm tra một cách thật chính xác , bởivì khi soạn đáp án trong Maple thì có điểm thuận lợi là vừa nhập văn bảnvừa có thể tính toán được, khi ta thay đổi số liệu thì kết quả sẽ được thayđổi theo. Một vấn đề khác cũng được đề cập trong giải pháp nầy làphương pháp viết các hàm tự tạo bổ sung vào thư viện các hàm đã cócủa Maple , điều nầy giúp cho giáo viên có thêm công cụ mạnh để sángtạo ra các bài toán mới.
3

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->