Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
42Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
35 Cau Hoi QTRR - Full

35 Cau Hoi QTRR - Full

Ratings:
(0)
|Views: 7,847|Likes:
Published by Vy Thụy Chi

More info:

Published by: Vy Thụy Chi on Oct 05, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

01/14/2015

pdf

text

original

 
Chương I: Quản Trị Rủi Ro
Câu 1: Thế nào là rủi ro? Các cách phân loại rủi ro. Cho ví dụ minh họa.
 Rủi ro được hiểu theo nhiều trường phái khác nhau:
- Theo trường phái trung hòa:Rủi ro là sự bất trắc có thể đo lường được. Rủi ro vừa mang tính tích cực vừa mang tínhtiêu cực. Rui ro có thể mang tới những tổn thất, mất mát, nguy hiểm… cho con ngườinhưng cũng có thể mang đến những cơ hội”.-Theo trương phái truyền thống:Rủi ro là những thiệt hại, mất mát, nguy hiểm hoặc các yếu tố liên quan đến nguy hiểm,khó khăn hoặc điều không chắc chắn có thể xảy ra cho con người”.
-
 Như vậy có thể hiểu rủi ro là: Rủi ro là sự biến động tiềm ẩn ở các kết quả, sốlượng các kết quả có thể có càng lớn, sai lệch giữa các kết quả có thể có càng caothì rủi ro càng lớn.-Rủi ro là một khái niệm khách quan và có thể đo lường được.
Cách phân loại rủi ro: có 2 cách phân loại rủi ro
Cách 1: rủi ro thuần túy và rủi ro suy đoánRủi ro thuần tuý là những rủi ro dẫn đến tình huống tổn thất hay không tổn thất, trườnghợp tốt nhất là tổn thất không xảy ra.Ví dụ rủi ro thuần túy: một người bị mất trôm tài sản nếu không mất thì người này sẽkhông bị thiệt hại cũng không có khả năng sinh lờiRủi ro suy đoán là những rủi ro dẫn đến tình huống tổn thất hoặc sinh lợi. Phần sinh lợicòn gọi là phần thưởng cho rủi ro.Ex: Rủi ro suy đoán: đầu tư vào một dự án vốn có thể có lợi nhuận hay có thể thất bại. Những rủi ro thuần túy thì luôn luôn làm người ta khó chịu, nhưng những rủiro suy đoán có mặt hấp dẫn nào đó.Cách 2 : rủi ro có thể đa dạng hóa và rủi ro không thể đa dạng hóa
 
Rủi ro có thể đa dạng hay còn gọi là rủi ro không có tính hệ thống, rủi ro đặc trưng. Đâylà những rủi ro thường xảy ra trong phạm vi hẹp, mang tính riêng có, cá thể và có thể phân chia, giảm thiểu được bằng cách đa dạng hóa, bằng các nguồn quỹ góp chung.Rủi ro có thể đa dạng bao gồm:1.rủi ro quản líLà những rủi ro nảy sinh do trình độ yếu kém của người quản lý vì vậyquyết định do họ đưa ra có thể sai lầm gây tổn hại thậm chí phá sản doanhnghiệp.2.rủi ro tài sảnLà những rủi nảy sinh do tài sản và cơ cấu tài sản doanh nghiệp nắm giữ.3.rủi ro tài trợ Là những rủi ro và trách nhiệm pháp lý nảy sinh từ cơ cấu nguồn vốn củadoanh nghiệp.Ví dụ: Rủi ro cho người đầu tư cổ phiếu khi công ty bị phá sản, khi đa dạng hoá rủi ronày sẽ giảm.Rủi ro không thể đa dạng hóa hay còn gọi là rủi ro hệ thống, rủi ro thị trường. Đây lànhững rủi ro nảy sinh từ những tác động to lớn của thị trường thường nằm ngoài sự kiểmsoát cuả doanh nghiệp và không thể giảm thiểu được bằng cách đa dạng hóa. Nguyên nhân chủ yếu gây nên những rủi ro thị trường là:1.Những thay đổi trong cơ chế quản lý2.Những thay đổi trong thị hiếu của khách hàng3.Tiến bộ khoa học công nghệ4.Chuyển dịch trong dòng vốn đầu tư5.Thay đổi và dịch chuyển lực lượng lao động, dân số.Ví dụ : doanh nghiệp không theo kịp công nghệ khoa học hiện đại làmcho năng suấtthấp , khả năng cạnh tranh thấp.
Câu 2: Thế nào là bất định? Các mức độ bất định. Cho ví dụ.
Sự bất định” mô tả một trạng thái tư tưởng. Sự bất định xuất hiện khi một cá nhân bắtđầu ý thức rằng không thể biết chắc chắn kết quả là gì. Bất định là một khái niệm chủquan.Các mức độ bất định;1.Không có (tức chắc chắn)
 Những kết quả có thể được tiên đoán chính xác
 
Ex: Những qui luật vật lí, các môn khoa học tự nhiên2.Mức 1 (Sự bất định khách quan)
 Những kết quả được nhận ra và xác suất được biếtEx: Những trò chơi may rủi: bài, xúc sắc.3.Mức 2 (Sự bất định chủ quan)
 Những kết quả được nhận ra và xác suất không được biếtEx: Hỏa hoạn, tai nạn xe cộ sự suy đoán KD.4.Mức 3 Bất định cao nhất.
 Những kết quả không được nhận ra đầy đủ và xác suất không được biếtEx: Thám hiểm không gian, nghiên cứu di truyền.
Câu 3: Phân tích mối quan hệ giữa rủi ro và bất định, thông tin và truyền thông. Lấyví dụ về tin đồn thất thiệt đối với ngân hàng Á Châu năm 2003.
-
Để phân tích mối quan hệ giữa rủi ro và sự bất định ta đi từ khái niệm của nó:Sự bất định là nghi ngờ khả năng của chúng ta trong việc tiên đoán kết quả ở tương laicủa một loạt những hoạt động hiện tại.Rủi ro là sự biến động tiềm ẩn ở kết quả.Từ hai khái niệm cho thấy, do những biến động tiềm ẩn ở tương lai nên làm cho chúng tanghi ngờ và không chắc chắn về những dự đoán kết quả của chúng ta ở tương lai. Vậy sựhiện diện của rủi ro gây nên sự bất định.Rủi ro và sự bất định có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau, khi rủi ro càng lớn thì sự bấtđịnh của chúng ta về kết quả càng lớn.Khi rủi ro càng lớn thì làm cho con người ta càng lo lắng sợ nhiều hơn và chúng làm chosự bất định của chúng ta càng cao dẫn đến chi phí cho rủi ro của chúng ta càng cao. Sự bất định mô tả một trạng thái tư tưởng, và tuỳ thuộc vào từng đối tượng mà sự bất địnhcao hay thấp. Nếu chúng ta nhận dạng được rủi ro, đo lường và kiểm soát được rủi ro thì sự bất địnhcủa chúng ta sẽ giảm xuống.
-
Mối quan hệ giữa thông tin và truyền thông:Truyền thông và thông tin có mối quan hệ qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau cùng có tácđộng lên sự bất định và rủi ro.

Activity (42)

You've already reviewed this. Edit your review.
BunnyDương added this note
good ^^
HòaPj liked this
BunnyDương liked this
1 thousand reads
1 hundred reads
Vy Thụy Chi added this note
lâu rùi hok vào đây...vui vì tài liệu mình đăng có ích cho các bạn...hãy sử dụng đúng cách nhé..^^ @Xanh Tran Thi: giống hệt bộ câu hỏi của giáo viên bạn thì nếu mình đoán hok lầm là bạn cũng học ở ueh đúng hok? và cũng học thầy Huân môn này??? àh, tài liệu của mình chỉ là mang tính chất tham khảo, soạn dựa trên sgk, cũng có ý kiến riêng và bài giảng của thầy nên hok dám chắc là đúng 100% đâu nhé
Xanh Tran Thi added this note
Thanks bài viết, giống hệt bộ câu hỏi của giáo viên mình đưa ra
Hong Anh Nguyen liked this
Hoà Becky liked this
Dieu Lien added this note
jhujkj

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->