Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
10Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
[Thanh] Mo hinh 5 ap luc canh tranh và ap dung vao thi truong fastfood Viet Nam

[Thanh] Mo hinh 5 ap luc canh tranh và ap dung vao thi truong fastfood Viet Nam

Ratings:
(0)
|Views: 1,791|Likes:
Published by Thanh Tran

More info:

Published by: Thanh Tran on Oct 26, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

04/02/2013

pdf

text

original

 
1. Khái quát về mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter
Mô hình “5 áp lực cạnh tranh” đã được Michael Porter – nhà quản trị chiến lược kinh doanh nổitiếng của trường đại học Harvard – đưa ra lần đầu tiên Harvard Business Review năm 1979 dưới têngọi “ 5 lực lượng của Porter” (Porter’s Five Forces) và sau này được đưa vào cuốn sách nổi tiếng mangtên “" Competitive Strategy: Techniques Analyzing Industries and Competitors" của chính tác giả.Quan điểm chủ đạo mà Porter trình bày qua mô hình này đó là, mọi ngành sản xuât kinh doanh đềuchịu áp lực cạnh tranh từ 5 lực lượng, bao gồm:
Áp lực cạnh tranh từ nhà cung cấp
Áp lực cạnh tranh từ khách hàng
Áp lực cạnh tranh từ đối thủ tiềm ẩn
Áp lực cạnh tranh từ sản phẩm thay thế
Áp lực cạnh tranh từ trong nội bộ ngànhMô hình 5 áp lực cạnh tranh có thể biểu diễn ngắn gọn qua sơ đồ sau:
 
2. Áp dụng mô hình 5 áp lực cạnh tranh để phân tích cơ hội kinh doanh của McDonald tại thịtrường Việt Nam
2.1 Áp lực cạnh tranh từ trong nội bộ ngành
Thị trường đồ ăn nhanh tại Việt Nam đã manh nha những tín hiệu ban đầu vào khoảng hơn chụcnăm về trước với sự xuất hiện, tuy còn rất mờ nhạt vào thời điểm bấy giờ, của hai nhãn hiệu nổi tiếnglà KFC và Lotteria. Nhưng cùng với xu hướng hội nhập kinh tế - văn hóa – xã hội, sự thay đổi sở thíchăn uống của người dân, đặc biệt là giới trẻ, từ các quán ăn truyền thống sang các tiệm fastfood “chínhcống” và đặc biệt với việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giớiWTO, thị trường này đã có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, và kèm theo đó là sự đóng đinhthương hiệu của các “ông lớn” đối với người tiêu dùng. Đây là sự đe dọa rất lớn cho bất cứ doanhnghiệp nào muốn gia nhập thị trường đồ ăn nhanh tại Việt Nam.Hiện tại, nếu muốn thâm nhập vào Việt Nam, McDonald sẽ phải đối mặt với ít nhất 3 cái tên rấtđáng gờm: KFC, BBQ và Lotteria, cụ thể:
KFC: KFC (Kentucky Fried Chicken) là nhãn hiệu của loạt cửa hàng ăn nhanh được đánh giánổi tiếng thứ hai trên thế giới sau McDonald’s. KFC chủ yếu kinh doanh các món ăn nhanh làmtừ gà và món nổi tiếng nhất là Gà rán KFC bắt đầu đặt chân đến Việt Nam vào năm 1997. Hiệnnay KFC có 71 cửa hàng tại tám tỉnh, thành, trong đó nhiều nhất vẫn là ở TPHCM với 45 cửahàng, còn lại là ở Hà Nội, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Biên Hòa, Buôn Ma Thuột, Huế và HảiPhòng.
BBQ: BBQ là một thương hiệu thức ăn nhanh đến từ Hàn Quốc. Gia nhập thị trường FastfoodViệt Nam cuối năm 2006. Hiện nay, BBQ Chicken đã có 11 nhà hàng đi vào hoạt động chínhthức và đang tích cực mở rộng mạng lưới trên toàn lãnh thổ Việt Nam
Lotteria: Lotteria là một thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới có xuất phát từ Nhật Bản,sau đó là Hàn Quốc và giờ đây đã có những thành công vượt bậc tại nhiều quốc gia khác. TạiViệt Nam, Lotteria hiện đang là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh gần gũi với ngườitiêu dùng Việt. Với hơn 86 hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh có mặt trên khắp Việt Nam và tậptrung nhiều tại các thành phố lớn, Lotteria Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ được vị thế củangười đi trước đối với các thương hiệu thức ăn nhanh nước ngoài khác đã và đang có mặt tạiViệt Nam hiện nay. Ngoài ba thương hiệu kể trên, sự xâm lấn ồ ạt các thương hiệu thức ăn nhanh nước ngoài vào Việtnam còn phải kể đến nhiều cái tên khác nữa như Pollito’s ( Ấn Độ ), Jollibee (Philipin) hay như vàonăm 2009, PizzaHut, một đại gia trong lĩnh vực này đã chính thức bước chân vào Việt Nam. Có thể nóivới những diễn biến như vậy, sự cạnh tranh trên thị trường fastfood Việt Nam đang trở nên hết sứckhốc liệt.
2.2 Áp lực cạnh tranh từ sản phẩm thay thế 
Các thức ăn nhanh như gà chiên, hamburger… béo ngậy rất dễ gây ngán đối với nhiều người. Ngoài ra, hiện nay, với nhiều người sức khỏe đóng vai trò quan trọng hàng đâu, họ đang có xu hướngchọn cho minh những bữa ăn ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhữngmón này họ có thể tự chế biến tại nhà hay vào các nhà hàng, nơi họ có thể vừa ăn vừa trò chuyện với bạn bè hay gia đình.Thời gian gần đây, đồ ăn nhanh thuần Việt cũng đang phát triển và được ưa chuộng bởi hợp khẩuvị, đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng mà giá cả lại hợp lý hơn nhiều đồ fastfood của ngoại. Một lý do quantrọng hơn cả để đồ ăn thuần Việt vẫn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường đó là khẩu vị củangười Việt với đặc trưng “ngon và lành”, hoàn toàn khác xa với sự béo ngấy và giàu đạm của các mónfastfood ngoại nhập.
 
Có thể thấy áp lực từ sản phẩm thay thế đối với sản phẩm thức ăn nhanh là thực sự rõ ràng. Vàinăm trở lại đây, các luồng thông tin từ khắp các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa ra nhữngđánh giá và kết quả khảo sát cho thấy sự nguy hại đối với sức khỏe của thức ăn nhanh. Thách thức nàyđặt các hãng trong ngành trước tình thế rất nguy nan: hoặc sớm tìm ra giải pháp, hoặc sớm muộn sẽ phải đóng cửa.
2.3 Áp lực cạnh tranh từ nhà cung cấp
Khi xem xét vấn đề cung ứng nguyên liệu đầu vào, có thể dễ dàng nhận ra McDonald’s nói riêngcũng như các hãng đồ ăn nhanh nói chung, về cơ bản, sẽ nắm được lợi thế lớn từ các nhà cung cấp. Cóhai nguyên nhân chủ đạo cho ưu thế này:Trước hết, Việt nam là một nước nông nghiệp, cho nên trồng trọt và chăn nuôi là hai ngành chínhrất phát triển ở Việt Nam điều đó đã tạo nên một lợi thế rất lớn cho McDonald’s khi có thể sử dụngnguồn nguyên liệu bản địa, vừa chủ động nguyên liệu đồng thời giảm được chi phí. Đây là một lợi thếrất lớn cho sự phát triển của ngành hàng fastfood tại Việt Nam.Mặt khác, các nhà cung cấp nguyên liệu cho các hãng fastfood ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại,chủ yếu vẫn là các nhà cung cấp nhỏ lẻ, thậm chí là các hộ nông dân ở các vùng nông thôn. Số lượngcác nhà cung cấp này tuy đông đảo nhưng làm ăn manh mún và gần như không có sự liên kết với nhautrong việc trao đổi buôn bán với các hãng fastfood. Chính điều này đã tạo ra sự “thắng thế” của cáchãng này không những trong việc thương lượng giá cả nguồn cung đầu vào mà còn vô cùng dễ dàng để bổ sung hay thay thế các nhà cung cấp cũ bằng các nhà cung cấp mới khi nguồn cung ứng hiện thờikhông còn đáp ứng được nhu cầu của bản thân hãng. Như vậy, có thể nói rằng, áp lực cạnh tranh từ phía nhà cung cấp đối với McDonald’s khi thâmnhập thị trường Việt Nam là rất ít và hầu như không đáng kể.
2.4 Áp lực cạnh tranh từ khách hàng 
Khách hàng là một áp lực cạnh tranh đáng kể có thể ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến hoạt động sảnxuất kinh doanh của tất cả các ngành nghê, trong đó có cả ngành hàng thức ăn nhanh. Xét riêng trên thịtrường Việt Nam, khách hàng của ngành này chủ yếu là khách hàng lẻ và chính lực lượng này vớinhững đặc trưng riêng của nó mang đến những áp lực không nhỏ cho các hãng trong ngành.Thứ nhất, sự phát triển kinh tế cao và ổn định qua các năm đã tạo ra một bộ phận dân chúng, đặc biệt là bộ phận người tiêu dùng trẻ, có thu nhập cao. Họ sẵn sàng chi trả một số tiền ngày càng lớn đểcó được một bữa ăn ngon và chất lượng. Tuy nhiên, đi kèm với đó, mức độ yêu cầu về chất lượng vàsự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân cũng ngày một khắt khe. Đã qua từ lâu cái thời“rẻ mà ngon” là tiêu chí của người tiêu dùng. Ngày nay, người dân Việt đã và đang ý thức rõ hơn baogiờ hết sức mạnh của mình trong việc đòi hỏi một chất lượng xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra.Thứ hai phải kể đến khẩu vị của người Việt. Người Việt có khẩu vị rất phong phú và đa dang, có sựthay đổi lớn từ Bắc, Trung đến Nam, nhưng tựu chung lại có thể thấy khẩu vị của người Việt không ưathích vị béo ngậy. Không may thay, đây lại là hương vị chủ đạo của các hãng fastfood, trong đó có cảMcDonald’s. Bằng phương pháp chế biến chủ yếu là chiên và nướng, các hãng fastfood đang phục vụcác thực khách Việt với các món ăn đầy những mỡ và mỡ, quá nhiều đạm và cholesterol song thiếu hụttrầm trọng chất xơ, vitamin và các muối khoáng cần thiết.Cuối cùng là vấn đề hình thức. Trong khi hình ảnh những người Mỹ dễ dàng chấp nhận một cơ thểmập mạp thì người Việt nói chung và người Á Đông nói riêng, khá kiêng kị những thân hình béo mậpvà thừa cân. Thức ăn nhanh được coi như là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này, nókhiến cho người tiêu dùng Việt cảm thấy dè dặt và cẩn thận hơn khi muốn dùng loại thức ăn này. Đâylà 1 thách thức lớn không riêng gì McDonald’s mà cả ngành công nghiệp thức ăn nhanh đang phải đốimặt.

Activity (10)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Sơn Tùng liked this
Mai Đoàn liked this
Tran Hoang liked this
Christian Tran liked this
Anh Thu Nguyen liked this
Jonny Tran liked this
Thanh Tang To liked this
Kim Michi liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->