Welcome to Scribd, the world's digital library. Read, publish, and share books and documents. See more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword
Like this
12Activity
0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
SKKN Mot So Kinh Nghiem Soan Giao an Dien Tu

SKKN Mot So Kinh Nghiem Soan Giao an Dien Tu

Ratings: (0)|Views: 2,711 |Likes:
Published by bi_hpu2

More info:

Published by: bi_hpu2 on Oct 29, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

08/11/2013

pdf

text

original

 
 SKKN: Một số kinh nghiệm soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint 
PHẦN I: PHẦN MỞ ĐẦU
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:1.
 
Cơ sở lý luận
:
Từ năm học 2002 - 2003, Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo tiến hành đổi mới chươngtrình giảng dạy, đổi mới sách giáo khoa để đáp ứng nhu cầu giáo dục phổ thông và sự phát triển của xã hội trong giai đoạn mới. Sự đổi mới chương trình, sách giáo khoa lầnnày đặt trọng tâm vào việc đổi mới phương pháp dạy học. Chỉ có đổi mới căn bản phương pháp dạy và học chúng ta mới có thể tạo được sự đổi mới thực sự trong giáo dục,mới có thể đào tạo lớp người năng động, sáng tạo, có tiềm năng cạnh tranh trí tuệ trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang hướng tới nền kinh tế tri thức. Vấn đề cốt lõi củađổi mới dạy và học là hướng tới hoạt động học tập chủ động, chống lại thói quen học tậpthụ động đọc – chép để hình thành năng lực nhận thức, năng lực hành động, năng lựcthích ứng cho học sinh; hình thành những kỉ năng cần thiết như kỉ năng vận dụng kiếnthức, kỉ năng nghiên cứu khoa học…Phương pháp dạy học tích cực hướng tới việc tích cực hóa hoạt động nhận thứccủa học sinh, nghĩa là hướng vào phát huy tính tích cực, chủ động của người học chứkhông chỉ hướng vào việc phát huy tích cực của người dạy. Muốn đổi mới cách học, phảiđổi mới cách dạy. Cách dạy quyết định cách học: giáo viên dạy học tích cực thì học sinhsẽ học tập tích cực và ngược lại. Do vậy, giáo viên cần phải bồi dưỡng, tiếp thu và tiếnhành thường xuyên, liên tục các phương pháp dạy học tích cực để đáp ứng nhu cầu đổimới mà tình hình giáo dục hiện tại đặt ra.Việc tiến hành đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực của giáo viên phải được tiến hành đồng bộ với nhiều lĩnh vực đổi mới khác như đổi mới sách giáokhoa, đổi mới hoạt động học tập của học sinh, đổi mới các hình thức tổ chức dạy học, đổimới môi trường dạy học và thiết bị dạy học, đổi mới kiểm tra thi cử, đổi mới quản lý, đổimới cách sử dụng các phương tiện dạy học theo hướng tích cực, ứng dụng công nghệthông tin và truyền thông trong dạy học… Trong khuôn khổ đề tài này, tôi chỉ đề cập một phần rất nhỏ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học, đólà việc SOẠN GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ BẰNG PHẦN MỀM MICROSOFT POWERPOINT.
2.
 
Cơ sở thực tiễn
:
Việc soạn - giảng theo lối truyền thống xưa nay ít nhiều có những hạn chế của nó nhưgiáo viên tốn rất nhiều thời gian để ‘sao chép” lại giáo án của những năm học trước; việcchuẩn bị đồ dùng dạy học như tranh vẽ, bản đồ, mô hình tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của giáo viên nhưng độ chính khác, tính khoa học và giáo dục không cao; các kháiniệm trừu tượng học sinh chỉ học bằng cách tưởng tượng qua lời thuyết trình của giáoviên chứ không được trực quan bằng những hình ảnh cụ thể; giáo viên mất khá nhiều thờigian để viết bảng và tốn nhiều công sức trong việc truyền thụ kiến thức cho học sinh…Việc soạn và giảng bằng giáo án điện tử đã giúp khắc phục được rất nhiều những hạnchế kể trên và thực tế trong những năm gần đây giáo án điện tử đã được các thầy cô giáotrong huyện, trong tỉnh và trong cả nước đặc biệt chú trọng phát triển. Điều này được thểhiện rất rõ trong các tiết thao giảng, hội giảng các thầy cô giáo đã cố gắng biên soạn vàgiảng dạy bằng giáo án điện tử; trên các trang mạng chia sẻ dành cho giáo dục, số lượngcác bài giảng điện tử ngày càng nhiều. Tuy nhiên, qua thực tế tham gia dự giờ nhiều thầycô giáo đồng nghiệp cũng như tham khảo nhiều giáo án điện tử khác nhau trên mạng
 Người viết: Trương Thế Thảotrang Trường THCS Nhơn Hậu - An Nhơn
1
 
 SKKN: Một số kinh nghiệm soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint 
internet, bản thân tôi nhận thấy mấy điểm bất cập mà nhiều thầy cô giáo thường hay gặp phải trong quá trình soạn giáo án điện tử như sau:+ Học sinh không ghi chép được nội dung bài học.+ Nhiều em học sinh (kể cả học sinh trung bình) không nắm được nội dung bài học.+ Thầy cô giáo than phiền vì tốn quá nhiều thời gian cho một tiết soạn giảng (thườngchuẩn bị đến 1 tuần/1 bài học)….Với những lí do như trên, tôi quyết định chọn đề tài: MỘT SỐ KINH NGHIỆMSOẠN GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ BẰNG PHẦN MỀM MICROSOFT POWERPOINT vớimục đích tổng kết một vài kinh nghiệm nhỏ trong quá trình soạn giáo án điện tử nhằmgiúp cho bản thân củng cố lại những kiến thức của mình, đồng thời giúp cho các đồngnghiệp có thêm những tư liệu tham khảo nho nhỏ cho quá trình biên soạn và giảng dạy bằng giáo án điện tử, nhằm phần nào đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mà ngành đặt ra.
II. NHIỆM VỤ CỦA ĐỀ TÀI:
 Nhiệm vụ mà đề tài đặt ra là:- Giúp các thầy cô giáo thấy được những ưu điểm của việc giảng dạy bằng giáo án điện tửso với cách dạy thông thường.- Tìm hiểu các bước soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint nhằmgiúp các thầy cô giáo chưa thành thạo phần mềm này có thể tự học và soạn được giáo ánđiện tử.- Tổng kết những kinh nghiệm bản thân và đề xuất một số ý kiến giúp các thầy cô giáosoạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint đơn giản, nhanh chóng, hiệuquả trong giảng dạy.
III. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH:
1.Phương pp điều tra.2.Phương pháp tổng hợp tài liệu.3.Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.4.Phương pháp tchuyện.5.Phương pp quan sát.
IV. CƠ SỞ VÀ THỜI GIAN NGHIÊN CỨU:
1.
 
Cơ sở nghiên cứu:
Trong nhiều năm giảng dạy tại trường THCS Nhơn Hậu, tham gia sinh chuyênmôn (dự giờ, thao giảng cụm chuyên môn) cùng nhiều thầy cô giáo đồng nghiệp 2 bộmôn Hóa học và Sinh học kết hợp với tự tìm hiểu, nghiên cứu việc soạn giáo án điện tửtrên một số trang website giáo dục như violet.vn; dayhoc.com; tailieu.vn… bản thân tôinhận thấy: còn nhiều giáo viên không soạn được giáo án điện tử, lúng túng trong cáchtrình bày bài giảng, học sinh không chép được bài khi học với giáo án điện tử, khả năngtiếp thu của các em bị hạn chế so với học theo cách thông thường. Căn cứ vào tình hìnhthực tế trên, bản thân tôi mạnh dạn chọn đề tài
Một số kinh nghiệm soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint 
để làm cơ sở cho việc nghiên cứu của mình.
2. Thời gian tiến hành nghiên cứu đề tài:
Trong quá trình giảng dạy tại Trường THCS Nhơn Hậu và tham gia sinh hoạt cụmchuyên môn Đập Đá – Nhơn Hậu – Nhơn Mỹ - Nhơn Thành theo sự phân công củaPhòng GD-ĐT An Nhơn, bản thân tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài:
Một số kinh nghiệm soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint 
từ năm học 2007-2008 đếnnay.
 Người viết: Trương Thế Thảotrang Trường THCS Nhơn Hậu - An Nhơn
2
 
 SKKN: Một số kinh nghiệm soạn giáo án điện tử bằng phần mềm Microsoft Powerpoint 
PHẦN II: PHẦN KẾT QUẢ
I. TÌNH TRẠNG SỰ VIỆC HIỆN TẠI:
Qua việc dự giờ, thăm lớp kết hợp quan sát, trò chuyện với các thầy cô giáo đồngnghiệp, các em học sinh của Trường THCS Nhơn Hậu, Nhơn Mỹ, Nhơn Thành, Đập Đá bản thân tôi nhận thấy:-Còn nhiều thầy cô giáo chưa soạn và giảng được giáo án điện tử, thầy cô giáo chorằng việc này quá khó, bản thân mình không có năng lực thực hiện việc soạn giáoán điện tử.-Một số thầy cô giáo soạn được giáo án điện tử nhưng chưa thành thạo, trình bày phần bài soạn chưa khoa học nên học sinh lúng túng không chép được bài, tiếpthu bài giảng không tốt.-Thời gian chuẩn bị cho một việc soạn giáo án điện tử quá dài, có thầy cô giáo mấtcả tuần hay ít nhất cũng 4-5 ngày cho việc soạn một giáo án điện tử khi thao giảngcụm. Từ đó có tâm lý e ngại, lười biếng dạy học bằng giáo án điện tử.-Học sinh chưa quen với cách học mới nên chưa biết tập trung vào phần nội dungcốt lõi của bài học mà sa đà vào việc quan sát hình ảnh, videoclip, những phầntrang trí ngộ nghĩnh, gây cười…-Thầy cô go chưa khai thác triệt để các ưu điểm của phần mềm để phục vụ choviệc dạy học mà chủ yếu là thực hiện việc “chạy chữ trên màn hình” để đỡ mấtcông ghi bảng, đối phó khi có dự giờ, thao giảng dẫn tới việc học sinh nhàm chán,mất hứng thú.Với tình hình thực tế nêu trên, bản thân tôi mạnh dạn nêu ra một số kinh nghiệm của bản thân nhằm nâng cao khả năng soạn và giảng giáo án điện tử, góp phần đổi mới côngnghệ thông tin trong giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
II. NỘI DUNG GIẢI PHÁP MỚI:
A. TÌM HIỂU CÁC BƯỚC SOẠN GIÁO ÁN ĐIỆN TỬ BẰNG PHẦN MỀMMICROSOFT POWERPOINT:
I.
CHUẨN BỊ:
Đọc kĩ sách giáo khoa kết hợp với sách giáo viên cùng các tài liệu tham khảokhác để tìm hiểu nội dung của toàn bài cũng như của mỗi mục. Trên cơ sở đó xác địnhđích cần đạt tới của toàn bài học về kiến thức, kĩ năng, thái độ. Đó chính là mục tiêu của bài học. Trong dạy học hướng tập trung vào học sinh, mục tiêu phải chỉ rõ học xong bàihọc, học sinh đạt được kiến thức gì. Mục tiêu ở đây là mục tiêu học tập chứ không phải làmục tiêu giảng dạy, tức là chỉ ra sản phẩm mà học sinh có được sau bài học. Sau đó, lựachọn những kiến thức cơ bản, bám sát vào chương trình dạy học và sách giáo khoa bộmôn xác định đúng những nội dung trọng tâm của bài học.
 
Việc
 xác định kiến thức cơ bản của bài dạy
có thể gắn với việc sắp xếp lại cấu trúc của bài để làm nổi bật các mốiquan hệ giữa các hợp phần kiến thức của bài, từ đó làm rõ thêm trọng tâm, trọng điểmcủa bài.Tiếp theo, trên cơ sở nội dung, mục tiêu của bài học ta tiến hành
lựa chọn phương  pháp giảng dạy
cho phù hợp: trực quan, thảo luận, dạy theo góc, thuyết trình…. hay phối
 Người viết: Trương Thế Thảotrang Trường THCS Nhơn Hậu - An Nhơn
3

You're Reading a Free Preview

Download
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->